Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:00 | 30/08/2025 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn

aa
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và làm việc tại Trung Quốc, từ ngày 31/8 - 01/9/2025, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trả lời phỏng vấn báo chí.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại Giao Nguyễn Minh Vũ. (Ảnh: TTXVN)

Xin Thứ trưởng cho biết mục đích, ý nghĩa chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 và làm việc tại Trung Quốc?

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mở rộng tại thành phố Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 31/8 - 1/9/2025 với tư cách khách mời của nước chủ nhà. Chuyến công tác, làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính lần này mang những ý nghĩa, mục đích hết sức quan trọng:

Trước hết, việc các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã nhiều lần được mời tham dự nhiều Hội nghị thượng đỉnh mở rộng của các tổ chức, cơ chế mà Việt Nam không phải là thành viên như G7, G20, BRICS và nay là SCO, cho thấy bạn bè, đối tác quốc tế rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, muốn lắng nghe quan điểm, tiếng nói của chúng ta về những vấn đề an ninh, chính trị, phát triển của khu vực và thế giới.

Thứ hai, trong bối cảnh tình hình an ninh, chính trị và phát triển ở khu vực và trên thế giới thời gian qua xuất hiện một số các yếu tố không thuận lợi, bất ổn định, thậm chí ở cả khu vực châu Á, với chủ đề “Thực hiện chủ nghĩa đa phương, duy trì an ninh khu vực, thúc đẩy phát triển bền vững”, Hội nghị Thượng đỉnh SCO mở rộng lần này sẽ là cơ hội để những người đứng đầu Chính phủ các quốc gia thành viên của SCO cũng như những nhà lãnh đạo khách mời như Việt Nam có thể chia sẻ, trao đổi về những biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác đối thoại, tăng cường chủ nghĩa đa phương để duy trì, bảo đảm ổn định và an ninh khu vực cũng như thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững - một lĩnh vực mà các thành viên SCO ngày càng quan tâm, là một yếu tố nền tảng để bảo đảm cho an ninh và phát triển lâu dài của khu vực châu Á cũng như trên thế giới.

Thứ ba, trong chuyến công tác lần này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo, các bộ, ngành, doanh nghiệp của Trung Quốc để tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đặc biệt là thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác thực chất về kinh tế - thương mại - đầu tư, các dự án lớn về phát triển hạ tầng chiến lược.

Đặc biệt, các cuộc trao đổi tới đây của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ góp phần tăng cường trao đổi chiến lược, tiếp tục củng cố niềm tin chiến lược và tìm ra giải pháp để xử lý các khác biệt, bất đồng còn tồn tại trong quan hệ giữa hai nước và qua đó tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước.

Xin Thứ trưởng đánh giá về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua và kỳ vọng của Thứ trưởng về chuyến công tác này của Thủ tướng Chính phủ?

Như chúng ta đã biết trong thời gian gần đây, trên nền tảng những tiến triển trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là sau các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước, sau khi hai nước thiết lập Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, quan hệ hai nước thời gian qua duy trì đà phát triển tích cực, có nhiều điểm sáng và hợp tác ngày càng thực chất và hiệu quả.

Tiếp xúc cấp cao và trao đổi chiến lược diễn ra thường xuyên, lãnh đạo cấp cao của hai bên đã thăm nhau thường xuyên, các cuộc tiếp xúc diễn ra linh hoạt, thông qua các hình thức khác nhau như thư tín, gặp gỡ tại các diễn đàn đa phương.

Các cơ chế hợp tác vận hành thông suốt như Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương, các cơ chế hợp tác về thương mại - đầu tư cũng như các cơ chế hợp tác mang tính chất trụ cột quốc phòng - an ninh, trao đổi về biên giới lãnh thổ đều diễn ra thường xuyên với kết quả ngày càng thực chất.

Đặc biệt, các lĩnh vực hợp tác thực chất giữa hai nước trong thời gian vừa qua tiếp tục phát triển hết sức mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc năm 2024 theo số liệu thống kê của Việt Nam đạt 205,2 tỷ USD, tăng 19,3%; 7 tháng đầu năm tăng trên 21%. Hợp tác du lịch phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, Trung Quốc trở lại ngôi đầu về số lượng khách du lịch đến Việt Nam với hơn 3,1 triệu lượt khách trong 7 tháng đầu năm 2025, chiếm 22,5% tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam.

Một số lĩnh vực hợp tác trọng điểm về phát triển hạ tầng chiến lược như đường sắt cũng có tiến triển rõ nét; những mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cũng phát triển mạnh mẽ. Trong đó, cùng với sầu riêng với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2024 đạt trên 3 tỷ USD, một số mặt hàng nông sản chủ lực khác cũng tiếp tục được xuất khẩu thông thoáng sang thị trường Trung Quốc. Giao lưu nhân dân thời gian qua diễn ra sôi động đặc biệt trong bối cảnh năm nay là Năm giao lưu nhân văn Việt-Trung nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao.

Chuyến công tác dịp này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn. Định hướng hợp tác chiến lược giữa hai bên đã được thiết lập rõ rệt trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước, thông qua các cuộc tiếp xúc sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc, các bộ, ngành, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo ra những đột phá mới trong các dự án hợp tác về hạ tầng chiến lược, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, các lĩnh vực chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, 5G, 6G, đặc biệt là hợp tác về hạ tầng chiến lược giữa hai nước, đưa nhận thức cấp cao trở thành kết quả cụ thể, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Đây cũng là dịp Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp tục trao đổi chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị với các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, tìm ra giải pháp đối với các vấn đề tồn tại giữa hai nước, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông, từ đó duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển của hai nước trong thời gian tới.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Theo Báo Tin tức và Dân tộc

https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-truong-nguyen-minh-vu-chuyen-cong-tac-trung-quoc-cua-thu-tuong-pham-minh-chinh-duoc-ky-vong-rat-lon-20250829230124298.htm

Thúc đẩy hợp tác kênh Đảng, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc Thúc đẩy hợp tác kênh Đảng, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Đại sứ Trung Quốc ca ngợi thành tựu và con đường phát triển của Việt Nam Đại sứ Trung Quốc ca ngợi thành tựu và con đường phát triển của Việt Nam
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc

Ngày 12/9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng 76 năm Quốc khánh Trung Quốc (01/10/1949 - 01/10/2025). Lãnh đạo TP.HCM và Tổng lãnh sự Trung Quốc khẳng định quyết tâm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt - Trung ngày càng bền chặt.
Chủ tịch nước gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch nước gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc

Chủ tịch nước biểu dương tinh thần đoàn kết, nỗ lực vươn lên của cộng đồng người Việt Nam ở Trung Quốc, góp phần tích cực vào việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước

Các tin bài khác

Chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Bí thư: Xung lực mới cho quan hệ hữu nghị

Chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Bí thư: Xung lực mới cho quan hệ hữu nghị

Trong thời gian hơn 40 tiếng tại Bình Nhưỡng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có nhiều hoạt động quan trọng, thể hiện quan điểm nhất quán của Việt Nam là coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất: Kết nối con người với con người

Khai mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất: Kết nối con người với con người

Tối 10/10 tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long (Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Trường Mẫu giáo Kiêng Sang và lớp học mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trường mẫu giáo Kiêng Sang có quan hệ gắn bó khăng khít với Trường mẫu giáo Hữu nghị Việt-Triều, một món quà ý nghĩa mà Chính phủ Triều Tiên đã trao tặng cho nhân dân Việt Nam (08/3/1978).
Chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Bí thư Tô Lâm là dấu mốc quan trọng

Chuyến thăm Triều Tiên của Tổng Bí thư Tô Lâm là dấu mốc quan trọng

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương giữa hai Đảng, hai nước, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của nhân dân hai nước đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đọc nhiều

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu hội (17/10/1945 - 17/10/2025)

Ngày 17/10/1945, Việt - Mỹ thân hữu hội (tiền thân của Hội Việt - Mỹ ngày nay) được thành lập. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Việt - Mỹ sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm từ 18h00 - 21h00 ngày 16/10/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động