Trang chủ Kinh tế
15:48 | 29/05/2023 GMT+7

Thế “tiến thoái lưỡng nan” của nhiều ngân hàng trung ương lớn nhất thế giới

aa
Gần đây, số liệu kinh tế Mỹ và GDP tốt hơn kỳ vọng đã cho thấy rủi ro lớn mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt nếu bất ngờ ngừng hãm phanh chính sách tiền tệ.
Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống? Mỹ: Nhóm ngân hàng lớn nhất có phải đóng nhiều tiền để ngăn rủi ro hệ thống?
Nhóm các ngân hàng cho vay nhỏ với ít hơn 10 tỷ USD tài sản sẽ không phải đóng tiền vào quỹ. Hiện tại Mỹ đang có khoảng 4.000 ngân hàng nằm dưới ngưỡng tài sản này, theo số liệu của FDIC.
Làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn Làn sóng mua mạnh vàng của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp diễn
Hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương là một trong những yếu tố quan trọng đẩy tăng giá vàng trong năm nay.

Trong khoảng thời gian dài, thị trường đã dự báo về khả năng sẽ có những đợt cắt giảm lãi suất của nhiều ngân hàng trung ương lớn trên thế giới khi mà thời điểm cuối của năm 2023 dần đến.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại, lạm phát cao dai dẳng, thị trường lao động ổn định và kinh tế toàn cầu vững vàng đang khiến cho nhiều chuyên gia kinh tế phải điều chỉnh lại dự báo của mình, theo nội dung bài báo được CNBC đăng tải.

Gần đây, số liệu kinh tế Mỹ và GDP tốt hơn kỳ vọng đã cho thấy rủi ro lớn mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải đối mặt nếu bất ngờ ngừng hãm phanh chính sách tiền tệ. Sự vững vàng của nền kinh tế cũng như sự ổn định trên thị trường lao động sẽ có thể tạo ra áp lực lớn lên mức lương cũng như lạm phát. Áp lực lạm phát tăng đi kèm áp lực tăng lương cao.

Chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt tại Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể tính từ khi lập mức đỉnh 9% trong tháng 6/2022. Chỉ số này rơi xuống còn chỉ 4,9% trong tháng 4/2023, tuy nhiên vẫn quá cao so với mức mục tiêu 2% của Fed. Chỉ số CPI lõi, chỉ số vốn không tính đến giá thực phẩm và năng lượng vốn có nhiều biến động, trong tháng 4/2023 tăng 5,5%.

Vào đầu tháng này, Fed đã đưa ra quyết định nâng lãi suất lần thứ 10 tính từ tháng 3/2023, lãi suất của Fed hiện đang trong ngưỡng từ 5% đến 5,25%. Chủ tịch Fed nói rằng việc hãm lại chu kỳ điều chỉnh lãi suất nhiều khả năng sẽ xảy ra trong cuộc họp vào tháng 6/2023.

Dù vậy, biên bản từ cuộc họp lần gần nhất cho thấy một số thành viên hiện vẫn cho rằng cần phải có những đợt nâng lãi suất trong khi đó một số quan chức khác cho rằng sự chững lại về tăng trưởng sẽ làm giảm đi nhu cầu siết chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Những tuần gần đây, một số quan chức Fed bao gồm chủ tịch Fed tại St. Louis – ông James Bullard và chủ tịch Fed tại Minneapolis – ông Neel Kashkari đã phát đi thông điệp rằng lạm phát dai dẳng sẽ khiến cho chính sách tiền tệ còn bị siết chặt trong thời gian dài hơn, và sẽ có thêm những đợt nâng lãi suất nữa trong khoảng thời gian còn lại của năm.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân, chỉ số mà Fed yêu thích, trong tháng 4/2023 tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu mới công bố vào ngày thứ Sáu.

Trong vài tuần gần đây, một số chuyên gia kinh tế đã nói với CNBC rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ có thể bị buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn để có thể quyết liệt kiềm chế lạm phát.

Theo tính toán của FedWatch, thị trường hiện đang dự báo khả năng lãi suất kết thúc năm 2023 ở ngưỡng từ 5 đến 5,25% khoảng 35%, còn khả năng lãi suất trong ngưỡng từ 3,75% đến 4% ở thời điểm tháng 11/2024 ước tính khoảng 90%.

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Plurimi, ông Patrick Armstrong, trong tuần trước khẳng định có những rủi ro với trạng thái điều chỉnh chính sách hiện tại.

“Nếu ông Powell hạ lãi suất, chắc chắn ông sẽ cắt giảm lãi suất mạnh tay hơn so với kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên tôi nghĩ rằng khả năng ông giữ nguyên mức lãi suất như hiện tại lên đến 50% cho đến thời điểm cuối năm”, ông Armstrong phân tích.

“Bởi chỉ số PMI của ngành dịch vụ ở ngưỡng cao, tình hình thị trường việc làm tốt, tiêu dùng người dân tốt, Fed sẽ không cảm thấy cần phải bơm thanh khoản trừ khi có cuộc khủng hoảng nợ xảy ra”, ông Armstrong nhấn mạnh.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đương đầu với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” tương tự. ECB đã hãm lại tốc độ điều chỉnh lãi suất từ 50 điểm cơ bản xuống còn 25 điểm cơ bản trong cuộc họp vào tháng 5/2023. Lãi suất cơ bản đồng euro hiện tại ở mức 3,25%, ngưỡng cao chưa từng thấy tính từ tháng 11/2008.

Lạm phát chủ chốt trong khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 4/2023 tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng lõi bất ngờ chững lại. Thực tế này không khỏi khiến cho nhiều người tranh cãi về tốc độ nâng lãi suất của ECB.

Kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý 1/2023, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường, tuy nhiên chủ tịch ngân hàng Bundesbank – ông Joachim Nagel vào tuần trước nói rằng sẽ cần thêm đến vài đợt nâng lãi suất nữa, kể cả nếu kinh tế châu Âu rơi vào suy thoái.

Nước Anh đương đầu với thách thức từ lạm phát lớn hơn so với Mỹ và khu vực đồng tiền chung châu Âu, chỉ số giá tiêu dùng tại Anh tháng 4/2023 hạ thấp hơn so với kỳ vọng.

Chỉ số giá tiêu dùng hàng năm trong tháng 3/2023 hạ nhiệt đà tăng xuống 8,7% từ mức 10,1% của tháng 4/2023, cao hơn dự báo 8,4% của các chuyên gia. Trong khi đó, lạm phát lõi tăng lên mức 6,8% từ mức 6,2% của tháng 3/2023, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ thực sự phải cân nhắc về lạm phát lõi.

Khi mà lạm phát duy trì ở ngưỡng dai dẳng hơn so với tính toán của chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh, còn lạm phát tại Mỹ và châu Âu vẫn vượt rất nhiều so với kỳ vọng, ngày một nhiều chuyên gia tin rằng lãi suất sẽ vẫn cần phải được điều chỉnh năng để có thể ngăn giá cả tăng nóng.

Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn Thị trường dầu thế giới đang chứng kiến nhiều thay đổi lớn
Trung Quốc và Ấn Độ hiện đang mua ước tính khoảng 90% dầu của Nga. Mỗi ngày, mỗi nước mua khoảng 1,5 triệu thùng dầu của Nga.
Vì sao các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể mua hơn 1.100 tấn vàng? Vì sao các ngân hàng trung ương trên thế giới có thể mua hơn 1.100 tấn vàng?
Tỷ trọng đóng góp của nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương trong tổng cầu vàng toàn cầu ước tính 23% trong năm 2022.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng SJC tăng ngược chiều thế giới

Giá vàng trong nước nhích nhẹ bất chấp bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý đang đi xuống sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tuần.
VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024

VNDIRECT dự báo VN-Index có thể lên 1.450 điểm trong năm 2024

Năm 2023, VNDIRECT dự báo EPS toàn thị trường có thể tăng trưởng 3,7% và sang tới năm 2024 có thể đạt mức 18%. Theo đó, VN-Index có thể đạt vùng 1.400-1.450 điểm.
Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Uỷ ban Chứng khoán thúc đẩy giải pháp sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài là giải pháp quan trọng để thuyết phục các tổ chức xếp hạng trong tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi.
Ưu đãi lên tới 20% giá, tháng 12 là thời điểm vàng để mua xe máy điện VinFast

Ưu đãi lên tới 20% giá, tháng 12 là thời điểm vàng để mua xe máy điện VinFast

Chính sách giá và thuê pin dành cho xe máy điện mới được áp dụng của VinFast giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm những mẫu xe xanh chất lượng, thông minh, dịch vụ hậu mãi vượt trội với chi phí tối ưu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động