Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:18 | 05/08/2023 GMT+7

Thế hệ trẻ là nhịp cầu vững chắc cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

aa
Đây là phát biểu của ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tại chương trình Giao lưu văn hóa và giáo dục Việt Nam - Nhật Bản diễn ra ngày 5/8 tại Nhật Bản.
Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn
Tình bạn của chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro: biểu tượng đẹp của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Chương trình do Hội Việt Nam tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với điểm cầu chính tại Tokyo, Nhật Bản. Ông Kengo Otsuka, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á - Bộ Ngoại giao Nhật Bản; ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam, các học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nhật Bản... tham dự buổi giao lưu.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa phát biểu tại buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa phát biểu trong video gửi tới buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).

Trong video gửi tới buổi giao lưu, ông Tô Huy Rứa đánh giá cao sáng kiến tổ chức chương trình của Hội Việt Nam. Đây là cơ hội tốt để các bạn trẻ hai nước hòa mình trong chương trình giao lưu, được học hỏi nhiều hơn và sâu sắc hơn về văn hóa và con người của hai đất nước.

Theo ông Tô Huy Rứa, hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển sâu rộng và có hiệu quả thiết thực. Các hoạt động giao lưu văn hóa được tổ chức thường xuyên thu hút sự quan tâm của nhân dân hai nước và có sức lan tỏa mạnh mẽ. Thông qua các hoạt động này, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đã đến gần với người dân Nhật Bản hơn. Ngược lại, những nét đẹp của đất nước “mặt trời mọc” được người dân Việt hân hoan đón nhận và say sưa khám phá. Giao lưu giáo dục của thế hệ trẻ hai nước ngày càng được tăng cường. Hàng năm Nhật Bản cấp học bổng và mời nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu tại Nhật Bản.

Ông tin rằng các bạn trẻ sẽ tiếp tục nối những nhịp cầu vững chắc cho việc kế thừa và phát huy quan hệ hữu nghị thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

 ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam
Chủ tịch Hội Việt Nam Yamanaka Yoshihiro cho rằng các sinh viên du học ở Nhật Bản và Việt Nam sẽ tìm thấy những cách thức mới, hiệu quả hơn để thúc đẩy tình hữu nghị hai nước (Ảnh chụp màn hình).

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Yamanaka Yoshihiro, Chủ tịch Hội Việt Nam cho biết: Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành những quốc gia có quan hệ hữu nghị tốt đẹp nhất. 50 năm tới, hai nước sẽ bước vào một kỷ nguyên mà thanh niên hai nước, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ đi đầu.

Ông Yamanaka nhắc lại tình bạn thân thiết giữa nhà chí sĩ Phan Bội Châu và bác sĩ Asaba Sakitaro cùng phong trào Đông Du hình thành cách đây 118 năm. Tính đến năm 1908, theo ghi chép có khoảng 200 sinh viên Việt Nam đã sang Nhật. Hơn 100 năm sau, con số này đã tăng lên tới 70.000 sinh viên.

Chủ tịch Hội Việt Nam cho rằng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là cơ hội để hai nước tiến vào kỷ nguyên trao đổi thanh niên thực sự. Buổi giao lưu là bước khởi đầu cho quá trình đó. Các khu vực công và tư nhân cũng đang hợp tác để cải thiện hệ thống, biến Nhật Bản thành nơi người nước ngoài có thể yên tâm học tập, sinh sống và làm việc.

biểu diễn Yosakoi
Các sinh viên biểu diễn Yosakoi tại buổi giao lưu (Ảnh chụp màn hình).

Ông mong muốn ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản học tập và ngược lại cũng có nhiều sinh viên Nhật Bản du học ở Việt Nam. Các sinh viên sẽ tìm thấy những cách thức mới, hiệu quả hơn để thúc đẩy tình hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam trong 50 năm tới.

Hiện có gần 500.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động tại Nhật Bản. Hơn một nửa trong số đó là thanh niên, sinh viên, bao gồm 50.000 du học sinh, 80.000 người lao động, 180.000 thực tập sinh kỹ năng, 40.000 thành viên trẻ khác.

Ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Theo ông Nguyễn Đức Minh - Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, sức mạnh thanh niên rất cần thiết cho tình hữu nghị, phát triển kinh tế, hợp tác khoa học - công nghệ... giữa hai nước trong 50 năm tới.

Được thành lập năm 2001, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản là tổ chức phi lợi nhuận được Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản công nhận. Hội mang sứ mệnh đẩy mạnh giao lưu giữa sinh viên Việt Nam ở các khu vực, mở rộng mạng lưới, thúc đẩy các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Minh cho biết, việc thúc đẩy du học từ Nhật Bản đến các trường đại học Việt Nam rất quan trọng đối với quan hệ hữu nghị của hai nước trong tương lai. Ông hy vọng sẽ có nhiều thanh niên, học sinh, sinh viên Nhật Bản chọn Việt Nam du học để tận mắt nhìn thấy Việt Nam, đồng thời thúc đẩy giao lưu kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao... giữa hai nước.

Tại chương trình, các sinh viên Nhật Bản và sinh viên Việt Nam đã cùng giao lưu, trình diễn trang phục dân tộc, hòa tấu nhạc Việt và biểu diễn Yosakoi - điệu nhảy truyền thống của Nhật Bản... qua đó tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau.

Lắng đọng những khoảnh khắc đáng nhớ của nửa thế kỷ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản Lắng đọng những khoảnh khắc đáng nhớ của nửa thế kỷ quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
Văn hóa nghệ thuật dân gian kết nối nhân dân Hội An - Nhật Bản Văn hóa nghệ thuật dân gian kết nối nhân dân Hội An - Nhật Bản
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Campuchia tại Đồng Tháp

Giao lưu văn hóa Việt Nam - Campuchia tại Đồng Tháp

Ngày 5/12, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia, do bà Net Phoumary - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật làm Trưởng đoàn đến giao lưu văn hóa tại Đồng Tháp trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam.
Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là "Lương duyên trời định"

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản là "Lương duyên trời định"

Năm 2023 dần khép lại với nhiều sự kiện ý nghĩa kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.
Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

Phân viện Puskin – “Lá cờ đầu” trong việc quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam

Phân viện Puskin đã tích cực quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam, góp phần phát triển quan hệ ngoại giao nhân dân giữa hai nước. Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Phân viện Puskin, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Chợ đoàn kết ở biên giới Việt - Lào, nơi giao lưu thắm tình hữu nghị

Chợ đoàn kết ở biên giới Việt - Lào, nơi giao lưu thắm tình hữu nghị

Nằm giữa Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Việt Nam) với Cửa khẩu quốc tế Nam Kan (tỉnh Xieng Khouang, Lào) có một chợ phiên đặc biệt chỉ họp vào ngày Chủ nhật hàng tuần. Chợ mang tên Nậm Cắn, hay còn được gọi bằng cái tên thân mật là chợ Đoàn kết. Chợ không chỉ là nơi giao thương, buôn bán mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt - Lào.
Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại TP.HCM

Kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại TP.HCM

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc TP.HCM (Hội) được đề ra tại Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Đại hội đã bầu ra 15 ủy viên Ban chấp hành. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tiếp tục được bầu làm Chủ tịch hội.
Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan

Quan hệ nhân dân là nền tảng hợp tác, phát triển Việt Nam - Thái Lan

Đó là phát biểu của của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM Wiraka Moodhitaporn tại Họp mặt kỷ niệm 96 năm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (05/12/1927 – 05/12/2023) diễn ra ngày 7/12 tại TP.HCM. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan TP.HCM tổ chức.
Quảng Hòa (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc): một thập kỷ kết tình hữu nghị

Quảng Hòa (Việt Nam) và Long Châu (Trung Quốc): một thập kỷ kết tình hữu nghị

Ngày 7/12 tại Trung tâm hữu nghị Tà Lùng (Quảng Hòa) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Quảng Hòa (Việt Nam) và huyện Long Châu (Trung Quốc).

Đọc nhiều

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt Hưng Yên mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023: Ngày cuối tuần khởi sắc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 9/12/2023 may mắn đến với hầu như tất cả. Cùng đón nhận nhé.
Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp: Cuối tuần ngập tràn may mắn

Con số may mắn hôm nay 9/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Hôm nay sẽ là một ngày đại thắng của cả 12 con giáp.
Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Chuyện “đi sứ” thời hội nhập: Kinh nghiệm hữu ích cho thế hệ ngoại giao trẻ

Ngày 8/12 tại Hà Nội, phát biểu trong buổi Lễ ra mắt cuốn sách “Chuyện “đi sứ” thời hội nhập” (Hồi ức của các đại sứ), các vị Đại sứ - những nhà ngoại giao ...
Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới

Tối 8/12, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) khai mạc Chợ phiên dược liệu - gia súc và các sản phẩm OCOP biên giới năm 2023.
Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Những chuyến tàu thắm tình hữu nghị vì hòa bình, ổn định trên biển

Với mục tiêu tối thượng là bảo vệ vững chắc chủ quyền, lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định trên biển, những năm qua, Hải quân nhân dân Việt Nam không ngừng đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng, trong đó, việc cử những con tàu vượt biển đến thăm hữu nghị các nước, không những tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, mà còn giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao trình độ chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc trong môi trường quốc tế.
Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Việt Nam nhấn mạnh cần giải quyết tranh chấp biển bằng các biện pháp hoà bình theo UNCLOS

Ngày 6/12, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ khóa 78 đã tiến hành họp phiên toàn thể về đại dương và luật biển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - trả lời báo chí liên quan tới Luật Nhà ở sửa đổi.
Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam - đánh giá về vai trò của báo chí trong Đại hội Công đoàn lần thứ XIII
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Công đoàn kiến nghị giảm giờ làm việc bình thường xuống dưới 48 giờ/tuần
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp đoàn đại biểu của Tổng Công hội Trung Quốc.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động