Thế giới đoàn kết thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững
| Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam dự kiến thông qua Tuyên bố về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững. Đây là Tuyên bố Hội nghị đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ hội nghị và là một trong sáu điểm mới của Hội nghị lần này. |
| Tại phiên bế mạc vào chiều 16/9, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 đã thông qua Tuyên bố Hội nghị về vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo. Đây là Tuyên bố Hội nghị đầu tiên của Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu qua 9 kỳ hội nghị. |
Kế hoạch giải cứu toàn cầu
Tại Hội nghị Cấp cao đánh giá lộ trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) diễn ra ngày 18 và 19/9, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết: thế giới sẽ phải đối mặt những vấn đề bất ổn lớn hơn về chính trị, kinh tế cũng như những thiệt hại không thể khắc phục đối với môi trường.
Theo ông Guterres, các SDGs cần một kế hoạch giải cứu toàn cầu. Trong kế hoạch, không chỉ các chính phủ mới cần phải tăng tốc mà các nhà hoạt động cũng như cộng đồng doanh nghiệp, các nhà khoa học, học giả, phụ nữ và giới trẻ cùng tham gia làm việc để đạt được các mục tiêu.
Kế hoạch sẽ tập trung vào giảm tỷ lệ người nghèo đói, thúc đẩy chuyển đổi nhanh hơn nữa sang năng lượng tái tạo, lan tỏa các lợi ích và cơ hội từ quá trình số hóa, nâng cao chất lượng giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên, công tác thiện nguyện và bảo trợ xã hội cũng như thúc đẩy các hành động khí hậu.
![]() |
| Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại Hội nghị Cấp cao đánh giá lộ trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững
|
Đáp lại lời kêu gọi trên, các nhà lãnh đạo thế giới cam kết hành động "mạnh mẽ, tham vọng, tiến bộ, công bằng và sáng tạo" trong sự đoàn kết quốc tế và hợp tác hiệu quả ở mọi cấp độ. Tất cả cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi một cách có hệ thống sang một thế giới toàn diện, công bằng, hòa bình, ổn định và bền vững hơn vì con người và Trái đất, vì các thế hệ ngày nay và tương lai.
| Các nhà kinh tế của LHQ ước tính, chi phí để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đầy tham vọng khoảng 5,4 - 6,4 nghìn tỷ USD/năm từ nay đến năm 2030. Theo Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), con số này tương đương 1.179 USD - 1.383 USD/người/năm. |
Các nhà lãnh đạo cùng thể hiện quyết tâm từ nay đến năm 2030 sẽ chấm dứt tình trạng nghèo đói, đấu tranh chống bất bình đẳng ở mỗi nước và giữa các nước.
Xây dựng những xã hội hòa bình, toàn diện và bình đẳng; tôn trọng và bảo vệ các quyền con người, đạt mục tiêu bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, duy trì bảo vệ Trái đất và các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
Chỉ có 15% các SDGs đi đúng hướng
Trước đó vào tháng 9/2015, các thành viên LHQ nhất trí thông qua 17 SDGs, một phần của Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững nhằm hướng tới xóa đói, giảm nghèo, bảo vệ hành tinh và cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người dâni trên Trái đất. Thế nhưng, LHQ cho biết, hiện chỉ có 15% mục tiêu đi đúng hướng, trong khi nhiều mục tiêu có xu hướng bị đảo ngược.
Tính đến tháng 11/2022, 37 trong số 69 quốc gia nghèo nhất thế giới có nguy cơ cao hoặc đang gặp khó khăn về nợ nần. Trong khi đó, 1/4 quốc gia có thu nhập trung bình, trong đó phần lớn là những nước nghèo cùng cực, có nguy cơ cao bị khủng hoảng tài chính.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), năm 2022 khoảng 29,6% dân số toàn cầu, tương đương 2,4 tỷ người, bị mất an ninh lương thực ở mức vừa phải hoặc nghiêm trọng, tăng so mức 1,75 tỷ người năm 2015. Các quốc gia ở nam bán cầu chứng kiến tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng nhất và nạn đói xảy ra tràn lan ở khu vực phía nam sa mạc Sahara của châu Phi.
![]() |
| Phụ nữ, trẻ em chờ được khám bệnh tại Bệnh viện tỉnh Wardak (miền Trung Afghanistan) |
Còn theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trong số 48 SDGs có liên quan đến trẻ em, 33% đang được thực hiện đúng lộ trình là đạt 50% mức mục tiêu đề ra, trong khi 19% chệch lộ trình (chưa đạt đến 50% mức mục tiêu đề ra) và 48% còn lại không đủ dữ liệu để đánh giá.
Nửa hành trình thực hiện chương trình nghị sự đã trôi qua nhưng mới chỉ có 6% tổng số trẻ em trên thế giới (khoảng 150 triệu em) sinh sống ở 11 quốc gia đạt được 50% các SDGs. Nếu tiến bộ trì trệ như hiện nay thì đến năm 2030, chỉ có 60 quốc gia (với 25% tổng số trẻ em trên thế giới) đạt được các SDGs đề ra. Điều này đồng nghĩa rằng 1,9 tỷ trẻ em ở 140 quốc gia khác bị bỏ lại phía sau.
| Ngày 29/8, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tiếp bà Samina Naz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nhân dân Bangladesh đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ tại Việt Nam. |
| Năm 2023, Việt Nam và Australia tưng bừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong 5 thập kỷ qua, hai nước đã xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là nghiên cứu, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. |
Tin bài liên quan
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Hàng thủ công, ẩm thực Việt thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Liên hợp quốc 2026
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Các tin bài khác
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt
Thủ tướng Lê Minh Hưng gặp cộng đồng người Việt Nam tại Nga
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội






