Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
21:55 | 04/12/2020 GMT+7

Thảo luận các giải pháp hỗ trợ đối với làn sóng người di cư trở về do đại dịch COVID-19

aa
Ngày 4/12 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tổ chức Hội nghị triển khai Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (Thỏa thuận GCM).
Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả Các chuyên gia, đại sứ bàn biện pháp đối phó với tin giả

Chiều ngày 26/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Trách nhiệm của báo chí với tin tức giả”. Mục đích của hội thảo ...

Việt Nam nỗ lực phòng ngừa, giải cứu và hỗ trợ các nạn nhân của mua, bán người Việt Nam nỗ lực phòng ngừa, giải cứu và hỗ trợ các nạn nhân của mua, bán người

Báo cáo TIP 2020 chưa phản ánh khách quan và chính xác về tình hình, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phòng, chống ...

Tham dự Hội nghị có đại biểu đến từ các Bộ, cơ quan, địa phương (khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam), đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Tổ chức Di cư quốc tế, Tổ chức Lao động quốc tế...). Hội nghị được tổ chức nhằm rà soát kết quả thực hiện Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM (Kế hoạch) được ban hành kèm theo Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 20/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đánh giá cao sự nghiêm túc, khẩn trương của nhiều bộ, cơ quan và địa phương trong triển khai thực hiện mặc dù Kế hoạch được ban hành vào thời điểm khó khăn với tất cả quốc gia trên toàn thế giới khi phải chống đỡ đại dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp và khó kiểm soát, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác triển khai.

Thảo luận các giải pháp hỗ trợ đối với làn sóng người di cư trở về do đại dịch COVID-19
Toàn cảnh hội nghị.

Nhấn mạnh tác động của COVID-19 chắc chắn sẽ còn kéo dài và nặng nề, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho rằng việc đánh giá tình hình di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài, công tác quản lý di cư của Việt Nam tại Hội nghị là vô cùng quan trọng, giúp xác định các vướng mắc nảy sinh, đề xuất giải pháp phù hợp nhằm triển khai Kế hoạch hiệu quả và góp phần nâng cao năng lực quản lý di cư quốc tế trong thời gian tới, phù hợp với xu hướng di cư thời kỳ hậu COVID-19.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng khẳng định cam kết và trách nhiệm của Việt Nam trong việc triển khai Thỏa thuận GCM nhằm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự vì quyền và lợi ích của người di cư, bao gồm phụ nữ và trẻ em.

Đánh giá tác động của COVID-19 đối với di cư quốc tế, bà Park Mi-Hyung, Trưởng Đại diện Phái đoàn IOM tại Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19 không chỉ làm giảm dòng người di cư qua biên giới mà con làm tăng tính dễ bị tổn thương của họ. Thách thức trên chỉ có thể giải quyết nếu như tất cả các bên liên quan đều nhất trí thừa nhận rằng di cư có lợi cho tất cả, người di cư trong bất kể tình trạng di cư nào cũng được tôn trọng và bảo vệ, và cần có phối hợp, hợp tác và đối tác ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Bà Park Mi-Hyung hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận, đóng góp các ý kiến nhằm xây dựng chính sách toàn diện về di cư để di cư có lợi cho tất cả.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh Hội nghị sẽ là dịp để các đại biểu thảo luận các giải pháp hỗ trợ đối với làn sóng người di cư trở về do đại dịch COVID-19, bên cạnh những vấn đề trọng tâm khác. Thông qua đó, các bên liên quan sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể, phù hợp với tình hình thực tiễn trong thời gian tới.

Hội nghị diễn ra trong 1 ngày gồm 4 phiên thảo luận với các nội dung: tổng quan về di cư của công dân Việt Nam ra nước ngoài; tình hình thực hiện kế hoạch; phương hướng triển khai Thỏa thuận GCM; tầm quan trọng của việc thực hiện Thỏa thuận GCM đối với mục tiêu đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động, trong đó có lao động nữ và các bước triển khai kế hoạch tiếp theo.

Tại Hội nghị, một số bộ, địa phương đã chia sẻ kế hoạch triển khai của mình, đề xuất các ưu tiên triển khai trong thời gian tới. Cùng với Hội nghị tại Hà Nội, các kết quả trao đổi tại Hội nghị này sẽ là cơ sở để Bộ Ngoại giao xây dựng Kế hoạch hoạt động năm 2021 của Nhóm Công tác liên ngành triển khai Thỏa thuận GCM.

Theo Quyết định số 402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM xác định 5 nhiệm vụ trọng tâm tập trung vào các lĩnh vực: tuyên truyền; thu thập thông tin, dữ liệu về di cư quốc tế, hoàn thiện chính sách, pháp luật; nghiên cứu dự báo tình hình, chính sách về di cư; và hợp tác quốc tế. Bộ Ngoại giao là cơ quan điều phối triển khai Kế hoạch này và hiện đang thúc đẩy thành lập Nhóm Công tác liên ngành triển khai Thỏa thuận GCM. Việt Nam thông qua Thỏa thuận GCM vào tháng 12/2018.
Hỗ trợ đợt 4 cho người gốc Việt ở Campuchia gặp khó do dịch COVID-19 Hỗ trợ đợt 4 cho người gốc Việt ở Campuchia gặp khó do dịch COVID-19

Sáng 5/9, khoảng 200 suất quà cứu trợ gồm gạo, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… đã được chuyển tới tay các hộ gia đình ...

HUFO hỗ trợ vật tư y tế cho các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh HUFO hỗ trợ vật tư y tế cho các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh

Sáng 1/9, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM (HUFO) cùng các Hội thành viên đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức ...

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bản tỉnh Điện Biên

Tỉnh Điện Biên đẩy mạnh triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, đồng bộ, tăng cường các hoạt động dự phòng, xét nghiệm, điều trị và can thiệp giảm hại, qua đó từng bước kiểm soát, giảm số ca nhiễm mới và hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.
Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Truyền thông HIV/AIDS trong kỷ nguyên số: Lan tỏa hiểu biết, xoá bỏ rào cản kỳ thị

Xóa bỏ rào cản kỳ thị bằng những cách tiếp cận sáng tạo, sinh động và nhân văn đang trở thành “chìa khóa” quan trọng để hướng tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030. Không còn những lời cảnh báo khô cứng hay hình ảnh gây ám ảnh, công tác truyền thông về HIV/AIDS đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại số.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Tổng Thư ký ASEAN: Việt Nam mạnh, thịnh vượng sẽ đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”

Ngày 5/6, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”, đồng thời triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động