Việt Nam đang chứng kiến mức tăng trưởng thanh toán qua di động cao nhất trong năm qua, theo số liệu Khảo sát Tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của tập đoàn PwC.    
Tự phát triển mạng 5G siêu tốc, Viettel không dính đến Huawei Thành phố năng lượng di động thông minh là xu hướng của tương lai Những điều chưa biết về điện thoại di động của các lãnh đạo thế giới
thanh toan qua di dong tai viet nam tang truong nong nhat toan cau
Biều đồ khảo sát của PwC. 

Khảo sát được thực hiện trên hơn 21.000 khách hàng đến từ 27 vùng lãnh thổ trên thế giới, cho thấy tỉ lệ người tiêu dùng sử dụng các dịch vụ chi trả qua thiết bị di động tại Việt Nam đã chạm mốc 61%, tăng 24% so với con số 37% vào năm 2018. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 6 nước Đông Nam Á được khảo sát.

Theo sau Việt Nam là Trung Đông, thị trường thanh toán di động có sức bật nhanh thứ hai. Chỉ trong vòng 1 năm, tỉ lệ sử dụng dịch vụ này tại Trung Đông đã tăng thêm 20%. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc vẫn "dậm chân tại chỗ" với tỉ lệ 86%.

Những quốc gia khác tại Đông Nam Á cũng chứng kiến xu thế lớn mạnh trong thanh toán trên nền tảng di động, với Thái Lan tăng 19% (đạt 67%), Malaysia thêm 17% (đạt 40%), Philippines tăng 14% (đạt 45%). Trong khi đó, Indonesia là quốc gia có tốc độ tăng trưởng chậm nhất, chỉ nhích thêm 9%, đưa tỉ lệ sử dụng dịch vụ chi trả qua di động lên 47%.

Shirish Jain, giám đốc thanh toán của nhóm tư vấn chiến lược PwC nhận xét: “Châu Á vẫn là châu lục nổi trội nhất trong xu thế dịch chuyển sang thanh toán di động, với 8 quốc gia châu Á lọt vào top 10 quốc gia tăng trưởng nhanh nhất."

Chuyên gia này cũng nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế thanh khoản thông minh: “Tỉ lệ thâm nhập của thanh toán điện tử tại thị trường Việt Nam vào năm 2018 còn khá thấp, song hiện tại nó đang nắm giữ ngôi tăng trưởng nhanh nhất, khi nền tảng di động chứng tỏ được sự vượt trội về mặt tiện ích trong thanh toán tiêu dùng."

thanh toan qua di dong viet nam tang truong nong nhat toan cau Siết cho vay tiêu dùng với công ty tài chính

Ngân hàng Nhà nước vừa lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-NHNN quy định về cho vay tiêu dùng của ...

thanh toan qua di dong viet nam tang truong nong nhat toan cau Tăng trưởng vay tiêu dùng mừng hay lo?

TĐO-Dự báo của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC), quy mô thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam liên tục có ...

thanh toan qua di dong viet nam tang truong nong nhat toan cau Chỉ số giá tiêu dùng của cả nước tăng nhẹ trong tháng Tư

Theo số liệu được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/4, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2018 tăng 0,08% so với tháng ...

FinTech Innovation

Truyền hình