Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
06:50 | 02/12/2024 GMT+7

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

aa
Các chuyên gia chứng khoán đã đánh giá về trạng thái thị trường sau khi có tuần hồi phục thứ 2 và hoạt động giải ngân trở lại của nhà đầu tư nước ngoài.
Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

Trạng thái thị trường sau 2 tuần hồi phục

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu

Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam

Đánh giá về trạng thái thị trường, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng Phòng phân tích Chiến lược CTCK KIS Việt Nam cho biết, tuy chỉ số VN-Index có 2 tuần phục hồi, nhưng rủi ro điều chỉnh vẫn còn hiện hữu. Theo đó, VN-Index phục hồi nhưng khối lượng không gia tăng, điều này hàm ý rằng dòng tiền vẫn đang thận trọng và quan sát xu hướng hiện tại.

Theo phân tích kỹ thuật, xu hướng tăng không có sự gia tăng tương ứng của khối lượng có thể là tín hiệu cho thấy xu hướng tăng này không bền vững. Bên cạnh đó, thị trường thiếu vắng những thông tin tích cực, nên xu hướng hiện tại khó có thể được duy trì.

Với ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của Công ty Chứng khoán DSC cho rằng bối cảnh trong nước và thế giới cũng đã bớt rủi ro so với giai đoạn giảm điểm tháng 11. Thị trường chứng khoán Mỹ vượt đỉnh, trong khi đó Dollar Index (DXY) hạ nhiệt sau một chuỗi tăng dài. Còn trong nước, hiện có nhiều thông tin tích cực từ những thay đổi hành lang pháp lý sau kỳ họp Quốc hội. Khối ngoại cũng giảm đà bán ròng.

Còn Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT, ông Đinh Quang Hinh đánh giá các chỉ số chứng khoán trong nước duy trì đà phục hồi tích cực trong tuần này và chỉ báo VN-Index đã lấy lại được mốc 1.250 điểm.

Đà hồi phục của thị trường được hỗ trợ bởi những thông tin vĩ mô tích cực trong nước và quốc tế. Cụ thể, áp lực tỷ giá phần nào hạ nhiệt trong tuần qua khi chỉ số DXY điều chỉnh về quanh mức 106, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng giảm xuống dưới 5% sau những động thái hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

VN-Index đang có được 2 tuần hồi phục

Thông tin về tăng trưởng tín dụng đạt 11,12% tính đến ngày 22/11 cũng củng cố cho triển vọng tăng trưởng tín dụng năm nay đạt mức 14-15%, qua đó hỗ trợ cho triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng trong quý cuối năm.

Tỷ giá và hoạt động mua ròng trở lại của khối ngoại

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, ông Trần Trương Mạnh Hiếu nhận xét áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ sự chênh lệch lãi suất giữa thị trường Việt Nam và Mỹ khi Fed duy trì lãi suất ở mức cao trong giai đoạn trước đây.

Hiện tại, Fed đang bắt đầu giảm lãi suất, nhưng tổng mức giảm chỉ ở mức 0,75%, mức này chưa đủ lớn để dòng vốn ngay lập tức bị đảo ngược. Tuy nhiên, trong giai đoạn tới, khi mức giảm đủ lớn, khối ngoại có thể duy trì trạng thái mua ròng, đặc biệt là khi thị trường Việt Nam dự kiến được nâng hạng theo FTSE trong năm 2025.

Xu hướng giao dịch ngắn hạn của nhà đầu tư nước ngoài có thể khó dự đoán hơn, vì chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Sự giảm giá của đồng USD chỉ là một trong số đó.

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

Ông Bùi Văn Huy

Giám đốc Chi nhánh TPHCM của Công ty Chứng khoán DSC

Đồng USD hạ nhiệt là tín hiệu tốt và hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên trong dài hạn, quan điểm của ông Bùi Văn Huy là đồng USD sẽ tiếp tục tăng do (1) các chính sách của ông Trump (2) FED hạ lãi suất chậm hơn các NHTW khác do rủi ro lạm phát có thể quay trở lại.

Điểm tích cực là có lẽ khối ngoại đã qua cao điểm của đợt bán ròng, "bán mãi cũng hết". Khối ngoại mua ròng hiện tại là khối ngoại còn ở lại, có lẽ họ có mua nhưng cũng sẽ có bán, "trading" theo thị trường. Để vốn ngoại thực sự trở lại, cần những câu chuyện mới, cụ thể và rõ ràng hơn.

Còn ông Đinh Quang Hinh kỳ vọng vào các yếu tố rủi ro như tỷ giá, căng thẳng thanh khoản ngắn hạn dần hạ nhiệt trong tháng 12/2024. Điều này đến từ kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 12 tới và nguồn cung USD trong nước cải thiện đáng kể dịp cuối năm.

Thông thường, các doanh nghiệp xuất khẩu có xu hướng bán lại ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại vào dịp cuối năm để phục vụ mua sắm hàng hóa trong nước, trả lương thưởng cho người lao động… Điều này cùng với giải ngân vốn FDI duy trì xu hướng tích cực và lượng kiều hối chảy về nước dịp cuối năm sẽ giúp hạ nhiệt áp lực tỷ giá.

Nhờ đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể chuyển hướng sang các mục tiêu khác là hỗ trợ thanh khoản hệ thống và tăng trưởng tín dụng nhằm tiến tới mục tiêu tăng trưởng tín dụng tham vọng trong năm nay là 15%. Nếu tăng trưởng tín dụng đạt mục tiêu và dòng tiền chảy vào nền kinh tế thực chất sẽ là cú huých lớn cho thị trường chứng khoán trong giai đoạn tháng 12 và đầu năm tới.

Dự báo xu hướng

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu cho biết, dựa trên thống kê, chỉ số VN-Index, các cổ phiếu trên HSX thường đạt tỷ suất sinh lợi tốt nhất trong năm vào tháng 1 và tháng 2. Vì thế, có thể thị trường sẽ tích cực trong 2 tháng đầu năm 2025.

Tuy nhiên, giai đoạn cuối năm lại không chắc chắn. Hiện tại, thị trường đang phục hồi nhưng khối lượng không có sự gia tăng tương ứng, điều này hàm ý rằng xu hướng tăng hiện tại có thể không bền vững. Do đó, thị trường có khả năng sẽ phải tích lũy trong tháng 12 trước khi tăng trưởng trở lại vào 2 tháng đầu năm 2025.

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

Ông Bùi Văn Huy đánh giá khả năng thị trường tiếp tục hồi phục trong đầu tuần tới là rất khả thi. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là đà tăng lan tỏa kém, thanh khoản cũng rất kém và chưa cảm nhận thấy sự xuất hiện của dòng tiền, cầu chấp nhận vùng giá cao. Do đó cần xem xét vùng kháng cự 1.260. Nếu thanh khoản tiếp tục không được cải thiện, thì nhịp tăng điểm trong 2 tuần qua nhiều khả năng vẫn sẽ là một nhịp hồi 1-3 tuần bình thường, trong một xu hướng giảm.

Thanh khoản là yếu tố then chốt cho một xu hướng tăng, do đó nếu thanh khoản không trở lại, thị trường nhiều tin tốt nhưng không kích hoạt được dòng tiền thì có thể rủi ro sẽ quay trở lại.

Trong khi đó, chuyên gia từ Chứng khoán VNDIRECT, ông Đinh Quang Hinh cho rằng xu hướng thị trường vẫn sẽ phục hồi trong tháng 12 khi các yếu tố rủi ro đã đề cập dần hạ nhiệt.

Lựa chọn nhóm ngành

Thị trường có 2 tuần hồi phục, nhà đầu tư có thể an tâm?

Ông Đinh Quang Hinh

Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu cho rằng nhà đầu tư nên lưu ý tới các nhóm ngành Bất động sản Khu Công nghiệp, Bất động sản và Chứng khoán nhờ các câu chuyện hỗ trợ như Tổng thống Trump tái đắc cử, triển khai Luật Đất đai và thị trường Việt Nam được nâng hạng lên "thị trường mới nổi loại 2" theo FTSE.

Còn ông Bùi Văn Huy đưa ra những lựa chọn xa hơn cho năm 2025 với các câu chuyện: đà phục hồi tiếp tục của nền kinh tế, đầu tư công, kỳ vọng nâng hạng thị trường... Các ngành Ngân hàng, Thép, Chứng khoán và một số doanh nghiệp sản xuất có đà phục hồi lợi nhuận bền vững có thể được nhà đầu tư cân nhắc.

Cuối cùng, ông Đinh Quang Hinh cho rằng nhà đầu tư nên tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, xây dựng danh mục đầu tư cho năm tới, ưu tiên các nhóm ngành được kỳ vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV như Công nghệ, Logistic, Xuất khẩu (dệt may, thủy sản) và Ngân hàng.

Bước đệm chờ chuyển mình của cổ phiếu HPG Bước đệm chờ chuyển mình của cổ phiếu HPG
Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024 Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

VPBankS và GPBank ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược

Ngày 29 tháng 10 năm 2025, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Chứng khoán VPBank (VPBankS) và Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Kỷ Nguyên Thịnh Vượng (GPBank) đã chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình phối hợp giữa hai tổ chức nhằm phát triển mạng lưới khách hàng và mở rộng các giải pháp tài chính tích hợp.
KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

KienlongBank kể chuyện thương hiệu bằng “concert công nghệ”

Tối 26/10, Ngân hàng TMCP Kiên Long tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng đã mang đến cho khán giả một Gala kỷ niệm 30 năm chưa từng có: một “concert công nghệ” đúng nghĩa, nơi âm nhạc, ánh sáng và AI cùng hòa nhịp để kể lại hành trình ba thập kỷ “Kết nối giá trị” bằng những ngôn ngữ hiện đại nhất của thời đại số.
SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

SeABank cán mốc lợi nhuận 6.739 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2025 sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2025, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đạt lợi nhuận trước thuế 6.739 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cùng kỳ và hoàn thành sớm 104% kế hoạch năm 2025.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện

Hà Nội, tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội lực trong bối cảnh thị trường tài chính còn nhiều biến động.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động