Trang chủ Kinh tế
18:56 | 15/08/2024 GMT+7

Thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ có giúp xuất khẩu tôm Việt khả quan hơn?

aa
GDP của Mỹ tăng trưởng 2,8%, lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt và Fed dự kiến có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024... là những thông tin tích cực dự báo sẽ giúp xuất khẩu tôm Việt sang thị trường này khả quan hơn.
Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường
Xuất khẩu tôm sẽ phục hồi khi các nhà nhập khẩu tăng mua phục vụ lễ hội cuối năm
Thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ có giúp xuất khẩu tôm Việt khả quan hơn?
Ảnh minh họa

Kỳ vọng khả quan hơn trước thông tin tích cực của nền kinh tế Mỹ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính từ đầu năm đến ngày 15/7/2024, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 1,086 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Top 05 thị trường nhập khẩu tôm chủ lực lần lượt là: Trung Quốc&Hongkong, Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc.

Theo đó, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc&Hongkong đạt 362,883 triệu USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ.

Thị trường Mỹ, sau khi tăng 16% trong quý I, trong quý II đạt 182 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ. Tính từ đầu năm đến ngày 15/7, xuất khẩu tôm sang thị trường này chỉ đạt 341 triệu USD, tăng 1,8% so với cùng kỳ.

Theo bà Phùng Thị Kim Thu, Chuyên gia ngành hàng Tôm VASEP, có 3 nguyên nhân khiến xuất khẩu tôm Mỹ chưa như kỳ vọng.

Thứ nhất, tồn kho tại Mỹ tuy có giảm nhưng sức mua của nhà nhập khẩu không cao, do họ cho rằng giá tôm sẽ còn tiếp tục giảm nên chưa tăng cường mua vào.

Thứ hai, cước tàu tăng cao đột biến 40% từ tháng 5 do các tàu phải đi vòng qua eo biển Hormuz.

Thứ ba, việc Mỹ áp thuế với Trung Quốc rất cao, từ 50 - 100%, dẫn đến Trung Quốc gom hết container về nước để dự phòng xuất hàng cho Mỹ trước kỳ hạn bị áp thuế mới. Việc này khiến Việt Nam không đủ tàu và container dù vẫn chấp nhận giá cao.

Theo báo cáo, mức tăng trưởng 2,8% của GDP Mỹ trong quý II/2024 vượt qua dự báo của các nhà kinh tế và cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau khi chỉ tăng 1,4% trong quý đầu năm.

Chi tiêu tiêu dùng, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu, lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt và Fed dự kiến có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024.

“Thông tin tích cực về nền kinh tế Mỹ sẽ có tác động tích cực tới xuất khẩu tôm Việt sang Mỹ”, bà Kim Thu nhấn mạnh.

Chuyên gia ngành hàng Tôm VASEP dự báo, nhu cầu mua tôm của Mỹ có thể tăng nhẹ vào quý III, và giá tăng nhẹ kể từ tháng 7 trở đi nhờ nhu cầu tiêu thụ lễ hội cuối năm khiến sức mua của các nhà nhập khẩu tăng.

Bên cạnh đó, việc tôm Ecuador và Ấn Độ đang bị cảnh báo về kháng sinh và vấn đề lao động, cũng có thể có những cơ hội mới cho tôm Việt Nam.

“Trong bối cảnh thị trường Mỹ gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khác như: Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Điều này không chỉ giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Mỹ mà còn tạo ra cơ hội để ngành tôm Việt Nam phát triển bền vững trong dài hạn”, bà Kim Thu nói.

Xuất khẩu tôm giá trị gia tăng sang EU sẽ tăng trưởng tốt hơn

Tính tới 15/7/2024, xuất khẩu tôm sang thị trường EU đạt 241 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Đức, Hà Lan, Bỉ là 3 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất trong khối EU.

Tính tới 15/7/2024, xuất khẩu tôm sang Hà Lan và Bỉ tăng trưởng 2 con số, lần lượt 19% và 21%, xuất khẩu sang Đức tăng 9% so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm sang EU bắt đầu ghi nhận tăng trưởng 2 con số từ tháng 4 và duy trì mức tăng ổn định trong 2 tháng 5 và 6. Hội chợ Thủy sản quốc tế Bacerlona, Tây Ban Nha diễn ra vào tháng 4 với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp tôm, đã phần nào giúp cho hoạt động xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc hơn.

Tuy xuất khẩu tôm sang EU tăng tốt nhưng theo bà Thu, xuất khẩu tôm sang khối này vẫn còn chịu tác động từ chiến tranh, biến động kinh tế, chính trị thế giới, người tiêu dùng chi tiêu tiết kiệm, vật giá tăng.

Trên thị trường EU, tôm Việt phải cạnh tranh mạnh với tôm giá rẻ Ecuador, và đáp ứng xu thế người tiêu dùng EU là tôm có chứng nhận ASC, lại có chi phí vận chuyển thấp hơn. Ecuador hiện vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho thị trường EU. Thị trường này cũng đòi hỏi tôm nuôi đạt chuẩn an toàn, bên cung ứng có giải pháp giảm phát thải, truy xuất nguồn gốc tận gốc và phúc lợi động vật.

Dự kiến, nhu cầu nhập khẩu tôm của EU từ tháng 7 đến hết năm sẽ tiếp tục tăng. Kinh tế EU và giá tiêu dùng cũng đang ổn định, đồng thời lạm phát tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các mặt hàng tôm truyền thống của Việt Nam xuất sang EU sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh với các nguồn cung đối thủ, riêng các sản phẩm giá trị gia tăng sẽ tăng tốt hơn so với những năm trước vì tồn kho đã giảm nhiều.

“Để phát triển bền vững, trong dài hạn, ngành tôm Việt Nam cần phải xây dựng một chiến lược phát triển toàn diện, bao gồm việc nâng cao chất lượng con giống, cải tiến quy trình nuôi trồng và chế biến, cũng như xây dựng các thương hiệu mạnh để tăng cường giá trị gia tăng cho sản phẩm tôm. Đồng thời, cần tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế để học hỏi kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến, từ đó nâng cao sức cạnh tranh của ngành tôm Việt Nam trên thị trường toàn cầu”, bà Thu nói.

Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm Xuất khẩu tôm đi Mỹ và Trung Quốc kỳ vọng khả quan 2 tháng cuối năm
Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản: Đồng yên yếu làm giảm sức mua

Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ba địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng, kết nối hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Ba địa phương Việt Nam quảng bá tiềm năng, kết nối hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 17/9 tại Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp Cục Ngoại vụ và Ngoại giao Văn hóa (Bộ Ngoại giao) cùng ba tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Tây Ninh tổ chức Hội nghị Quảng bá hợp tác kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ 150 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn, hiệp hội kinh tế hàng đầu Hàn Quốc và ba địa phương Việt Nam nhằm giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác và thúc đẩy các dự án đầu tư thực chất, hiệu quả.
600 nhà phân phối VinFast đồng lòng nhất trí bán 1,5 triệu xe máy điện trong năm 2026

600 nhà phân phối VinFast đồng lòng nhất trí bán 1,5 triệu xe máy điện trong năm 2026

Đồng lòng chung tay hỗ trợ cộng đồng chuyển đổi xanh, quyết tâm giành lại bầu không khí trong lành cho người dân, hơn 600 nhà phân phối xe máy điện VinFast trên toàn quốc đã thống nhất đặt mục tiêu kinh doanh năm 2026 là 1,5 triệu xe, đưa VinFast trở thành thương hiệu xe máy số 1 thị trường.
Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Lần đầu làm mẹ, chị Trịnh Linh Chi (Hải Phòng) rơi vào tuyệt vọng khi bác sĩ chẩn đoán cặp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai – biến chứng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng cả hai bé. Nhưng nhờ sự can thiệp thần tốc của các bác sĩ Vinmec, điều tưởng như phép màu đã thành sự thật: hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình.
Singapore khai trương Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp mới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Singapore khai trương Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp mới tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17 tháng 9 năm 2025, Liên minh The Alliance, gồm có các hiệp hội thương mại và tổ chức chuyên môn hàng đầu của Singapore, đã chính thức ra mắt Trung tâm Dịch vụ Chuyên nghiệp (PS) quy mô lớn thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc thành lập trung tâm này là bước tiến quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Singapore và Việt Nam, đồng thời mở rộng mạng lưới dịch vụ chuyên nghiệp của Singapore tại khu vực châu Á.

Đọc nhiều

Nâng cao nhận thức về hành động bảo vệ môi trường từ cuộc thi vẽ tranh

Nâng cao nhận thức về hành động bảo vệ môi trường từ cuộc thi vẽ tranh

Ngày 18/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ phát động cuộc thi vẽ tranh “Đan Mạch trong mắt em 2025” với chủ đề “Sống Xanh”. Cuộc thi do Hội hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức.
Đại hội lần thứ I Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương đề ra 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Đại hội lần thứ I Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương đề ra 3 khâu đột phá nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 18/9 tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội dự kiến diễn ra trong hai ngày 22-23/9 tại Hà Nội, tập trung bàn thảo phương hướng, nhiệm vụ và đề ra 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.
Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Tin quốc tế ngày 19/9: Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ Israel

Ông Trump khẳng định chiến sự Nga - Ukraine sẽ kết thúc khi giá dầu giảm mạnh; Ukraine căng mình nhận dạng thi thể binh sĩ; Mỹ phủ quyết tại Liên hợp quốc để bảo vệ đồng minh Israel; Anh, Pháp, Đức sẽ khởi động cơ chế "snapback" với Iran... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/9.
Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Sức hút của giáo dục Đức qua “Chuyến xe hướng nghiệp” tại Cần Thơ

Ngày 18/9, “Chuyến xe Hướng nghiệp Đức” đã dừng chân tại Đại học Cần Thơ, mang đến nhiều cơ hội học tập và làm việc hấp dẫn cho học sinh, sinh viên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là sự kiện ý nghĩa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cộng hòa Liên bang Đức.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động