Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
17:10 | 25/07/2024 GMT+7

Thị trường còn thiếu tự tin, chỉ một số Bluechips có nỗ lực gỡ điểm

aa
Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn bị "nhuốm đỏ" như nhiều chỉ số khu vực. Tuy nhiên, đà giảm của VN-Index không đáng kể nhờ những nỗ lực kéo giá của một số mã lớn như BCM, VIC.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư chứng khoán quốc tế, tiền ảo
VNDIRECT: Nửa cuối năm 2024, chứng khoán vẫn hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm
Chứng khoán Vietcap (VCI) có quý thu được nhiều lãi margin nhất trong lịch sử
Thị trường còn thiếu tự tin, chỉ một số Bluechips có nỗ lực gỡ điểm

Định vị thị trường

Phản ứng với đợt giảm mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số châu Á như KOSPI (-1,74%), NIKKEI 225 (-3,3%), HSI (-1,7%) đều tiếp tục bị bán ra, trong khi thị trường Nhật Bản thậm chí đã bị "đạp thủng" đường xu hướng MA100.

Dù đã không đi đồng pha với chứng khoán thế giới trong nhịp tăng vừa qua nhưng khi các chỉ số thế giới có pha đảo chiều, chứng khoán Việt Nam chưa thể có sự tự tin hồi phục. VN-Index lại bị ép xuống trong phiên sáng và chỉ cố gắng thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Chất xúc tác

Sau 7 phiên liên tiếp duy trì được mức khớp lệnh trên bình quân 20 phiên, HOSE đã có phiên đầu tiên để hụt sâu. Khớp lệnh của sàn chỉ đạt 421 triệu đơn vị, giảm 36% so với phiên hôm qua.

Thị trường còn thiếu tự tin, chỉ một số Bluechips có nỗ lực gỡ điểm
Nhà đầu tư ngoại đã bán ròng mạnh trở lại.

Trong khi đó, nhà đầu tư ngoại cũng đã quay trở lại với hành động bán ròng mạnh (-537 tỷ đồng) trên HOSE. Các mã SSI (-168 tỷ đồng), TLG (-71 tỷ đồng), VHM (-58,44 tỷ đồng), HPG (-40 tỷ đồng) chịu nhiều áp lực nhất trong khi SBT (+76 tỷ đồng), FPT (+24,7 tỷ đồng), BID (+18 tỷ đồng) lại có tiền vào.

Dù vậy, vẫn cần lưu ý với những phiên bơm ròng liên tục của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trở lại hệ thống. Trong ngày hôm qua, NHNN bơm ròng 3.876,51 tỷ đồng ra thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở. Khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường ở mức 79.300 tỷ đồng, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 47.537,3 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Với áp lực bán ròng mạnh nhất, cổ phiếu SSI (-3,04%) trở thành mã giảm sâu nhất trong VN30, qua đó khiến cho toàn bộ thành quả tăng giá từ đầu năm của SSI đã bị đánh mất. Tính từ đầu năm 2024, SSI đã giảm 2,74%.

Với những mã còn lại trong VN30, áp lực giảm thực tế không còn nhiều với biên độ chủ yếu dưới 2% như CTG (-2%), STB (-1,4%), HPG (-1,3%), TCB (-1,1%), SAB (-1,1%), VIB (-1%)…

Trong khi đó, ở chiều tăng, VIC (+1,7%) đã thể hiện nỗ lực hỗ trợ thị trường từ phiên sáng còn BCM (+3,3%) lại chỉ "vùng lên" từ sau 14h để tiếp sức thêm.

Những diễn biến này cho thấy, nhóm cổ phiếu lớn vẫn đang có những nhân tố thể hiện được ý chí quyết tâm. Nút thắt thanh khoản có thể chưa được giải quyết ngay nhưng việc ổn định tâm lý vẫn là một ưu tiên cấp bách.

Với số đông các cổ phiếu còn lại, biên độ giao dịch cũng gần như đã được thu hẹp lại. Ngoại trừ trường hợp HVN (-6,91%) vẫn chịu áp lực chốt lời lớn, các mã chủ yếu giao dịch trong biên độ +/-1% như HSG (-0,22%), NKG (-0,85%), VCI (-0,45%), VND (-0,95%), GMD (-0,26%), TCH (-0,28%), NVL (-0,88%), DIG (-0,61%), PDR (-0,74%), PC1 (-0,35%)…

Một số mã đã đóng cửa tích cực như HAH (+1,65%), REE (+2,17%), CNG (+2,7%), BFC (+3,41%) và thậm chí tăng trần như TTA, TDC.

Chốt phiên, chỉ số VN-Index chốt phiên giảm 5,28 điểm (-0,43%). Thanh khoản sàn đạt 484,4 triệu đơn vị, tương đương 11.719 tỷ đồng.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt giảm 0,39% và 0,02%. Tổng giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.300 tỷ đồng.

Cổ đông lớn nhất của Novaland bán 2 triệu cổ phiếu NVL Cổ đông lớn nhất của Novaland bán 2 triệu cổ phiếu NVL
Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại Cổ phiếu MBB vượt đỉnh thời đại
Nam A Bank phát hành xong gần 265 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ vượt 13.000 tỷ đồng Nam A Bank phát hành xong gần 265 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ vượt 13.000 tỷ đồng
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB

MB xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, phục vụ từ quân nhân, người trẻ đến doanh nghiệp và tiểu thương, thể hiện tầm nhìn của ngân hàng nhóm “Big 5”.
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp  mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh

Song hành cùng làn sóng chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiên phong triển khai Gói giải pháp toàn diện dành cho doanh nghiệp mới chuyển đổi, hỗ trợ nhóm khách hàng này tiếp cận và tối ưu tài chính, đồng thời tháo gỡ vướng mắc, nâng cao năng lực và tạo đà phát triển bền vững.
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa hoàn thành ký kết hợp đồng khoản vay Hợp Vốn Xanh trung hạn đầu tiên trị giá 500 triệu USD đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển bền vững của MB.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động