Trang chủ Chuyện ngoại giao Chơi với người
07:40 | 09/06/2024 GMT+7

Thông điệp hòa bình từ những kỷ vật của một cựu binh Mỹ

aa
Thăm Di tích Nhà tù Hỏa Lò (phố Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào một ngày đầu tháng 6/2024, chúng tôi thấy một số vật dụng được trưng bày ở đây như: chiếc ca, quần áo, bao diêm, lá thư..., đó là những kỷ vật của Trung tá hải quân Walter Eugene Wilber, tù binh phi công Mỹ ở trại giam Hỏa Lò trong thời gian từ năm 1968 đến năm 1973.
Cựu binh Mỹ và sứ mệnh cuộc đời sau hơn nửa thế kỷ
Người họa sĩ cựu binh Mỹ lấy nghệ thuật làm cầu nối và chữa lành

Tài liệu lưu trữ tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò nêu: ngày 16/6/1968 Trung tá hải quân Walter Eugene Wilber bắt đầu tham chiến tại Đông Nam Á, cùng đồng nghiệp lái máy bay F4J Phantom II ném bom bắn phá miền Bắc Việt Nam.

Chiếc máy bay bị phi công Đinh Tôn, lái máy bay MiG21 bắn rơi tại Đô Lương (tỉnh Nghệ An). Người đồng đội của Walter Eugene Wilber tử nạn, còn ông nhảy dù, rơi xuống cánh đồng xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Ông bị bắt và chuyển về trại giam Hỏa Lò. Trong 5 năm bị giam tại đây, ông Walter đã nhận được sự đối xử nhân đạo, khoan dung. Ngày 12/2/1973, ông được trao trả tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Những kỷ vật sử dụng trong thời gian sống tại trại giam Hỏa Lò được Walter Eugene Wilber xin mang về Mỹ và lưu giữ cẩn thận. Sau gần nửa thế kỷ, Thomas Eugene Wilber, con trai ông đã tặng lại nhiều kỷ vật cho Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Trong số các kỷ vật ấy có chiếc ca Walter dùng để uống nước. Chiếc ca làm bằng sắt tráng men, có nắp đậy phía trên. Đây là sản phẩm của Nhà máy sắt tráng men - nhôm Hải Phòng (nay là Công ty cổ phần sắt tráng men - nhôm Hải Phòng). Được thành lập từ năm 1960, đây là nhà máy đứng hàng đầu cả nước về sản xuất các sản phẩm sắt tráng men - nhôm. Các sản phẩm của nhà máy đều có logo hình tròn màu xanh, bên trong hình tròn có hình chim bồ câu và dòng chữ “Sắt tráng men - nhôm, Hải Phòng”.

Chiếc ca, phi công Mỹ Walter Eugene Wilber
Chiếc ca phi công Mỹ Walter Eugene Wilber sử dụng trong thời gian bị giam giữ ở Nhà tù Hỏa Lò. (Ảnh: Hồ sơ hiện vật năm 2017/Di tích Nhà tù Hỏa Lò)

Mỗi buổi sáng, Walter sử dụng chiếc ca để đựng nước hoặc cà phê. Cà phê do gia đình tiếp tế, được trại giữ và cấp phát dần. Do sử dụng nhiều nên nắp, miệng, đáy ca bị tróc men. Bên cạnh việc cấp loại ca sắt, những ca uống nước làm bằng nhôm cũng được trại giam cấp cho phi công Mỹ sử dụng.

Trong thời gian ở Hỏa Lò, Walter viết nhiều thư về cho gia đình mình. Một trong những bức thư ấy là thư gửi cho con trai cả của ông khi cậu tròn 17 tuổi vào mùa Giáng sinh năm 1970. Bức thư được lưu giữ ở Di tích Nhà tù Hỏa Lò (do các bức thư này không được gửi mà sẽ được các cựu binh đọc, thu âm và phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng quốc tế).

Bức thư có nội dung: "Chúc mừng sinh nhật con trai. Tuổi 17 là khoảng thời gian thật vui. Chân trời đang rộng mở ra trước mắt và con sẽ trở nên tự tin hơn. Đừng bỏ lỡ bất cứ ngày vui nào của tuổi trẻ, thế nhưng vẫn phải tiếp tục rèn luyện thân thể và tâm trí của mình, đặc biệt là học cách suy nghĩ và giải quyết các vấn đề. Hãy thành thật, nhưng đừng trở nên sợ hãi trước đám đông. Bố không biết gửi cho con thứ gì ngoài tình yêu của bố và những lời chúc tốt lành nhất. Con biết đấy, lòng tin và sự yên lành vốn chỉ là những từ ngữ sáo rỗng cho tới khi ta thực hiện nó bằng cả kỷ luật".

Trong nhiều lá thư, Walter Eugene Wilber kể về cuộc sống của những tù binh phi công Mỹ tại Hỏa Lò và động viên gia đình hãy yên lòng, sức khỏe ông vẫn tốt, ông được cán bộ quản lý trại giam đối xử nhân văn, ông luôn mong muốn cuộc chiến phi nghĩa này sẽ sớm chấm dứt.

Một kỷ vật khác là mảnh giấy gói quà do chính tay con trai ông - Thomas gói để gửi sang Việt Nam cho cha vào năm 1972, đã được Walter giữ lại và mang trở về Mỹ khi được trao trả tự do.

Ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá hải quân Walter Eugene Wilber tại lễ khai mạc trưng bày “Thang âm cuộc chiến” vào tháng 12/2023. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)
Ông Thomas Eugene Wilber, con trai Trung tá hải quân Walter Eugene Wilber tại lễ khai mạc trưng bày “Thang âm cuộc chiến” vào tháng 12/2023. (Ảnh: Kinh tế & Đô thị)

Những kỷ vật đã kể câu chuyện sống động, khách quan, trung thực về một phần cuộc sống của Walter Eugene Wilber cũng như những tù binh phi công Mỹ trong những ngày bị tạm giam tại Hỏa Lò; khẳng định sự đối xử nhân đạo của chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với tù binh Mỹ trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời gửi gắm thông điệp về hòa bình của những người trong cuộc đến thế hệ mai sau.

Buổi giới thiệu trưng bày “Thang âm cuộc chiến” do Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức vào tháng 12/2023 có sự tham dự của Thomas Eugene Wilber. Ông kể, sinh thời cha mình rất mong muốn được trở lại Việt Nam, thăm lại trại giam Hỏa Lò nhưng ông không kịp thực hiện. Thomas đã nỗ lực thực hiện tâm nguyện này thay cha. Ông đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2014 và đã 43 lần trở lại mảnh đất này. Trong những lần trở lại ấy, ông luôn tìm đến trại giam Hỏa Lò, nay đã thành Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Kể từ những bước chân đầu tiên trên di tích Hỏa Lò, ông đã cảm thấy được kết nối với những bước chân của cha mình hơn nửa thế kỷ trước, như được trở về nhà mình.
Giáng sinh thời chiến qua hồi tưởng của một cựu binh Mỹ Giáng sinh thời chiến qua hồi tưởng của một cựu binh Mỹ
Cựu binh Mỹ và sứ mệnh cuộc đời sau hơn nửa thế kỷ Cựu binh Mỹ và sứ mệnh cuộc đời sau hơn nửa thế kỷ
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải

Trang tin tức “Destino a Panama” - một trong những trang thông tin du lịch và văn hóa uy tín tại Panama, vừa đăng tải bài viết cảm động về những cựu binh Mỹ đã chọn Việt Nam làm nơi an dưỡng tuổi già.
Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

Cựu binh Mỹ và tiếng vĩ cầm dưới chân tượng đài Sơn Mỹ

57 năm sau thảm sát Sơn Mỹ (còn gọi là Mỹ Lai), một cựu binh Mỹ vẫn đều đặn trở lại nơi này, kéo khúc nhạc tưởng niệm, mong ước xoa dịu nỗi đau chiến tranh và gửi thông điệp hòa bình đến thế giới.
Cựu binh Mỹ nâng bước trẻ em Quảng Trị tới trường

Cựu binh Mỹ nâng bước trẻ em Quảng Trị tới trường

Từng tham chiến tại Việt Nam, các cựu chiến binh Mỹ trở lại chiến trường xưa thực hiện những nghĩa cử đậm tình người để chuộc lỗi bằng tất cả sự chân thành. Với chương trình "Xe đạp vì học tập", nhiều năm qua Tổ chức Cựu chiến binh Vì hòa bình Phân hiệu 160 (VFP 160) đã giúp đỡ hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Quảng Trị vơi bớt nỗi âu lo trên con đường đến trường.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã trả lời báo chí nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Đại hội đông liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 46 (AIPA-46) và thăm chính thức Malaysia từ ngày 16-20/9/2025.
Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA

Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh vai trò tích cực của Việt Nam tại AIPA-46 và mối quan hệ chiến lược toàn diện với Malaysia, góp phần thúc đẩy phát triển bền vững.
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác

Ông Manuel Domingos Augusto, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng phụ trách đối ngoại của Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA), đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Angola. Ông cho rằng, Việt Nam là một điểm đến quan trọng để học hỏi và hợp tác.
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng

Chiều 21/7, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Hành động Nhân dân Singapore (Đảng PAP) đã đến thăm và làm việc tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Đọc nhiều

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia

Ngày 28/3 tại Sơn La, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021-2026, thống nhất các định hướng trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 27/3 tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương và Đảng ủy Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng lý luận chính trị, kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng số gắn với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026.
Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" trên toàn quốc

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên" năm 2026 trên phạm vi toàn quốc, nhằm lan tỏa hình ảnh lực lượng Công an nhân dân và khơi dậy trách nhiệm của thế hệ trẻ trong bảo vệ an ninh, trật tự.
Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Hợp tác Lan Thương – Mekong: Một thập kỷ gắn kết và tầm nhìn tương lai

Lấy sự chân thành làm gốc, lấy hợp tác làm động lực, cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mekong sau 10 năm đã trở thành hình mẫu tiêu biểu cho sự phát triển tiểu vùng, mở ra không gian hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc và các nước hạ nguồn, trong đó có Việt Nam.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động