Thị trường bất động sản Việt Nam lọt "tầm ngắm" các nhà đầu tư toàn cầu
Theo tờ báo, nhân tố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam chính là một tầng lớp trung lưu giàu có đang ngày càng gia tăng. Việc đô thị hóa nhanh chóng đang được hỗ trợ bởi một lớp dân số trẻ, có học thức, và tất cả những yếu tố này đang là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam, vốn có tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng thuộc vào loại nhanh nhất thế giới. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ này, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2018.
Điều ấy đang thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm dấu ấn của mình trên thị trường bất động sản nội địa vốn đang phát triển mạnh của Việt Nam. Phần lớn sự hấp dẫn của Việt Nam nằm ở chính tương lai tốt đẹp của nền kinh tế này. Kể từ năm 2015, đa số các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) lớn ở Việt Nam chủ yếu là các thương vụ đầu tư vào các vị trí phát triển bất động sản, tiếp đó là hạng mục khách sạn, căn hộ và văn phòng. Đây là minh chứng cho một thực tế rằng những người đổ tiền vào Việt Nam là vì mục đích dài hạn.
|
Việc đô thị hóa nhanh chóng đang được hỗ trợ bởi một lớp dân số trẻ, có học thức
Trong 3 năm qua, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam tăng lên mỗi năm. Cụ thể là, các nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ưu tiên đầu tư vào những vị trí ở các khu vực trung tâm thành phố hoặc gần các ga tàu điện ngầm. Các nhà phát triển bất động sản địa phương thường tham gia vào các thỏa thuận liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài dựa trên tiền đề là tối ưu hóa việc ra quyết định tìm nguồn hàng và quản lý dự án.
Song song với nhu cầu mạnh mẽ đối với các vị trí mang tính thương mại là tình trạng thiếu hụt nguồn cung khá lớn, điều đặc biệt phổ biến trên thị trường bán lẻ cao cấp và không gian văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá thuê văn phòng hạng A tại TP Hồ Chí Minh đã tăng từ khoảng 35 USD/m2 mỗi tháng trong quý II/2016 lên tới 43 USD/m2 mỗi tháng trong quý II/2018, có nghĩa là đạt mức tăng 23%. Tỷ lệ tăng trưởng tương tự về cho thuê văn phòng cũng diễn ra tại Hà Nội trong 2 năm qua. Trên thị trường cho thuê văn phòng, sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty quốc tế đã dẫn đến tình trạng các khu vực đang phát triển có lượng người thuê quá đông. Tuy nhiên, sự tiến triển trong hoạt động xây dựng văn phòng đã và đang giải quyết được tình trạng này và vào nửa cuối năm 2018 sẽ có một lượng đáng kể nguồn cung văn phòng hạng A được tung ra thị trường.
Một lĩnh vực khác đang tạo ra nhu cầu vững chắc là khu vực nhà ở, và phân khúc thị trường này có xu hướng tạo thêm đà cho nền kinh tế - dẫn chứng là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất năm nay là của một nhà phát triển nhà ở cao cấp mà quỹ đầu tư GIC của Singapore gần đây đã mua lại một lượng cổ phần trong công ty này. Các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong và Đài Loan đã tỏ ra khá hứng thú đối với thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ và họ chiếm tới 75% trong tổng số người mua trên thị trường mua để cho thuê lại.
|
Thị trường đang được tạo thuận lợi nhằm thu hút các nhà đầu tư
Nhìn chung, người mua nước ngoài chiếm tới 50% tất cả các thương vụ giao dịch nhà ở thành công, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ vào Việt Nam để thiết lập các hoạt động, mà còn cam kết giữ tiền của họ ở lại đây. Điều này cũng có thể giải thích cho mức tăng 15% về giá nhà ở cao cấp tại TP Hồ Chí Minh trong 2 năm qua.
Nhờ những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt hạn chế đối với việc nước ngoài nắm giữ cổ phần tại các công ty đại chúng, tương lai của Việt Nam càng trở nên tươi sáng hơn. Những nỗ lực đó đã cho phép cơ cấu thành phần kinh tế trở nên đa dạng, đồng thời khuyến khích sở hữu của nước ngoài đối với các tài sản thương mại - từ đó tạo ra nhu cầu bổ sung cho thị trường bất động sản và gia tăng tỷ lệ xếp hạng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
Việc chính phủ nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện tính hiệu quả và giảm bớt các chi phí về giao dịch cũng như hậu cần cho thấy các doanh nghiệp cá nhân, các dự án và kể cả toàn bộ thị trường đang được tạo thuận lợi nhằm thu hút các nhà đầu tư.
Xét các giao dịch lớn nhất trong năm nay (đối với các vị trí phát triển khu vực văn phòng, nhà ở và bán lẻ, tất cả đều được hỗ trợ bởi nguồn vốn nước ngoài), có thể thấy mức độ hứng khởi của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam, ngôi sao đang lên của châu Á./.
Thọ Nguyễn
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu
Tín dụng ngân hàng góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
MB Seller - bộ giải pháp số cho hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Bộ giải pháp MB Seller hỗ trợ hộ kinh doanh buôn bán an tâm
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất






