Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
06:38 | 23/05/2023 GMT+7

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối

aa
Chiều 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia cho "Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn kiều hối trên địa bàn thành phố".
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023” Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023”
Sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19, sự kiện “Hội thao cộng đồng” do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã quay trở lại và hứa hẹn đem đến cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc nhiều điều hấp dẫn và mới mẻ.
Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu
Ngày 21/5, tại thủ đô của nước Đức, “Giải Bóng bàn thân thiện Berlin” dành cho cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đã diễn ra với sự tham gia của gần 150 vận động viên đến từ 8 quốc gia trong khu vực.

Các ý kiến này nhằm góp phần tìm ra giải pháp huy động tối đa nguồn lực kiều hối trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi về qua hệ thống các ngân hàng thương mại và các công ty kiều hối.

Kiều hối đã và đang có vị trí rất quan trọng

Ông Nguyễn Hoài Anh - Phó vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế và Khoa học công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho biết nguồn lực kiều hối đã và đang có vị trí rất quan trọng trong tổng thể các nguồn lực từ bên ngoài của đất nước.

"Nguồn lực kiều bào còn tiềm năng lớn chưa được khai thác. Cùng với sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và các nước, nhiều người thuộc thế hệ trẻ mong muốn gắn bó với cội nguồn, tìm kiếm cơ hội làm việc, kinh doanh tại Việt Nam. Đây còn là sự dịch chuyển về nguồn lực con người", ông Hoài Anh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, hiện dòng kiều hối vẫn đang chảy về Việt Nam nhưng có sự dịch chuyển trong nhóm người gửi.

Thông tin tại hội thảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho biết, trong giai đoạn 10 năm (2012 - 2021), nguồn kiều hối chuyển về thành phố tăng trưởng đều đặn từ 4,1 tỷ USD năm 2012 lên 6,6 tỷ USD vào năm 2021. Trong khi đó, tổng số kiều hối của Việt Nam tăng tương ứng là 10 tỷ USD năm 2012 lên 18,1 tỷ USD vào năm 2021.

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối
Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM).

Riêng năm 2022, TP.HCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối với 6,6 tỷ USD và trong quý I/2023 lượng kiều hối về thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực với gần 2,2 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, 5 năm trở lại đây, nguồn kiều hối về TP.HCM luôn duy trì ở tốc độ tăng trưởng khá và chiếm tỷ trọng cao nhất cả nước, đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế Thành phố. Những yếu tố để kiều hối về Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng tăng mạnh là do các cơ chế chính sách ưu đãi thu hút kiều hối luôn được duy trì như người thụ hưởng không phải đóng thuế, phí cho nhà nước; các phương thức chuyển, nhận tiền ngày càng thuận tiện.

Theo ông Lệnh, trong thời gian tới, TP.HCM cần tiếp tục củng cố và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, phải cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh…

Xây dựng hành lang pháp lý mới

Các chuyên gia đề xuất Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng hành lang pháp lý mới để bắt kịp xu hướng, thu hút người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài trở về đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

GS Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ cho rằng, kiều bào ở nước ngoài mong muốn được gửi kiều hối về Việt Nam để đầu tư vào nhà ở, khi đó vẫn là tài sản của họ. Còn nhờ người khác đứng tên thì rủi ro mất mát tài sản. Theo đó, GS Phú đề xuất nên cho phép, khuyến khích bà con được sở hữu nhà ở, khi đó thu hút kiều hối hiệu quả hơn.

Bà Tạ Thị Thanh Thúy, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện có hơn 225.000 người Việt sinh sống tại Hàn Quốc, trong đó lao động đi xuất khẩu gần 50.000 người. Với lương tối thiểu 1.500 USD mỗi tháng, thu nhập của riêng lao động này hơn 700 triệu USD mỗi năm. Hầu hết nguồn tiền của họ sẽ được gửi về gia đình.

Trước đây xuất khẩu lao động được xem là xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân nhưng giờ cần được nhìn nhận là nguồn gia tăng kiều hối về nước. Năm 2022, trong tổng nguồn kiều hối về Việt Nam là 19 tỷ USD, xuất khẩu lao động chiếm 3-3,5 tỷ USD, chiếm gần 20%.

"Nguồn kiều hối qua kênh xuất khẩu lao động vẫn tiếp tục được duy trì nhưng cần nâng cao chất lượng có được mức lương tốt hơn", bà Thúy nói và cho rằng cơ quan chức năng cần chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề, ngoại ngữ để lao động có công việc, thu nhập tốt hơn.

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối

Các đại biểu tham gia hội thảo (Ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM).

TS. Lê Thị Thanh Nhàn, Giảng viên cao cấp, chuyên gia về tài chính, Đại học quốc gia Australia (ANU) nhận định, việc thu hút kiều hối như việc đầu tư một nông trại, trồng càng nhiều cây thì thu hoạch càng lớn. Do đó, TP.HCM cần có các giải pháp cụ thể để tăng nguồn lực kiều bào. Trong đó, cần tăng số lượng, chất lượng xuất khẩu lao động; các ngân hàng đầu tư nhiều tiện ích để kiều bào chuyển tiền thuận lợi hơn, giảm chi phí chuyển tiền.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm phụ trách Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, Thành phố đã có nhiều chính sách phù hợp hơn đối với người Việt Nam ở nước ngoài và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để thu hút nhiều hơn nữa nguồn kiều hối.

Sau hội thảo, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố sẽ tổng hợp những ý kiến, giải pháp để sớm hoàn thành đề án về chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn.

Việt Nam tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản Việt Nam tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản
Số lượng cư dân nước ngoài tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục với 3.075.213 người, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam có 489.312 người - xếp thứ 2 trong số các nước có công dân đang sống tại Nhật Bản.
Khuyến khích người nước ngoài ở Việt Nam sáng tác biểu trưng, tranh cổ động Đại hội 13 CĐVN Khuyến khích người nước ngoài ở Việt Nam sáng tác biểu trưng, tranh cổ động Đại hội 13 CĐVN
Cuộc thi thiết kế biểu trưng và tranh cổ động Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam được phát động từ ngày 5/4 tới 5/5, trong đó khuyến khích người nước ngoài đang làm việc tại nơi có công đoàn cơ sở tham dự.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

TS Phan Bích Thiện: Từ châu Âu trở về nước tham gia ngày hội của non sông

Vượt qua nhiều khó khăn trong hành trình di chuyển từ Hungary về Việt Nam, Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trở về nước để thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình bằng việc tham gia bỏ phiếu tại Điểm bỏ phiếu số 3 phường Tây Hồ, Hà Nội.
Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Triển khai cấp hộ chiếu điện tử cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Từ ngày 1/4/2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc chính thức triển khai tiếp nhận hồ sơ và cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử (gọi tắt là hộ chiếu điện tử) cho công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Toàn văn phát biểu chúc Tết kiều bào của Chủ tịch nước Lương Cường

Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Lương Cường chúc Tết kiều bào tại Chương trình Xuân Quê hương 2026 "Khát vọng Việt Nam: Hoà Bình, Thịnh vượng".

Đọc nhiều

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Phiên bản di động