Trang chủ Kinh tế
12:51 | 02/11/2018 GMT+7

Thị trường bất động sản Việt Nam lọt "tầm ngắm" các nhà đầu tư toàn cầu

aa
Theo trang mạng businesstimes.com.sg, các nhà đầu tư không thể không để mắt đến Việt Nam khi thảo luận về những thị trường mới nổi năng động nhất toàn cầu.

Theo tờ báo, nhân tố để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam chính là một tầng lớp trung lưu giàu có đang ngày càng gia tăng. Việc đô thị hóa nhanh chóng đang được hỗ trợ bởi một lớp dân số trẻ, có học thức, và tất cả những yếu tố này đang là tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam, vốn có tỷ lệ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng thuộc vào loại nhanh nhất thế giới. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ này, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm 2018.

Điều ấy đang thúc đẩy các nhà đầu tư toàn cầu tìm kiếm dấu ấn của mình trên thị trường bất động sản nội địa vốn đang phát triển mạnh của Việt Nam. Phần lớn sự hấp dẫn của Việt Nam nằm ở chính tương lai tốt đẹp của nền kinh tế này. Kể từ năm 2015, đa số các thương vụ sáp nhập và mua lại (M&A) lớn ở Việt Nam chủ yếu là các thương vụ đầu tư vào các vị trí phát triển bất động sản, tiếp đó là hạng mục khách sạn, căn hộ và văn phòng. Đây là minh chứng cho một thực tế rằng những người đổ tiền vào Việt Nam là vì mục đích dài hạn.

thi truong bat dong san viet nam lot tam ngam cac nha dau tu toan cau

Việc đô thị hóa nhanh chóng đang được hỗ trợ bởi một lớp dân số trẻ, có học thức

Trong 3 năm qua, đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam tăng lên mỗi năm. Cụ thể là, các nhà đầu tư từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ưu tiên đầu tư vào những vị trí ở các khu vực trung tâm thành phố hoặc gần các ga tàu điện ngầm. Các nhà phát triển bất động sản địa phương thường tham gia vào các thỏa thuận liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài dựa trên tiền đề là tối ưu hóa việc ra quyết định tìm nguồn hàng và quản lý dự án.

Song song với nhu cầu mạnh mẽ đối với các vị trí mang tính thương mại là tình trạng thiếu hụt nguồn cung khá lớn, điều đặc biệt phổ biến trên thị trường bán lẻ cao cấp và không gian văn phòng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Giá thuê văn phòng hạng A tại TP Hồ Chí Minh đã tăng từ khoảng 35 USD/m2 mỗi tháng trong quý II/2016 lên tới 43 USD/m2 mỗi tháng trong quý II/2018, có nghĩa là đạt mức tăng 23%. Tỷ lệ tăng trưởng tương tự về cho thuê văn phòng cũng diễn ra tại Hà Nội trong 2 năm qua. Trên thị trường cho thuê văn phòng, sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty quốc tế đã dẫn đến tình trạng các khu vực đang phát triển có lượng người thuê quá đông. Tuy nhiên, sự tiến triển trong hoạt động xây dựng văn phòng đã và đang giải quyết được tình trạng này và vào nửa cuối năm 2018 sẽ có một lượng đáng kể nguồn cung văn phòng hạng A được tung ra thị trường.

Một lĩnh vực khác đang tạo ra nhu cầu vững chắc là khu vực nhà ở, và phân khúc thị trường này có xu hướng tạo thêm đà cho nền kinh tế - dẫn chứng là đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất năm nay là của một nhà phát triển nhà ở cao cấp mà quỹ đầu tư GIC của Singapore gần đây đã mua lại một lượng cổ phần trong công ty này. Các nhà đầu tư từ Singapore, Hong Kong và Đài Loan đã tỏ ra khá hứng thú đối với thị trường chung cư và căn hộ dịch vụ và họ chiếm tới 75% trong tổng số người mua trên thị trường mua để cho thuê lại.

thi truong bat dong san viet nam lot tam ngam cac nha dau tu toan cau

Thị trường đang được tạo thuận lợi nhằm thu hút các nhà đầu tư

Nhìn chung, người mua nước ngoài chiếm tới 50% tất cả các thương vụ giao dịch nhà ở thành công, cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài không chỉ vào Việt Nam để thiết lập các hoạt động, mà còn cam kết giữ tiền của họ ở lại đây. Điều này cũng có thể giải thích cho mức tăng 15% về giá nhà ở cao cấp tại TP Hồ Chí Minh trong 2 năm qua.

Nhờ những nỗ lực của chính phủ nhằm giảm bớt hạn chế đối với việc nước ngoài nắm giữ cổ phần tại các công ty đại chúng, tương lai của Việt Nam càng trở nên tươi sáng hơn. Những nỗ lực đó đã cho phép cơ cấu thành phần kinh tế trở nên đa dạng, đồng thời khuyến khích sở hữu của nước ngoài đối với các tài sản thương mại - từ đó tạo ra nhu cầu bổ sung cho thị trường bất động sản và gia tăng tỷ lệ xếp hạng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Việc chính phủ nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện tính hiệu quả và giảm bớt các chi phí về giao dịch cũng như hậu cần cho thấy các doanh nghiệp cá nhân, các dự án và kể cả toàn bộ thị trường đang được tạo thuận lợi nhằm thu hút các nhà đầu tư.

Xét các giao dịch lớn nhất trong năm nay (đối với các vị trí phát triển khu vực văn phòng, nhà ở và bán lẻ, tất cả đều được hỗ trợ bởi nguồn vốn nước ngoài), có thể thấy mức độ hứng khởi của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam, ngôi sao đang lên của châu Á./.

Thọ Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Xe Hyundai nào bán chạy nhất ở Việt Nam trong tháng 3/2026?

Tập đoàn Thành Công (TC GROUP) thông báo kết quả bán hàng tháng 3/2026. Theo đó, tổng số xe Hyundai đến tay khách hàng trong tháng đạt 4.546 xe.
Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Làn sóng cư dân mới tái định hình thị trường bất động sản xứ Thanh, “tăng nhiệt” cho The Sentosa

Thanh Hóa bước vào chu kỳ tăng trưởng mới khi hạ tầng công nghiệp, logistics và du lịch đồng loạt tăng tốc, thu hút dòng vốn ngoại và nhân sự chất lượng cao. Nhu cầu về nhà ở, dịch vụ gia tăng, đưa các dự án mới như The Sentosa tại Vinhomes Star City trở thành lựa chọn hàng đầu cho mục tiêu an cư, đầu tư, tích sản.
Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Giải pháp Biofill PRF trong cân chỉnh gương mặt tự thân

Trong xu hướng làm đẹp hiện đại, các phương pháp an toàn, sử dụng vật liệu tự thân đang ngày càng được ưa chuộng. BIOFILL PRF – công nghệ cân chỉnh gương mặt bằng huyết tương giàu tiểu cầu – hiện đang được PGS.TS.BS Trần Đăng Quyết (Bệnh viện Giao thông Vận tải 169 Huỳnh Thúc Kháng - Hà Nội) ứng dụng, mang lại giải pháp trẻ hoá và cải thiện đường nét gương mặt một cách tự nhiên.
Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Hàng nghìn bạn trẻ nhập cuộc “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh”

Chỉ sau hơn 5 ngày phát động, cuộc thi “Thử thách 21 ngày: Hành động Xanh - Chọn Tương lai Xanh” đã tạo sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, thể hiện qua hơn 1.500 video tham gia trên các nền tảng mạng xã hội.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động