Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
19:33 | 01/11/2024 GMT+7

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

aa
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi qua 10 tháng với thành quả tăng 11,9% của VN-Index. Trong đó, nhóm ngành Ngân hàng đã có nhiều cổ phiếu có kết quả vượt trội hơn so với chỉ số.
Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024
Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

16/27 cổ phiếu Ngân hàng đã “đánh bại” chỉ số

Kết thúc tháng 10/2024, chỉ số VN-Index tăng 11,9% từ đầu năm, gần xấp xỉ mức tăng trưởng trong cả năm 2023. Qua đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở năm tăng trưởng thứ 2 liên tiếp.

Dù đang gặp phải những khó khăn trước mốc 1.300 điểm nhưng không thể phủ nhận thị trường vẫn xuất hiện những cơ hội đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư. Trong đó, các cổ phiếu Ngân hàng đã tạo sóng xuyên suốt trong 10 tháng đã qua và xuất hiện nhiều cổ phiếu sinh lời ấn tượng.

Theo thống kê, trong tổng số 27 mã Ngân hàng đang niêm yết và đăng ký giao dịch trên 3 sàn, có 16/27 mã đã "đánh bại" chỉ số VN-Index về thành tích giá. Đồng thời, đây đều là những cổ phiếu đang ở trong xu hướng tăng dài hạn.

Một số cổ phiếu như SGB (+11,8%), BID (+10%) cũng có mức sinh lời tiệm cận chỉ số VN-Index nhưng lại đang khá chật vật trong việc xu hướng tăng dài hạn.

Với nhóm cổ phiếu đã chiến thắng thị trường, cổ phiếu LPB đang dẫn đầu về đà tăng giá với thành tích 109,2%. Cổ phiếu này đã liên tục lập các kỷ lục trong 10 tháng đã qua và chỉ cách kỷ lục mới nhất khoảng 4%.

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

16/27 mã cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng chỉ số VN-Index.

Không ít các cổ phiếu Ngân hàng khác cũng đã nhiều lần phá kỷ lục như ACB (+26,5%), HDB (+38%), VCB (+16,6%), NAB (+29,7%), MBB (+37,3%). Trong đó, cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VCB (trên 520 nghìn tỷ đồng) đang có dấu hiệu rục rịch trở lại hỗ trợ thị trường trong những ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2024.

Trong khi đó, một số mã dù chưa trở lại đỉnh cũ nhưng cũng đem lại hiệu suất ấn tượng như trường hợp của TCB (+55%), VAB (+31,4%), MSB (+23,5%), TPB (+22,6%).

Các ngân hàng đều có những câu chuyện riêng

Theo thống kê mới nhất của Fiintrade, hiện đã có 24/27 Ngân hàng niêm yết công bố báo cáo tài chính quý III/2024. So với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế quý III/2024 tăng trưởng 18,2% nhưng lại hụt đà tăng trưởng so với quý trước. Một số ngân hàng TMCP nhà nước (VCB, CTG, BID) ghi nhận tín dụng tăng chậm lại và NIM thu hẹp lại.

Gần 60% cổ phiếu Ngân hàng đã chiến thắng thị trường sau 10 tháng năm 2024

Dù vậy, câu chuyện mở rộng tăng trưởng tín dụng giai đoạn cuối năm vẫn sẽ là điểm nhấn trong ngành Ngân hàng. Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã thể hiện quan điểm tự tin với mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 đạt 15%.

Thống đốc cho biết, tính đến ngày 30/9, tín dụng tăng 9% so với đầu năm và 16% so cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, tín dụng sẽ tăng mạnh vào những tháng cuối năm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phát triển khách hàng cá nhân của Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết các ngân hàng đều đang có những câu chuyện riêng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư như tăng vốn, nhận chuyển giao ngân hàng yếu kém. Gần đây nhất, các ngân hàng nhà nước như VCB và CTG còn đang xuất hiện những kỳ vọng về việc sớm triển khai tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu trong giai đoạn cuối năm.

Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết "Để chinh phục mốc 1.300 điểm, không thể loại đi vai trò của nhóm Ngân hàng với sự ảnh hưởng về quy mô vốn hóa cũng như khả năng thu hút dòng tiền lớn.”

Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu Để dư nợ chứng khoán lập kỷ lục, CTCK đang chấp nhận đánh đổi nguồn thu
Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng Chứng khoán AGR mở hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng
Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024 Chứng khoán Vietcap (VCI) sẽ huy động 4.000 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ đầu tháng 11/2024
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số

Việc ký kết biên bản ghi nhớ giữa VPBank và Trung tâm Thông tin Y tế Quốc gia đặt nền móng nghiên cứu các giải pháp quản lý nhà thuốc, thanh toán số và kết nối dữ liệu, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và nâng cao trải nghiệm phục vụ người dân.
Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Chi tiêu thông minh cùng VPBank NEO: Nhận voucher hoàn tiền chỉ sau vài chạm

Không còn cảnh săn mã giảm giá “đỏ mắt” hay nhập code rườm rà, ngày càng nhiều khách hàng lựa chọn VPBank NEO để tận hưởng ưu đãi theo một cách đơn giản hơn: mở app, chọn voucher và thanh toán. Trải nghiệm từ chương trình “Hoàn Tiền Thịnh Vượng” đang dần trở thành thói quen chi tiêu thông minh của người dùng hiện đại.
VPBank trong danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp

VPBank trong danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp

Góp mặt trong Forbes Global 2000 năm thứ ba liên tiếp, VPBank được xếp hạng 1.373 trong năm 2026, tăng 257 bậc so với năm trước. Kết quả phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô, năng lực tài chính và hiệu quả hoạt động, đồng thời đưa VPBank lần đầu tiên vươn lên dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân Việt Nam trên bảng xếp hạng này.
Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng, thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng vừa ký Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng và thúc đẩy giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động