Ngày 28/6 là ngày thứ tư liên tiếp Nhật Bản hứng chịu cái nóng thiêu đốt. Kể từ năm 1875, đây là đợt nắng nóng xuất hiện sớm nhất từ trước đến nay, với mức nhiệt trên 35 độ C tại thủ đô Tokyo.
Người dân Iraq đang phải gồng mình vượt qua nắng nóng 50 độ Người dân Iraq đang phải gồng mình vượt qua nắng nóng 50 độ
Hoa quả Việt được người Nhật đón nhận nồng nhiệt tại lễ hội ở Tokyo Hoa quả Việt được người Nhật đón nhận nồng nhiệt tại lễ hội ở Tokyo
Chú thích ảnh
Người dân che ô tránh nắng khi di chuyển trên đường phố tại Nagoya, Nhật Bản, ngày 27/6/2022. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Ngày 28/6, nhiệt độ tại Tokyo ước tính ở mức 36 độ sau 3 ngày liên tiếp vượt 35 độ C, đánh dấu đợt thời tiết nắng nóng tháng 6 tồi tệ nhất kể từ đợt nắng nóng kỷ lục năm 1875. Từ sáng sớm 28/6, bệnh viện đã tiếp nhận số ca nhập viện tăng lên do say nắng.

Trước đó, cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài suốt mùa Hè. Vào ngày 25/6, thành phố Isesaki ở miền Đông Nhật Bản đã ghi nhận mức nhiệt cao nhất trong tất cả các tháng 6, với nhiệt độ vượt quá 40 độ C. Tại Isesaki, thành phố cách thủ đô Tokyo 85 km về phía Tây Bắc cũng ghi nhận nhiệt độ là 40,2 độ C.

Kênh truyền hình Fuji News Network đưa tin đã có 13 người đã được đưa đến bệnh viện nghi bị say nắng tính đến 9h sáng địa phương (tức là 7h sáng Việt Nam). Các phương tiện truyền thông khác cũng đưa tin ít nhất 2 người đã tử vong vì nguyên nhân này.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo công suất điện dự trữ có thể giảm xuống dưới 5% vào chiều 28/6, gần với mức tối thiểu 3% để đảm bảo nguồn cung ổn định ở Thủ đô Tokyo và 8 quận xung quanh. Nếu công suất dự trữ dưới 3% sẽ có nguy cơ diễn ra tình trạng thiếu điện và mất điện.

Một số cơ quan văn phòng chính phủ - bao gồm Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI) - đã tắt đèn vào buổi chiều và buổi tối, METI ngừng sử dụng 25% thang máy trong tòa nhà của mình. Tuy nhiên, tình trạng số ca nhập viện vì nắng nóng tăng khiến nhà chức trách tiết chế lời kêu gọi tiết kiệm điện. Bộ trưởng Công thương Koichi Hagiuda cho rằng trong việc làm mát bằng điều hòa là điều cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nắng nóng như hiện nay.

Lễ hội Việt Nam 2022 diễn ra tại thủ đô Tokyo với nhiều hoạt động hấp dẫn Lễ hội Việt Nam 2022 diễn ra tại thủ đô Tokyo với nhiều hoạt động hấp dẫn
Trong 5 năm tới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm 1,5 độ C Trong 5 năm tới, nhiệt độ Trái đất có thể tăng thêm 1,5 độ C
In bài viết

Truyền hình