Trang chủ Việt kiều Cẩm nang về nước
06:38 | 23/05/2023 GMT+7

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối

aa
Chiều 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia cho "Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn kiều hối trên địa bàn thành phố".
Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023” Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khởi động “Hội thao cộng đồng 2023”
Sau thời gian gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19, sự kiện “Hội thao cộng đồng” do Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã quay trở lại và hứa hẹn đem đến cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại Hàn Quốc nhiều điều hấp dẫn và mới mẻ.
Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu
Ngày 21/5, tại thủ đô của nước Đức, “Giải Bóng bàn thân thiện Berlin” dành cho cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu đã diễn ra với sự tham gia của gần 150 vận động viên đến từ 8 quốc gia trong khu vực.

Các ý kiến này nhằm góp phần tìm ra giải pháp huy động tối đa nguồn lực kiều hối trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi về qua hệ thống các ngân hàng thương mại và các công ty kiều hối.

Kiều hối đã và đang có vị trí rất quan trọng

Ông Nguyễn Hoài Anh - Phó vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế và Khoa học công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - cho biết nguồn lực kiều hối đã và đang có vị trí rất quan trọng trong tổng thể các nguồn lực từ bên ngoài của đất nước.

"Nguồn lực kiều bào còn tiềm năng lớn chưa được khai thác. Cùng với sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và các nước, nhiều người thuộc thế hệ trẻ mong muốn gắn bó với cội nguồn, tìm kiếm cơ hội làm việc, kinh doanh tại Việt Nam. Đây còn là sự dịch chuyển về nguồn lực con người", ông Hoài Anh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, hiện dòng kiều hối vẫn đang chảy về Việt Nam nhưng có sự dịch chuyển trong nhóm người gửi.

Thông tin tại hội thảo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM cho biết, trong giai đoạn 10 năm (2012 - 2021), nguồn kiều hối chuyển về thành phố tăng trưởng đều đặn từ 4,1 tỷ USD năm 2012 lên 6,6 tỷ USD vào năm 2021. Trong khi đó, tổng số kiều hối của Việt Nam tăng tương ứng là 10 tỷ USD năm 2012 lên 18,1 tỷ USD vào năm 2021.

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối
Quang cảnh buổi hội thảo (Ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM).

Riêng năm 2022, TP.HCM vẫn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối với 6,6 tỷ USD và trong quý I/2023 lượng kiều hối về thành phố tiếp tục tăng trưởng tích cực với gần 2,2 tỷ USD, tăng 19,41% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, 5 năm trở lại đây, nguồn kiều hối về TP.HCM luôn duy trì ở tốc độ tăng trưởng khá và chiếm tỷ trọng cao nhất cả nước, đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế Thành phố. Những yếu tố để kiều hối về Việt Nam nói chung, TP.HCM nói riêng tăng mạnh là do các cơ chế chính sách ưu đãi thu hút kiều hối luôn được duy trì như người thụ hưởng không phải đóng thuế, phí cho nhà nước; các phương thức chuyển, nhận tiền ngày càng thuận tiện.

Theo ông Lệnh, trong thời gian tới, TP.HCM cần tiếp tục củng cố và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, phải cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh…

Xây dựng hành lang pháp lý mới

Các chuyên gia đề xuất Nhà nước cần tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng hành lang pháp lý mới để bắt kịp xu hướng, thu hút người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài trở về đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

GS Nguyễn Đình Phú, Chủ tịch Hội doanh nhân người Việt tại Mỹ cho rằng, kiều bào ở nước ngoài mong muốn được gửi kiều hối về Việt Nam để đầu tư vào nhà ở, khi đó vẫn là tài sản của họ. Còn nhờ người khác đứng tên thì rủi ro mất mát tài sản. Theo đó, GS Phú đề xuất nên cho phép, khuyến khích bà con được sở hữu nhà ở, khi đó thu hút kiều hối hiệu quả hơn.

Bà Tạ Thị Thanh Thúy, Bí thư thứ nhất, Trưởng ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện có hơn 225.000 người Việt sinh sống tại Hàn Quốc, trong đó lao động đi xuất khẩu gần 50.000 người. Với lương tối thiểu 1.500 USD mỗi tháng, thu nhập của riêng lao động này hơn 700 triệu USD mỗi năm. Hầu hết nguồn tiền của họ sẽ được gửi về gia đình.

Trước đây xuất khẩu lao động được xem là xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho người dân nhưng giờ cần được nhìn nhận là nguồn gia tăng kiều hối về nước. Năm 2022, trong tổng nguồn kiều hối về Việt Nam là 19 tỷ USD, xuất khẩu lao động chiếm 3-3,5 tỷ USD, chiếm gần 20%.

"Nguồn kiều hối qua kênh xuất khẩu lao động vẫn tiếp tục được duy trì nhưng cần nâng cao chất lượng có được mức lương tốt hơn", bà Thúy nói và cho rằng cơ quan chức năng cần chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề, ngoại ngữ để lao động có công việc, thu nhập tốt hơn.

Thu hút và phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực kiều hối

Các đại biểu tham gia hội thảo (Ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM).

TS. Lê Thị Thanh Nhàn, Giảng viên cao cấp, chuyên gia về tài chính, Đại học quốc gia Australia (ANU) nhận định, việc thu hút kiều hối như việc đầu tư một nông trại, trồng càng nhiều cây thì thu hoạch càng lớn. Do đó, TP.HCM cần có các giải pháp cụ thể để tăng nguồn lực kiều bào. Trong đó, cần tăng số lượng, chất lượng xuất khẩu lao động; các ngân hàng đầu tư nhiều tiện ích để kiều bào chuyển tiền thuận lợi hơn, giảm chi phí chuyển tiền.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm phụ trách Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết, Thành phố đã có nhiều chính sách phù hợp hơn đối với người Việt Nam ở nước ngoài và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động để thu hút nhiều hơn nữa nguồn kiều hối.

Sau hội thảo, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM phối hợp Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố sẽ tổng hợp những ý kiến, giải pháp để sớm hoàn thành đề án về chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn.

Việt Nam tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản Việt Nam tiếp tục là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản
Số lượng cư dân nước ngoài tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục với 3.075.213 người, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, cộng đồng người Việt Nam có 489.312 người - xếp thứ 2 trong số các nước có công dân đang sống tại Nhật Bản.
Khuyến khích người nước ngoài ở Việt Nam sáng tác biểu trưng, tranh cổ động Đại hội 13 CĐVN Khuyến khích người nước ngoài ở Việt Nam sáng tác biểu trưng, tranh cổ động Đại hội 13 CĐVN
Cuộc thi thiết kế biểu trưng và tranh cổ động Đại hội 13 Công đoàn Việt Nam được phát động từ ngày 5/4 tới 5/5, trong đó khuyến khích người nước ngoài đang làm việc tại nơi có công đoàn cơ sở tham dự.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bế giảng Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài 2023

Bế giảng Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài 2023

Sau hai tuần, Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) năm 2023 đã bế mạc chiều 30/8 tại Hà Nội.
Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?

Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?

*Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hiện đang có ý định đầu tư cổ phiếu trong nước. Xin cho biết trường hợp của tôi có thể mua trái phiếu, cổ phiếu Việt Nam không?
Về Việt Nam để kinh doanh, có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?

Về Việt Nam để kinh doanh, có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?

*Hỏi: Tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, có nguyện vọng về Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Xin cho biết tôi có thể đầu tư vào những ngành, nghề nào?
Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du: Kết quả của tình yêu đất nước của thế hệ người Việt ở Lào

Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du: Kết quả của tình yêu đất nước của thế hệ người Việt ở Lào

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh Trường Song ngữ Lào – Việt Nam Nguyễn Du do ông Lê Văn Mùi – Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Vientiane, Trưởng Ban Quản lý Trường - làm Trưởng Đoàn đến chào nhân dịp về thăm quê hương.

Đọc nhiều

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển giáo dục ​​Liên bang Nga - Việt Nam

Nhằm phát triển quan hệ hợp tác với các hiệp hội cựu học viên và những đại diện đang làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở châu Á, ngày 3/10, Cơ quan hợp tác ...
5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

5000 phụ nữ tham gia Lễ hội áo bà ba, áo dài tại Cần Thơ

Lễ hội nhằm tôn vinh nét đẹp, giá trị và lan tỏa tình yêu với chiếc áo bà ba, áo dài; đồng thời, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, sự hòa quyện ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Uỷ ban Hòa bình thành phố Hải Phòng: Nỗ lực đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động