Thịt lợn Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Sau những biến động về việc giá lợn trong nước xuống giá khiến người chăn nuôi điêu đứng, Bộ NN&PTNT đã vào cuộc, bên cạnh những giải pháp trước mắt giúp tiêu thụ lợn tồn đọng, Bộ đã cử đoàn công tác sang làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, bàn về việc xuất khẩu chính ngạch lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Ảnh minh họa
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, sau chuyến làm việc, Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thị trường cho lợn Việt Nam với điều kiện nước ta phải xử lý các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm.
Hiện, Việt Nam đã gửi cho phía Trung Quốc báo cáo dịch bệnh, kiểm soát chất lượng. Sắp tới, hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất nhập khẩu chính ngạch thịt heo Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong năm 2017 này.
Cũng theo ông Dương, việc xuất khẩu theo con đường chính ngạch sẽ tạo thuận lợi hơn cho Việt Nam, chúng ta không phải chỉ xuất khẩu lợn sống có rủi ro cao về dịch bệnh, hao hụt trong quá trình vận chuyển mà có thể xuất khẩu lợn cấp đông, lợn mảnh.
Mặc dù thị trường Trung Quốc đã mở cửa cho thịt lợn Việt Nam nhưng ông Dương cho rằng thị trường Trung Quốc cũng không còn hấp dẫn như trước nên người chăn nuôi không nên thấy đó mà mở rộng quy mô.
Việc chăn nuôi và sản xuất trong nước cần phải tổ chức sản xuất lại theo chuỗi liên kết các hộ chăn nuôi liên kết lại thành hợp tác xã, tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn. Đẩy mạnh chế biến, giết mổ công nghiệp, tập trung. Đồng thời đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống lợn chất lượng năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành sản phẩm.
Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết thêm, ngoài thị trường Trung Quốc, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đang xúc tiến xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia…
Minh Duy