Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:04 | 16/12/2021 GMT+7

Tháo gỡ khó khăn cho học sinh nghèo học tập trực tuyến

aa
Thủ tướng vừa trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, Quốc hội khóa XV về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho học sinh nghèo học tập trực tuyến.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng’ Thủ tướng Phạm Minh Chính: ‘Lợi ích quốc gia, dân tộc là tối thượng’
Đẩy mạnh chuyển đổi số để làm lợi thiết thực cho người dân, giải quyết những vấn đề lớn của đất nước Đẩy mạnh chuyển đổi số để làm lợi thiết thực cho người dân, giải quyết những vấn đề lớn của đất nước
Tháo gỡ khó khăn cho học sinh nghèo học tập trực tuyến
Đẩy mạnh thực hiện Chương tình “sóng và máy tính cho em” nhằm huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ máy tính, thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Tạo, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã gửi Phiếu chất vấn Thủ tướng Chính phủ:

Cử tri ghi nhận, đánh giá cao việc thống nhất bảo đảm công tác dạy và học trong điều kiện COVID-19 bằng hình thức dạy và học trực tuyến đối với những địa bàn có nguy cơ lây lan cao. Tuy nhiên, trên thực tế còn một số khó khăn khi triển khai như: một bộ phận không nhỏ học sinh không đủ điều kiện và khả năng tiếp cận việc học trực tuyến (đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hộ nghèo, cận nghèo...); trình độ đội ngũ giáo viên khi tiếp cận hình thức dạy học mới; việc mỗi môn học một địa chỉ, phần mềm khác nhau gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh; khả năng đáp ứng điều kiện về sóng và đường truyền tại một số vùng chưa đảm bảo; công tác phối hợp giữa gia đình và giáo viên khi quản lý việc con, em mình học tập và tham gia môi trường mạng... là câu chuyện cần nhanh chóng được tính toán tháo gỡ.

Đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo hỗ trợ 100% các chi phí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị quyết số 88/2019/QH14; tăng cường hỗ trợ từ các nguồn tài chính khác cho các cháu học sinh của các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ở vùng khó khăn để kịp thời tiếp cận, học tập theo hình thức trực tuyến; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng liên quan khẩn trương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên trong điều kiện dạy và học trực tuyến có thể sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của đại biểu như sau:

Về chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số như chính sách hỗ trợ gạo, chi phí học tập, học bổng, miễn giảm học phí, trợ cấp xã hội cho học sinh, sinh viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, học sinh phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, học sinh ở vùng cao, khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; trẻ em độ tuổi mẫu giáo ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo… (các Quyết định: số 1121/1997/QĐ-TTg, số 194/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các Nghị định: số 116/2016/NĐ-CP, số 84/2020/NĐ-CP, số 105/2020/NĐ-CP và số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ).

Về tăng cường hỗ trợ từ các nguồn tài chính khác cho học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách ở vùng khó khăn để kịp thời tiếp cận, học tập theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ việc trang trải chi phí cho học tập, sinh hoạt của học sinh, sinh viên trong thời gian theo học tại các trường (các Quyết định: số 157/2007/QĐ-TTg, số 66/2013/QĐ-TTg và số 1656/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Bên cạnh đó, chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát sửa đổi, bổ sung quy định để nâng mức tín dụng cho vay đối với học sinh, sinh viên; xây dựng gói tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị công nghệ phục vụ học trực tuyến.

Về bảo đảm các điều kiện dạy và học trực tuyến, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương thực hiện:

- Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương triển khai các giải pháp, có kế hoạch, kịch bản cụ thể để cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bảo đảm thích ứng an toàn, phòng chống hiệu quả dịch COVID-19; ưu tiên nguồn lực, hỗ trợ học sinh, sinh viên trang thiết bị máy tính, thiết bị công nghệ phục vụ học trực tuyến; thực hiện chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên.

- Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát chương trình, xác định các nội dung cốt lõi; xây dựng hệ thống bài giảng chất lượng để dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình; bổ sung kiến thức cho học sinh trong ngắn hạn cũng như trong các năm học tiếp theo; đổi mới công tác trang bị đồ dùng, thiết bị dạy học trên tinh thần ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; tiếp tục rà soát Chương trình củng cố, kiên cố hóa trường lớp học nhất là ở vùng sâu, vùng xa, trong đó trường học phải được phủ sóng viễn thông, kết nối Internet đáp ứng yêu cầu dạy và học trong điều kiện dịch bệnh; chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với các gia đình quản lý và lưu ý bảo đảm an toàn, sức khỏe cho học sinh trong điều kiện học trực tuyến.

- Bộ Thông tin và Truyền thông, các địa phương, các doanh nghiệp viễn thông, phát triển phần mềm xây dựng các nền tảng dạy, học trực tuyến bảo đảm an toàn thông tin cho học sinh; hỗ trợ, miễn giá cước truy cập internet cho học sinh, giáo viên; đẩy mạnh thực hiện Chương tình “sóng và máy tính cho em” nhằm huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ máy tính, thiết bị công nghệ cho học sinh, sinh viên gặp khó khăn.

Hà Nội đổi lịch, chỉ học sinh lớp 12 đi học trực tiếp từ 6/12 Hà Nội đổi lịch, chỉ học sinh lớp 12 đi học trực tiếp từ 6/12
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa quyết định điều chỉnh việc tổ chức cho học sinh đi học trực tiếp. Theo đó, chỉ học sinh khối 12 trở lại trường từ ngày 6/12, các khối còn lại (trừ học sinh lớp 9 ở ngoại thành) học trực tuyến.
Học tập trực tuyến trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực Học tập trực tuyến trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực
Sáng 11/11, sau khi kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn trực tiếp tại nghị trường Quốc hội.
Chi 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh mua máy tính học trực tuyến Chi 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh mua máy tính học trực tuyến
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đồng ý với đề nghị của Bộ Tài chính về việc chi khoảng 3.500 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học online.
Theo Báo Chính phủ/VGP
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai

Hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động tại Khánh Hòa và Gia Lai

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 2 tỉ đồng cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng nặng bởi bão lũ tại Khánh Hòa và Gia Lai, với mỗi trường hợp thiệt hại nặng nhận 2 triệu đồng, nhiều liên đoàn Lao động địa phương khác cũng chung tay đóng góp, giúp người lao động sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất.
Công đoàn Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do mưa lũ

Công đoàn Việt Nam hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều 4/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu dẫn đầu, cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, đã đến thăm và động viên đoàn viên, người lao động bị thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua tại Công ty Cổ phần Dệt may 29/3.
Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng giúp thành phố Huế khắc phục hậu quả bão lũ

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 1 tỉ đồng giúp thành phố Huế khắc phục hậu quả bão lũ

Ngày 10/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Huế tổ chức chương trình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do bão lũ năm 2025.

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược tại Hội nghị Thượng đỉnh G20

Với phương châm "đoàn kết để có sức mạnh - hợp tác để có lợi ích - đối thoại để có lòng tin", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường

Từ 1/7 năm nay, chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành trên toàn quốc. Là thủ đô đương nhiên Hà Nội sẽ rất nhiều đặc thù, và trong Hà Nội thì Cửa Nam lại là phường lõi nên tính đặc thù lại càng tăng. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Bí thư Đảng uỷ phường Cửa Nam, ông Phạm Tuấn Long xoay quanh nội dung này.
Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động