Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:18 | 05/08/2023 GMT+7

Thế hệ trẻ là nhịp cầu vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

aa
Đây là phát biểu của ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại chương trình Giao lưu văn hóa và giáo dục Việt Nam - Nhật Bản diễn ra ngày 5/8 tại Nhật Bản.
Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn
Tình bạn của chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro: biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Chương trình do Hội Việt Nam tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại Tokyo, Nhật Bản. Ông Kengo Otsuka, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Bộ Ngoại giao Nhật Bản; ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam, các học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản... tham dự buổi giao lưu.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa phát biểu tại buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa phát biểu trong video gửi tới buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).

Trong video gửi tới buổi giao lưu, ông Tô Huy Rứa đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình của Hội Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các bạn trẻ hai nước hòa mình trong chương trình giao lưu, được học hỏi nhiều hơn và sâu sắc hơn về văn hóa và con người của hai đất nước.

Theo ông Tô Huy Rứa, hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng và có hiệu quả thiết thực. Các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Thông qua các hoạt động này, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đã đến gần với người dân Nhật Bản hơn. Ngược lại, những nét đẹp của đất nước “mặt trời mọc” được người dân Việt hân hoan đón nhận và say sưa khám phá. Giao lưu giáo dục của thế hệ trẻ hai nước ngày càng được tăng cường. Hàng năm Nhật Bản cấp học bổng và mời nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu tại Nhật Bản.

Ông tin rằng các bạn trẻ sẽ tiếp tục nối những nhịp cầu vững chắc cho việc kế thừa và phát huy quan hệ hữu nghị thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

 ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam
Chủ tịch Hội Việt Nam Yamanaka Yoshihiro cho rằng các sinh viên du học ở Nhật Bản và Việt Nam sẽ tìm thấy những cách thức mới, hiệu quả hơn để thúc đẩy tình hữu nghị hai nước (Ảnh chụp màn hình).

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam cho biết: Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành những quốc gia có quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhất. 50 năm tới, hai nước sẽ bước vào một kỷ nguyên mà thanh niên hai nước, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ đi đầu.

Ông Yamanaka nhắc lại tình bạn thân thiết giữa nhà chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro cùng phong trào Đông Du hình thành cách đây 118 năm. Tính đến năm 1908, theo ghi chép có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đã sang Nhật. Hơn 100 năm sau, con số này đã tăng lên tới 70.000 sinh viên.

Chủ tịch Hội Việt Nam cho rằng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là cơ hội để hai nước tiến vào kỷ nguyên trao đổi thanh niên thực sự. Buổi giao lưu là bước khởi đầu cho quá trình đó. Các khu vực công và tư nhân cũng đang hợp tác để cải thiện hệ thống, biến Nhật Bản thành nơi người nước ngoài có thể yên tâm học tập, sinh sống và làm việc.

biểu diễn Yosakoi
Các sinh viên biểu diễn Yosakoi tại buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).

Ông mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và ngược lại cũng có nhiều sinh viên Nhật Bản du học ở Việt Nam. Các sinh viên sẽ tìm thấy những cách thức mới, hiệu quả hơn để thúc đẩy tình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam trong 50 năm tới.

Hiện có gần 500.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản. Hơn một nửa trong số đó là thanh niên, sinh viên, bao gồm 50.000 du học sinh, 80.000 người lao động, 180.000 thực tập sinh kỹ năng, 40.000 thành viên trẻ khác.

Ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Theo ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, sức mạnh thanh niên rất cần thiết cho tình hữu nghị, phát triển kinh tế, hợp tác khoa học - công nghệ... giữa hai nước trong 50 năm tới.

Được thành lập năm 2001, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản là tổ chức phi lợi nhuận được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản công nhận. Hội mang sứ mệnh đẩy mạnh giao lưu giữa sinh viên Việt Nam ở các khu vực, mở rộng mạng lưới, thúc đẩy các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Minh cho biết, việc thúc đẩy du học từ Nhật Bản đến các trường đại học Việt Nam rất quan trọng đối với quan hệ hữu nghị của hai nước trong tương lai. Ông hy vọng sẽ có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên Nhật Bản chọn Việt Nam du học để tận mắt nhìn thấy Việt Nam, đồng thời thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao... giữa hai nước.

Tại chương trình, các sinh viên Nhật Bản và sinh viên Việt Nam đã cùng giao lưu, trình diễn trang phục dân tộc, hòa tấu nhạc Việt và biểu diễn Yosakoi - điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản... qua đó tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau.

Lắng đọng những khoảnh khắc đáng nhớ của nửa thế kỷ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản Lắng đọng những khoảnh khắc đáng nhớ của nửa thế kỷ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
Văn hóa nghệ thuật dân gian kết nối nhân dân Hội An - Nhật Bản Văn hóa nghệ thuật dân gian kết nối nhân dân Hội An - Nhật Bản
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên trải nghiệm không gian “Tết Việt - Nhật 2026”

Gần 700 sinh viên và học viên của Trường đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cùng nhau hòa mình vào không khí Tết cổ truyền thông qua nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Chương trình “Tết Việt - Nhật 2026” (Oshougatsu 2026).
Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giáo dục mầm non

Việt Nam – Nhật Bản thúc đẩy hợp tác giáo dục mầm non

Trong hai ngày 24–25/12, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội phối hợp với Đại học Seitoku (Nhật Bản) tổ chức chương trình tập huấn chuyên môn về giáo dục mầm non theo mô hình Nhật Bản, với chủ đề “Nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất trẻ thông qua vui chơi và trải nghiệm”.

Các tin bài khác

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng từ nhiều tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài... là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, thông qua thư, điện và thông điệp chúc mừng gửi tới Đại hội.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa, Đồng Nai triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 15/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.

Đọc nhiều

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam

Ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cho rằng sự phong phú về đa dạng sinh học cùng nỗ lực bảo tồn và phục hồi hệ sinh thái đang góp phần định hình vị thế phát triển và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hôm nay, khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Với phương châm “Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Đột phá-Phát triển,” Đại hội XIV của Đảng được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động