Đây là nhận định lạc quan nhất của Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus về cuộc khủng hoảng sức khỏe kéo dài nhiều năm qua đã cướp đi sinh mạng của gần 6,5 triệu người trên thế giới.
Điểm sáng của thời trang và du lịch Việt sau đại dịch COVID-19 Điểm sáng của thời trang và du lịch Việt sau đại dịch COVID-19
Vietnam International Fashion Tour là show thời trang góp phần kích cầu du lịch nội địa, quảng bá hình ảnh thiên nhiên với công chúng quốc tế.
Kiểm soát không để dịch Covid bùng phát trở lại Kiểm soát không để dịch Covid bùng phát trở lại
Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu thời gian tới các ngành, các cấp, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh; tiếp tục thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần phục hồi nhanh và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 14/9, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhận định rằng thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.

Theo Reuters, đây là đánh giá lạc quan nhất của WHO kể từ khi cơ quan này tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu” vào tháng 1/2020 và sau đó tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu vào tháng 3 cùng năm.

Lãnh đạo WHO cho biết số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 hằng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020 và ông kêu gọi thế giới nắm lấy cơ hội để chấm dứt đại dịch.

(Ảnh: Reuters).
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters).

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng các quốc gia cần xem xét kỹ và tăng cường các chính sách đối phó với đại dịch COVID-19 của mình. Ông đồng thời kêu gọi các nước đẩy mạnh tiêm vaccine cho các nhóm có nguy cơ cao, tiếp tục xét nghiệm; đồng thời duy trì nguồn cung cấp thiết bị y tế và nhân viên y tế đầy đủ.

Bên cạnh đó, các quan chức WHO khẳng định thế giới đã những công cụ như vaccine phòng bệnh, thuốc chữa bệnh để ngăn chặn bệnh trở nặng.

Cũng tại cuộc họp báo, nhà dịch tễ học cấp cao của WHO Maria Van Kerkhove cho biết: “Chúng tôi dự đoán sẽ có những đợt lây nhiễm trong tương lai, có khả năng xảy ra vào các thời điểm khác nhau trên khắp thế giới do các biến thể phụ khác nhau của Omicron hoặc thậm chí các biến thể đáng lo ngại khác”.

Người phát ngôn của WHO cho biết cuộc họp tiếp theo sẽ được diễn ra vào tháng 10 tới để quyết định xem liệu đại dịch COVID-19 có còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Tại họp báo, Tổng giám đốc Tedros cũng cho bệnh đậu mùa khỉ hiện đang có xu hướng giảm, nhưng các nước vẫn phải cảnh giác, tránh buông lỏng các biện pháp phòng chống dịch.

Triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19 Triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19
Ngày 23/9, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đã ký Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.
Đại học Indiana (Mỹ) sẽ đến tìm hiểu quy trình chống dịch Covid ở Việt Nam Đại học Indiana (Mỹ) sẽ đến tìm hiểu quy trình chống dịch Covid ở Việt Nam
Giáo sư Mark Correll giảng viên cao cấp về quản lý và chính sách chăm sóc sức khỏe (Đại học Indiana, Mỹ) mong muốn hợp tác với quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của giảng viên, sinh viên trường trong năm 2023.
In bài viết

Truyền hình