Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:14 | 29/09/2017 GMT+7

Thủ lĩnh IS bị Nga khẳng định đã tiêu diệt bất ngờ tái xuất, hô hào tử chiến với Nga-Mỹ

aa
Đoạn thông điệp dài 46 phút được cho là của thủ lĩnh IS Baghdadi đã đề cập tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đàm phán tại Syria và nhiều nội dung khác.

Sau 11 tháng mai danh ẩn tích, Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi mới đây đã tung ra đoạn thông điệp mỉa mai Mỹ, kêu gọi phiến quân chống lại chính quyền Syria và khẳng định IS sẽ "trường tồn" dù có mất hết lãnh thổ.

Trả lời CNN, phát ngôn viên tại Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho biết: "Đoạn băng âm thanh thông điệp của Baghdadi đang được kiểm tra kĩ càng để xem liệu đây có phải thực sự là giọng nói của hắn hay không. Tới thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa xác nhận được điều gì."

Đoạn thông điệp này dường như được ghi lại trong thời gian gần đây, bởi nó có nhắc tới mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên nhằm vào Nhật Bản và Mỹ, bàn đàm phán hòa bình của Syria – trong đó Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang cố áp các lệnh ngừng bắn trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Nếu thực sự thủ lĩnh IS đã phát đi đoạn thông điệp này, thì chiến dịch không kích của Nga nhằm vào Baghdadi gần Raqqa ngày 28/5 đã thất bại. Theo tình báo Mỹ, hiện Baghdadi có thể đang lẩn trốn quanh khu vực Thung lũng sông Euphrates.

"Theo thông tin được kiểm chứng thông qua nhiều kênh khác nhau, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, cũng có mặt tại cuộc họp [bị Nga không kích ngày 28/5]", hãng RIA Novosti dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga thông báo như vậy vào hôm 16/6 vừa qua.

Trong đoạn thông điệp dài 46 phút, Baghdadi thúc giục lính IS tiếp tục chiến đấu để "sự hi sinh của IS tại Mosul, Raqqa không phải là sự hi sinh vô nghĩa". Thủ lĩnh khủng bố cũng kêu gọi các thành viên IS trên khắp thế giới đồng loạt tấn công "bằng những thanh gươm sáng lấp lánh để những giọt máu bẩn thỉu phải rơi".

Theo Baghdadi, Mỹ, châu Âu và Nga đã bị khủng bố thâm nhập.

Baghdadi khuyên người Hồi giáo dòng Sunni triệt để chống lại dòng Shia, bởi "giải pháp nửa vời" là không thể chấp nhận được – đặc biệt sau tất cả những "sự hủy diệt và thành quả" mà IS đã đạt được.

Baghdadi khẳng định Mỹ đã kiệt quệ và Nga đã chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Syria. Sau đó, tên này nhắc lại lời của thủ lĩnh IS tiền nhiệm, Abu Mohammad al-Adnani, kẻ tuyên bố rằng chiếm lĩnh lãnh thổ không quan trọng bằng ý chí chiến đấu.

Baghdadi nói lời tiên tri không cho biết khi nào và làm thế nào Nhà nước Hồi giáo sẽ giành chiến thắng, "nhưng như vậy có nghĩa mất lãnh thổ hay hi sinh vài tín đồ cũng không thể định nghĩa được chuyện thắng bại".

Hiện tại, các lực lượng do Nga và Mỹ hậu thuẫn đã chiếm được hầu hết lãnh thổ tại Syria, nhưng IS vẫn đang chiếm đóng một vài cứ điểm quanh khu vực sông Euphrates.

Tất Đạt

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Điều chỉnh thông tin thí sinh dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 điều chỉnh thông tin cá nhân của 03 thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026.
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:

Đọc nhiều

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động