Trong dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM, Sở Y tế thành phố đề xuất tiêm chủng số lượng 780.000 trẻ đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12.
Khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi Khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khẩn trương hướng dẫn tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường; thúc đẩy thử nghiệm, cấp phép các loại thuốc điều trị COVID-19…
Sắp có hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi Sắp có hướng dẫn tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trước ngày 15/10, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Chiều 18/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM - ông Phạm Đức Hải cho biết, ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ em 12-17 tuổi.

Thực hiện chỉ đạo này, Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình gửi UBND TP để chuẩn bị thực hiện việc tiêm vaccine cho trẻ em theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thông tin chi tiết về việc tiêm vaccine cho trẻ em tại TP HCM

Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiêm chủng số lượng 780.000 trẻ đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Hải: "Đây chỉ là tờ trình của ngành y tế. Sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn về các thông tin loại vaccine sẽ tiêm, tiêm vào thời điểm nào, tiêm như thế nào, lúc đó, Sở Y tế TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn chỉnh tờ trình. Từ đó, UBND TP mới ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine cho trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Trong dự thảo Kế hoạch tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiêm chủng số lượng 780.000 trẻ đang đi học từ lớp 6 đến lớp 12.

Dự kiến thời gian tiêm chủng sẽ hoàn thành trong vòng 5 ngày. Sở Y tế cũng đề xuất Bộ Y tế cung ứng đủ số lượng vaccine để bao phủ 2 liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc tiêm phòng được thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương có thể xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện, tuy nhiên, cơ quan này chưa thông tin loại vaccine Covid-19 sử dụng.

Danh sách tiêm bao gồm trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học, các sở y tế cần phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Việc tổ chức tiêm được thực hiện tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung ở trường).

Dự kiến có khoảng 780.000 trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn TP.HCM sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sắp tới. Thời gian tiêm Sở Y tế TP.HCM đề xuất từ ngày 22-10.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP chỉ đạo các địa phương và các cơ quan chuyên môn tổ chức tiếp nhận, quản lý chặt chẽ vắc xin và chuẩn bị lực lượng tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Các trung tâm y tế tham mưu UBND TP Thủ Đức và các quận huyện bố trí các điểm tiêm và tổ chức buổi tiêm chủng theo quy định; lưu ý kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo phân luồng 1 chiều đối với người đến tiêm; đảm bảo nhập liệu đầy đủ thông tin và kết quả của người đến tiêm (tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc hoãn tiêm, chống chỉ định) trên Hệ thống tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đặc biệt phải tư vấn cho phụ huynh hoặc người giám hộ về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin, đồng thời giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng. Thông báo cho trẻ tiêm chủng, người giám hộ về hiệu quả, liều lượng, đường dùng của loại vắc xin phòng COVID-19 sử dụng.

Trước khi tiêm, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm cho trẻ). Trẻ sau tiêm được cấp giấy xác nhận đã tiêm và tư vấn các thông tin theo dõi sức khỏe.

Theo Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, đến chiều 18/10, toàn thành phố có 11.531 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 902 trẻ em dưới 16 tuổi, 404 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 17/10 có 640 bệnh nhân nhập viện, 664 bệnh nhân xuất viện (tổng số xuất viện cộng dồn từ 1/1 đến nay là 241.461. 51 trường hợp tử vong trong ngày (tổng số tử vong cộng dồn từ 1/1 đến nay là 16.238).

Bộ Y tế đề nghị điều tra việc tiêm vaccine Covid-19 thu phí tại TP HCM Bộ Y tế đề nghị điều tra việc tiêm vaccine Covid-19 thu phí tại TP HCM
Việc tiêm vaccine Covid-19 hiện nay là miễn phí. Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Công an TP vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây tiêm vaccine thu phí.
Chi tiết 4 nhóm đối tượng được cấp phép ra vào TP.HCM Chi tiết 4 nhóm đối tượng được cấp phép ra vào TP.HCM
Theo văn bản khẩn vừa được UBND TP.HCM ban hành, có 4 nhóm đối tượng cấp thiết được phép di chuyển ra vào thành phố.
Khi nào có vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em? Khi nào có vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em?
Khi nào có vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em?
In bài viết

Truyền hình