Trang chủ Kinh tế
11:28 | 29/03/2023 GMT+7

Thu nhập bình quân người lao động tăng, tỷ lệ thất nghiệp giảm

aa
Quý 1/2023, thu nhập bình quân của người lao động là 7,9 triệu đồng/tháng, tăng mạnh so với quý trước và cùng kỳ năm trước, trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp giảm.
51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp 51 nghìn tỷ đồng chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp
Thông tin từ BHXH Việt Nam cho biết, tính đến ngày 30/01/2023, BHXH Việt Nam đã cấp số tiền trên 51 nghìn tỷ đồng để cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành phố chi trả các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người tham gia.
Hơn 60.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia Hơn 60.000 người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp qua Cổng dịch vụ công quốc gia
Tính đến ngày 20/2/2023, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng Dịch vụ công (DVC) quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 60.115 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Theo thông tin của Tổng cục Thống kê, bước sang quý 1/2023 tình hình lao động, việc làm phục hồi tích cực, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của lao động tăng so với quý trước và cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp và tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi giảm so với quý trước và giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước quý 1/2023 ước tính là 52,2 triệu người, tăng 88,7 nghìn người so với quý trước và tăng hơn 1 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động quý 1/2023 ước đạt 68,9%, tăng 0,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Lao động 15 tuổi trở lên có việc làm trong quý 1/2023 ước tính là 51,1 triệu người, tăng 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước, bao gồm 13,8 triệu người đang làm việc ở khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (chiếm 27,1% tổng số), khu vực công nghiệp và xây dựng 17,3 triệu người (chiếm 33,9%), khu vực dịch vụ 20 triệu người (chiếm 39%).

Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 1/2023 ước tính là 2,25%, giảm 0,07 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 0,21 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi quý 1/2023 là 1,94%, giảm 0,04 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,07 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lao động có việc làm phi chính thức ngoài hộ nông, lâm nghiệp, thủy sản quý 1/2023 là 54%, trong đó khu vực thành thị là 45,7% và trong khu vực nông thôn là 60,8%.

Trong quý 1/2023, thu nhập bình quân tháng của lao động làm công hưởng lương tiếp tục tăng trưởng dương với 7,9 triệu đồng/tháng, tăng 204 nghìn đồng so với quý trước và tăng 578 nghìn đồng so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập của lao động nam là 8,3 triệu đồng/tháng, lao động nữ là 7,3 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, Tổng cục Thống kê cho biết, đời sống của hộ dân cư trong quý 1/2023 cũng được cải thiện. Tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập trong quý 1/2023 không thay đổi và tăng lên so với cùng kỳ năm 2022 là 93,4% (tăng 20,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước), tỷ lệ hộ đánh giá có thu nhập giảm là 6,6%.

Các nguyên nhân chính làm cho thu nhập giảm được các hộ gia đình đánh giá chủ yếu do hộ gia đình có thành viên mất việc làm/tạm nghỉ việc (chiếm 37,5%), do chi phí đầu vào cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ tăng (chiếm 28,5%) và do giá bán các sản phẩm từ các hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ giảm (chiếm 24%).

Về tác động của các sự kiện tiêu cực đến đời sống trong ba tháng đầu năm 2023 được các hộ gia đình đánh giá chủ yếu do ảnh hưởng bởi giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao (chiếm 33,9%), bên cạnh đó do ảnh hưởng từ dịch bệnh đối với con người, vật nuôi, cây trồng...

Đề nghị chi 1.155 tỷ đồng từ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho lao động Đề nghị chi 1.155 tỷ đồng từ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho lao động
Chính phủ vừa có văn bản đề xuất Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Kết luận cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng thời hạn.
Chi hơn 168 tỷ đồng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tại Quảng Nam Chi hơn 168 tỷ đồng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động tại Quảng Nam
Theo báo cáo tại cuộc họp ngày 24/11, trong năm nay, về công tác bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Nam đã có Quyết định hưởng TCTN hàng tháng đối với 10.915 người, tăng 115 người so với cùng kỳ năm 2021. Số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp chi theo Quyết định là hơn 168 tỷ đồng.
Nguyễn Nga
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc

Thúc đẩy xây dựng văn hóa an toàn lao động tại nơi làm việc

Đề án mới của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đặt mục tiêu lan tỏa văn hóa an toàn trong mọi doanh nghiệp, từ nhận thức của người lao động đến cam kết cải thiện môi trường làm việc của chủ sử dụng lao động. Đây được xem là bước chuẩn bị cho một lực lượng lao động an toàn, ổn định và có khả năng thích ứng trong giai đoạn 2025-2030.
Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Khi công đoàn đóng vai trò cầu nối việc làm cho người lao động

Ngày hội Tư vấn việc làm lần thứ nhất năm 2025 tại Hải Phòng được tổ chức nhằm kết nối trực tiếp người lao động với hơn 16.000 vị trí tuyển dụng của 120 doanh nghiệp. Sự kiện đồng thời cung cấp thông tin về thị trường lao động và các chính sách liên quan, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho học sinh, sinh viên, lao động tự do và quân nhân xuất ngũ.
Công đoàn phường đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao phúc lợi đoàn viên

Công đoàn phường đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao phúc lợi đoàn viên

Xác định nhiệm kỳ 2025 - 2030 là giai đoạn bứt phá, Công đoàn phường Thanh Liệt tập trung xây dựng tổ chức vững mạnh, hiện đại, đồng thời mở rộng các hoạt động chăm lo, thương lượng và đối thoại để tạo dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Các tin bài khác

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

EVNSPC vượt khó thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2025

Chiều ngày 06/01/2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Với những thành quả nổi bật, toàn diện trong công tác Đảng, sản xuất kinh doanh, hoạt động Công đoàn, EVNSPC được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận và đánh giá cao.
Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore: phá vỡ kỷ lục năm 2024

Năm 2025, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại thứ 10 của Singapore với kim ngạch trao đổi song phương đạt mức kỷ lục mới với gần 40 tỷ SGD, tăng 26,2% so với cùng kỳ 2024, phá vỡ kỷ lục cũ của năm 2024 (31,67 tỷ SGD).
Nuôi dưỡng trí tuệ Việt từ những sân chơi ý nghĩa

Nuôi dưỡng trí tuệ Việt từ những sân chơi ý nghĩa

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
VinFast VF 6, VF 7 đạt chứng nhận an toàn 5 sao từ Bharat NCAP tại Ấn Độ

VinFast VF 6, VF 7 đạt chứng nhận an toàn 5 sao từ Bharat NCAP tại Ấn Độ

Ngày 21/01/2026, bộ đôi VF 6 và VF 7 của VinFast đã được cấp chứng nhận an toàn 5 sao, mức cao nhất, bởi Chương trình Đánh giá Ô tô Mới Bharat (Bharat NCAP) của Ấn Độ. Kết quả này phản ánh rõ năng lực kỹ thuật của VinFast trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn khắt khe, đồng thời khẳng định cam kết đặt khách hàng làm trọng tâm xuyên suốt quá trình phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

VietHope viện trợ 163 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại Huế

163 suất học bổng do Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) tài trợ là nguồn động viên to lớn, tiếp thêm niềm tin và nghị lực giúp các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trung học phổ thông và đại học trên địa bàn thành phố Huế.
Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Hỗ trợ tiền mặt cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai

Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai phối hợp với CARE hỗ trợ tiền mặt đa mục đích cho hơn 1000 hộ dân tại Đắk Lắk và Gia Lai chịu ảnh hưởng bão số 13 và mưa lũ sau bão.
Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Đại hội XIV tạo xung lực mới cho Việt Nam phát triển và hội nhập

Các học giả và đại diện tổ chức quốc tế cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ tạo xung lực mới, góp phần nâng cao vị thế và sức hấp dẫn của Việt Nam trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động…
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động