Chiều 18/4, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Họp báo thông báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019. Nhân dịp đặc biệt này, thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi thông điệp chúc mừng.
Đại lễ Phật đản Vesak 2019 diễn ra khi nào, ở đâu? Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak 2019 Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Đại lễ Phật đản

Còn hơn 1 tuần nữa, Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 sẽ chính thức diễn ra tại Trung tâm Văn hóa phật giáo Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, Kim Bảng, Hà Nam. Đây là sự kiện lớn của Phật giáo Quốc tế và cũng là hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam đồng hành cùng Giáo hội phật giáo Việt Nam.

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12-14/5/2019 tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi thông điệp chúc mừng. Toàn văn thông điệp như sau:

“Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi trân trọng gửi tới chư vị giáo phẩm, tín đồ Phật giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc là lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế, được Liên hợp quốc lựa chọn, tôn vinh vì những giá trị đạo đức, văn hóa và tư tưởng sâu sắc trong giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về hòa bình, nhân ái, vị tha và hòa hợp.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc được tổ chức hàng năm với sự tham gia của đông đảo các tông phái Phật giáo đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, là cơ hội, nhịp cầu hữu nghị giúp cho tất cả mọi người hiểu được các giá trị tốt đẹp của Phật giáo.

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam
Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak tổ chức tại Việt Nam, sau hai lần đăng cai vào năm 2008 (Hà Nội) và 2014 (Ninh Bình).

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn về khủng bố, bạo lực, xung đột sắc tộc, tôn giáo, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đói nghèo… việc thực hành các giáo lý của Phật giáo là một trong những con đường giúp xã hội giải quyết các vấn đề nêu trên, góp phần nhân lên những giá trị tốt đẹp của nhân loại, vì một thế giới hòa bình và tiến bộ.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn tôn trọng và phát huy những giá trị tinh thần, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo Hiến pháp và pháp luật; luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo hiến chương và tôn chỉ, đảm bảo quyền bình đẳng giữa các tôn giáo theo Luật Tín ngưỡng,Tôn giáo.

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam
Chùa Tam Chúc là nơi tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm 2019 được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề: 'Cách tiếp cận của Phật giáo và sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững' là dịp để các phật tử tôn vinh, vận dụng và lan tỏa những giá trị nhân văn của giáo lý Phật giáo trong xã hội ngày nay, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

Tôi mong rằng, những giá trị tốt đẹp trong giáo lý của Đức Phật sẽ được gìn giữ, kế thừa và lan tỏa trong đời sống thực tại qua nhiều hình thức biểu hiện sinh động, thể hiện tinh thần của Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc năm nay.

Chúc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 thành công tốt đẹp!

Trân trọng”.

Xem thêm

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam Kiều bào tại Lào mừng Đại lễ Phật đản 2561

TĐO - Ngày 9/5, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), hòa trong không khí hân hoan, vui mừng của tăng ni, phật tử trong nước ...

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam Kiều bào Ba Lan đón mừng Đại lễ Phật đản

TĐO - Ngày 6/5, đông đảo Phật tử và bà con yêu đạo Phật tại Warszawa, thành phố Łodz đã đến chùa Nhân Hòa để ...

thong diep chuc mung dai le phat dan lhq lan thu 16 cua chu tich uy ban trung uong mttq viet nam Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản

TĐO - Tối ngày 2/5, tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP. HCM, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ ...

In bài viết

Truyền hình