Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
12:00 | 05/07/2018 GMT+7

Thấy con mới 1 tuổi viết ra chữ này, vua Đường Lý Thế Dân âm thầm ấn định ngay người kế vị

aa
Chỉ nhờ vào một chữ ấy, vị Hoàng tử nhỏ tuổi này đã được Đường Thái Tông Lý Thế Dân ấn định làm người kế vị ngay từ khi còn rất nhỏ.

Theo đánh giá của các nhà sử học, giai đoạn thống trị của nhà Đường có thể coi là thời kỳ cường thịnh nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Dù xét về phương diện kinh tế, chính trị hay quân sự, thời kỳ này đều đạt được đỉnh cao phồn vinh trước đó chưa từng có.

Trong số các Hoàng đế Đường triều, có không ít người là bậc minh quân lưu danh thiên cổ, được hậu thế ca ngợi không tiếc lời. Bên cạnh đó, cũng có một số vị Hoàng đế để lại nhiều giai thoại phi thường, mà Cao Tông Lý Trị chính là một trong số đó

Vị Hoàng tử được lòng Lý Thế Dân nhờ thiên phú và lòng hiếu thuận

thay con moi 1 tuoi viet ra chu nay vua duong ly the dan am tham an dinh ngay nguoi ke vi

Hoàng tử Lý Trị từ rất sớm đã bộc lộ thiên tư xuất chúng, được Lý Thế Dân nhiều lần âm thầm tán thưởng. (Ảnh minh họa).

Lý Trị là Hoàng tử thứ 9 của Lý Thế Dân. Từ nhỏ ông đã bộc lộ trí thông minh xuất sắc và thiên phú nổi bật.

Không chỉ vậy, Lý Trị còn nổi tiếng hiếu thuận. Năm xưa khi Văn Đức Hoàng hậu qua đời, ông chìm trong đau buồn suốt một thời gian dài. Điều ấy khiến Lý Thế Dân hết sức cảm động.

Thêm nữa, vị Hoàng tử này từ bé đã lộ ra thiên phú dị thường. Hết thảy những yếu tố này ở Lý Trị đã khiến Đường Thái Tông âm thầm chọn cho mình người kế thừa từ rất sớm.

Muốn làm được bậc một quân vương tốt, Hoàng đế tương lai chẳng những phải biết cách trị nước, mà quan trọng hơn là phải có lòng nhân ái.

Năm lên 9 tuổi, Lý Trị đã được Lý Thế Dân cho vào cung trợ giúp vua cha việc triều chính. Có lúc, ông còn để cho vị Hoàng tử này lên triều cùng mình, cho cậu ở bên để quan sát và học tập.

Chỉ hạ bút viết đúng một chữ, Lý Trị nắm chắc trong tay giang sơn Đại Đường

thay con moi 1 tuoi viet ra chu nay vua duong ly the dan am tham an dinh ngay nguoi ke vi

Nhiều giai thoại còn truyền lại rằng, Lý Thế Dân từ sớm đã quyết tâm đem giang sơn trao lại cho Lý Trị. (Ảnh minh họa).

Tương truyền rằng, khi mới lên 1 tuổi, Lý Trị từng làm ra một việc "kinh thiên động địa" khiến Thái Tông không khỏi chấn động.

Ở độ tuổi ấy, vị Hoàng tử này từ sớm đã bộc lộ niềm yêu thích đối với thư họa, thường cầm bút vẽ lên giấy.

Có lần, cung nữ thấy tiểu hoàng tử đã vẽ rất nghiêm túc, liền lặng lẽ đi ra ngoài. Sau khi trở lại, người này thấy Lý Trị đã ngủ quên, hộp mực rơi xuống đất, mực bắn tung tóe lên khắp nơi.

Vào thời điểm thu dọn, người cung nữ này phát hiện trên bàn có một tờ giấy viết chữ "Xá" (ân xá, đặc xá). Chỉ một trang giấy này thôi cũng đủ khiến nàng không khỏi hoảng hồn, bởi ở thời bấy giờ, chỉ có Hoàng đế mới được quyền dùng chữ ấy.

Cung nữ vội vàng cầm tờ giấy này chạy đến chỗ Thái Tông báo lại. Nhà vua sau khi nhìn thấy cũng không khỏi thất kinh, trầm tư hồi lâu rồi mừng rỡ trong lòng.

Ông cho rằng đây chính là chỉ dẫn của trời xanh, trong đầu thầm ấn định người kế vị tiếp theo của mình chắc chắn sẽ là Lý Trị.

Dù nghĩ vậy, nhưng Lý Thế Dân vẫn yêu cầu cung nữ lập tức thiêu hủy tờ giấy, hơn nữa còn đặc biệt căn dặn tuyệt đối không được tiết lộ chuyện này ra ngoài. Bản thân Hoàng đế dù trong lòng rất mực cao hứng, nhưng vẫn tỏ ra như chẳng có chuyện gì.

Ông biết rằng Thái tử là vị trí cạnh tranh rất khốc liệt, nếu bộc lộ tâm tư quá sớm, ắt sẽ có vô số thế lực muốn làm hại Lý Trị.

Bên cạnh đó, bản thân Lý Thế Dân cũng muốn tiếp tục thử thách người con này của mình, cũng cho các Hoàng tử khác thời gian để cầu tiến, trau dồi.

Lý Thế Dân hiểu rõ hơn ai hết, người có thể làm nên đại sự ắt sẽ không giống với người thường. Lý Trị tuổi còn nhỏ đã có thể viết ra chữ "Xá" mà chỉ Hoàng đế mới được dùng, điều ấy đã khẳng định sự vượt trội của hoàng tử này.

Kể từ đó, vị minh quân này càng thêm dốc lòng bồi dưỡng Lý Trị, để cho Hoàng tử của mình có thêm cơ hội học tập, tu dưỡng cùng các bậc danh sư, đồng thời cũng nhiều lần đích thân truyền cho con không ít đạo trị quốc.

thay con moi 1 tuoi viet ra chu nay vua duong ly the dan am tham an dinh ngay nguoi ke vi

Không phụ lòng mong mỏi của vua cha, Lý Trị sau khi lên ngôi đã trở thành vị Hoàng đế được người đời ca ngợi. (Ảnh minh họa).

Sau này, Lý Trị quả nhiên được truyền ngôi, hơn nữa ông cũng không làm mọi người thất vọng.

Trong khoảng thời gian tại vị, Cao Tông Lý Trị chuyên tâm triều chính, trọng dụng hiền tài, lại hạ lệnh đem tất cả ruộng đất do quan tham chiếm giữ để trao trả lại cho bách tính.

Ông còn chủ trì biên đính luật pháp, yêu cầu tất cả các quan viên phải chấp pháp công chính, được trăm họ vỗ tay ca ngợi.

Có lẽ, chính khí chất bất phàm và thiên phú thông minh mà Lý Trị bộc lộ từ nhỏ đã khiến vua cha âm thầm lựa chọn ông làm người kế vị từ rất sớm. Hơn nữa, sự thật lịch sử cũng đã chứng minh, Lý Thế Dân năm xưa quả thực không nhìn lầm người.

Lại nhớ chuyện thuở nhỏ Lý Trị từng viết chữ "Xá", sau được truyền ngôi cũng làm nhiều việc ân xá, tạo phúc cho thiên hạ, âu cũng có thế coi đó chính là thiên mệnh.

Trần Quỳnh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Mở các học bổng du học tại Australia cho ứng viên Việt Nam

Ngày 2/2, Chương trình Học bổng Chính phủ Australia (AAS), Học bổng Chương trình Đối tác Mekong–Australia (MAP) và Học bổng An ninh Hàng hải (AMSS) dành cho bậc thạc sỹ tại Australia niên khóa 2027 bắt đầu nhận hồ sơ xin học bổng từ ngày 1 tháng 2 đến 11h ngày 30 tháng 4 năm 2026.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Bắc Kinh

Trước thềm Tết Nguyên đán 2026, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm hỏi, động viên cán bộ và quần chúng ở cơ sở, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp tới nhân dân các dân tộc trong cả nước.
UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

UNDP cam kết đồng hành với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại Gia Lai

Đoàn công tác của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Gia Lai và tổ chức các hoạt động viện trợ giúp người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão, lũ lụt khắc phục khó khăn. Đây là tình cảm, sự sẻ chia và cam kết đồng hành của UNDP đối với người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại địa phương.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"

Trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam", ngày 11/02 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới".
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động