Từ mã số định danh cá nhân (12 số) trên thẻ căn cước có mã QR, người vi phạm giao thông hoặc cảnh sát đều có thể tra cứu dữ liệu ở Cổng dịch vụ công Quốc gia và phục vụ nộp phạt qua hệ thống Dịch vụ công.
Cảnh sát giao thông ra quân xử lý vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải từ 1-4 Cảnh sát giao thông ra quân xử lý vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải từ 1-4
Từ ngày 1-4 đến 31-12-2021, lực lượng CSGT sẽ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện.
Camera giao thông: Cảnh sát Mỹ truy đuổi ô tô vi phạm gây cấn như phim Camera giao thông: Cảnh sát Mỹ truy đuổi ô tô vi phạm gây cấn như phim
Camera giao thông: Cảnh sát đã truy đuổi chiếc xe qua các khu vực Walnut, Ontario và Chino và Diamond Bar, Mỹ.

Hiện nay để xử lý một trường hợp vi phạm, cảnh sát giao thông phải trải qua nhiều bước và lập biên bản bằng giấy, 7 ngày sau mới có thể ra quyết định xử phạt và người vi phạm phải đi lại nhiều lần lên nộp phạt, lấy lại bằng lái bị tạm giữ.

Khi kết nối hai hệ thống này, người vi phạm, cảnh sát có thẩm quyền xử phạt có thể thông qua chữ kỹ số để hoàn thiện xử phạt điện tử, thay vì quyết định giấy như hiện nay.

Mới đây, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, đơn vị đang thử nghiệm kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu về xử lý vi phạm hành chính, và bước đầu "đã thành công".

Thử nghiệm nộp phạt vi phạm giao thông bằng mã số định danh qua hệ thống dịch vụ công
CSGT Hà Nội xử lý một trường hợp không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn. (Ảnh minh hoạ)

Quá trình thử nghiệm, Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Hà Nội) đã xử phạt một nam tài xế đi xe máy trên đường Giảng Võ với lỗi không lắp gương chiếu hậu.

Với hành vi này, tài xế bị phạt 150.000 đồng. Thay vì nộp tiền trực tiếp cho cảnh sát và chờ quyết định xử phạt bằng giấy sau 7 ngày, nam tài xế được hướng dẫn đọc mã số định danh trên thẻ căn cước mới, kiểm tra mã QR trên thẻ. Tổ công tác nhập dữ liệu vào Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia và ra quyết định xử phạt.

Sau vài phút, nam tài xế nhận được tin nhắn từ Cổng dịch vụ công Quốc gia, thông tin về số quyết định xử phạt, với thông tin này tài xế có thể nộp phạt, chuyển khoản qua ngân hàng tích hợp trên cổng dịch vụ công.

Với những lỗi vi phạm không phải tạm giữ giấy tờ, CSGT sẽ trả giấy tờ ngay cho người vi phạm. Còn với các lỗi bị tước bằng lái, người vi phạm khi nộp tiền xong có thể đăng ký nhận giấy tờ tại nhà thông qua hệ thống bưu điện.

Quy trình tra cứu vi phạm giao thông

Để tra cứu quyết định xử phạt vi phạm giao thông online, bạn thực hiện theo trình tự sau:

Đăng ký và Đăng nhập tài khoản Dịch vụ công tại website dichvucong.gov.vn.

Sau khi đăng nhập, bạn hãy chọn chức năng Thanh toán trực tuyến; sau đó chọn Tra cứu/thanh toán vi phạm giao thông, hệ thống hiển thị giao diện tra cứu quyết định xử phạt như sau:

Tại đây, bạn có thể chọn giữa Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm và tiến hành điền các thông tin bắt buộc như

Số biên bản.

Họ tên người vi phạm.

Đơn vị lập biên bản xử phạt.

Tỉnh/thành phố, đơn vị CSGT.

Ngày vi phạm.

Mã bảo mật.

Khi người dùng đã tra cứu được quyết định xử phạt có thể thực hiện một trong hai cách sau: thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt hoặc thanh toán và nhận kết quả tại nhà qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trường hợp 1: Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt

Bước 1: Khi chọn Thanh toán và nhận kết quả tại cơ quan xử phạt, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập các thông tin nộp tiền gồm có:

Họ tên người nộp tiền.

Chứng minh nhận dân hoặc căn cước công dân người nộp tiền.

Địa chỉ người nộp tiền.

Bước 2: Sau khi nhập đầy đủ các thông tin, người dùng bấm chọn Thanh toán, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia để lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thẻ ngân hàng theo hướng dẫn trên hệ thống, bạn hãy bấm nút Thanh toán và tiến hành xác nhận thanh toán.

Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo đã thanh toán thành công cũng như có thể tải biên lai về máy tính hoặc điện thoại để xuất trình khi nhận giấy tờ tạm giữ tại cơ quan xử phạt (nếu có yêu cầu).

Trường hợp 2: Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà

Bước 1: Sau khi tra cứu biên bản xử phạt, bạn chọn vào Thanh toán & nhận kết quả tại nhà.

Sau đó, hệ thống sẽ tự điều hướng vào trang tiện ích và lưu lại thông tin trong Thông tin cá nhân > Tiện ích > Nộp phạt giao thông > Thông tin vi phạm.

Khi đó, tại trang Thông tin vi phạm người dùng có thể tra cứu các quyết định xử phạt và tình trạng thanh toán (chưa thanh toán hoặc đã thanh toán).

Bước 3: Đối với các quyết định xử phạt chưa được thanh toán, bạn hãy lựa chọn Nhận kết quả tại nhà qua VNPost và bấm nút Thanh toán. Hệ thống sẽ hiển thị màn hình thông tin nhận kết quả tại nhà.

Bước 4: Sau khi kiểm tra thông tin nhận kết quả tại nhà, bạn chọn Tiếp tục thanh toán để chuyển sang giao diện của Nền tảng thanh toán của Cổng Dịch vụ công quốc gia và lựa chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán.

Bước 5: Sau khi nhập đầy đủ thông tin thẻ ngân hàng theo hướng dẫn trên hệ thống, bạn hãy bấm nút Thanh toán và tiến hành xác nhận thanh toán.

Trong trường hợp thanh toán và nhận kết quả tại nhà, bạn có thể quản lý được các lịch sử giao dịch thanh toán bằng cách đăng nhập, chọn Thông tin cá nhân > Tiện ích > Nộp phạt giao thông > Lịch sử giao dịch.

In bài viết

Truyền hình