Trang chủ Kinh tế
11:19 | 10/07/2017 GMT+7

Thị trường bán lẻ: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều “khát” mặt bằng khu vực trung tâm

aa
Thị trường bán lẻ tại Việt Nam vẫn đang phát triển rất nhanh, đem lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro, nếu không có một cái nhìn dài hạn phù hợp xu hướng cảu thị trường bán lẻ.

thi truong ban le ha noi va tp ho chi minh deu khat mat bang khu vuc trung tam


Theo xếp hạng của ATKearney, Chỉ số phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam xếp hạng thứ 6 trên toàn thế giới và đang tiếp tục thu hút nhà đầu tư đầu tư thế giới vào thị trường này. Đây là một trong những nội dung nghiên cứu vừa được Savills Việt Nam công bố.

Theo Savills, một trong những lý do khiến chỉ số phát triển thị trường bán lẻ Việt Nam được xếp thứ hạng cao vì niềm tin của khách hàng, sự bùng nổ của thương mại điện tử, tự do thương mại và hạ tầng được nâng cấp

Mặc dù thị trường bán lẻ có chỉ số phát triển rất cao, nhưng theo Savills, thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển rất lớn, khi mật độ bán lẻ tại 2 đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện chỉ đạt 0,26 và 0,12 m2 bán lẻ/ người, thấp hơn nhiều thành phố trong khu vực.

Theo Savills, nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh có xu hướng tập trung tại khu vực trung tâm hơn, với tỷ lệ khoảng 13%. Trong khi đó tại Hà Nội, do quỹ đất hạn chế và việc giới hạn chiều cao công trình nên chỉ có khoảng 2% nguồn cung mặt bằng bán lẻ tập trung ở khu vực trung tâm.

Có một thực tế Savills chỉ ra đối đối lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam là trong khi lĩnh vực thời trang bình dân, rạp chiếu phim, ẩm thực có sự tăng trưởng rất nhanh và các doanh nghiệp khá nhanh nhạy đưa ra mức giá phù hợp. Thì ngành hàng cao cấp và trang sức có mức giá bán luôn cao hơn từ 20-50% so với giá trung bình trên thế giới do tác động của thuế và vấn đề định giá.

Việc mở rộng đối với ngành hàng cao cấp cũng rất khó khăn do doanh nghiệp không những không mở rộng, mà còn có xu hướng thu hẹp, đóng bớt một số cửa hàng.

Theo đánh giá của Savills, thị trường bán lẻ Việt Nam có tính cạnh tranh rất cao, nhưng vẫn rất tiềm năng và có nhiều cơ hội. Dù vậy, Savills cho rằng, đây chưa phải thời điểm tốt đối với nhà phát triển bất động sản bán lẻ.

Bởi nếu chọn giải pháp an toàn đầu tư mặt bằng bán lẻ tại các khu vực trung tâm, chi phí sẽ rất lớn. Trong khi đầu tư các khu vực ngoài trung tâm, rủi ro lại cao hơn, lại bị cạnh tranh lớn hơn, vì các dự án phát triển sau này thường có chất lượng cao hơn và sẽ nhanh chóng soán ngôi các dự án trước.

Theo đánh giá của Savills, khách hàng – đối tượng chính của ngành bán lẻ trong thời đại công nghệ có xu hướng thay đổi rất nhanh. Vì vậy, các doanh nghiệp phát triển bất động sản bán lẻ cũng sẽ phải thay đổi để bắt kịp xu hướng này. Do đó, các nhà phát triển và chủ dự án bất động sản bán lẻ cần có cái nhìn dài hạn hơn, có những dự đoán những thay đổi đối với thị trường bán lẻ trong tương lai ra sao sẽ ảnh hưởng thế nào đối với dự án bất động sản của mình!

Minh Hằng

Theo Báo Thời Đại

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Sống khỏe, sống sang và đầu tư chắc thắng tại thủ phủ xanh của giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không chỉ kiến tạo chuẩn mực sống xanh thời thượng và sống sang bền vững cho cư dân, Vinhomes Wonder City còn là minh chứng sống động khẳng định tầm nhìn đầu tư khác biệt của giới tinh hoa tại phía Tây Hà Nội.
Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại  Trung tâm triển lãm Việt Nam

Khai mạc tuần lễ công nghiệp và công nghệ Việt Nam 2025 tại Trung tâm triển lãm Việt Nam

Ngày 12/11/2025, tại Hà Nội, Tuần lễ Công nghiệp và Công nghệ Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) với gần 750 gian hàng đến từ hàng trăm doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đây là lần đầu tiên, 5 triển lãm chuyên ngành công nghiệp – công nghệ lớn nhất hội tụ trong không gian triển lãm đẳng cấp, tạo nền tảng xúc tiến thương mại chiến lược, kết nối tri thức, công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp.
Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ

Đàm phán cấp Bộ trưởng về Hiệp định thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ

Thông tin từ Bộ Công Thương, chiều 11/11, hai Bộ trưởng phía Việt Nam và Hoa Kỳ đã nhất trí đánh giá, phiên đàm phán lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tháo gỡ các vấn đề còn tồn tại, hướng tới sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Hợp tác Việt Nam - Hà Lan mở đường cho logistics thông minh, bền vững

Hợp tác Việt Nam - Hà Lan mở đường cho logistics thông minh, bền vững

Ngày 10/11 tại Hà Nội, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam tổ chức hội thảo logistic “Hợp tác Hà Lan - Việt Nam từ bến cảng đến đường băng: Thúc đẩy kết nối bằng các giải pháp sáng tạo và bền vững”. Hội thảo nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy thương mại và phát triển bền vững trong lĩnh vực cảng biển và hàng không.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động