Trang chủ Quốc tế
14:32 | 25/10/2018 GMT+7

Những điều chưa biết về điện thoại di động của các lãnh đạo thế giới

aa
Các nguyên thủ thế giới dùng điện thoại di động không thể thoải mái như người bình thường với chức năng giao tiếp. Những chiếc điện thoại của các lãnh đạo còn được bảo đảm ở mức độ an ninh tuyệt mật. Một số lãnh đạo thậm chí… không sử dụng điện thoại di động.

Tổng thống Donald Trump làm ngơ cảnh báo an ninh

Mới đây, NY Times dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho rằng Nga và Trung Quốc có thể đang tìm cách nghe lén các cuộc điện thoại của Tổng thống Donald Trump để thu thập thông tin. Gián điệp Trung Quốc được cho là thu thập những thông tin vô giá về Tổng thống Trump để tìm cách đối phó hiệu quả nhất với ông cũng như sử dụng các thông tin này để gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ.

Theo các quan chức giấu tên, các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện ra rằng Trung Quốc và Nga đã nghe lén các cuộc gọi qua điện thoại di động của Tổng thống Trump nhờ những nhân sự được cài cắm bên trong các chính phủ nước ngoài hoặc can thiệp vào đường dây liên lạc giữa các quan chức nước ngoài.

Ngoài ra, Nga được cho là không tốn nhiều công sức để nghe lén Tổng thống Trump như Trung Quốc vì mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp lên giữa Nga-Mỹ.

nhung dieu chua biet ve dien thoai di dong cua cac lanh dao the gioi

Tổng thống Trump dùng chiếc iPhone thự chiện cuộc gọi trên chuyên cơ riêng.

Người đứng đầu Nhà Trắng đang sử dụng tới 3 chiếc iPhone, trong đó có 2 máy được Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) bảo vệ nhằm hạn chế tối đa khả năng bị nghe lén hoặc tấn công thông qua các lỗ hổng của thiết bị. Chiếc iPhone thứ 3 là mẫu bình thường như mọi người dùng sử dụng và đây là thiết bị ông dùng để gọi cho người thân, quen biết cũ.Mặc dù đã được các cố vấn nhiều lần cảnh báo về lỗ hổng an ninh, Tổng thống vẫn sử dụng chiếc iPhone này.

Việc nghe lén điện thoại được thực hiện đơn giản đối với các cơ quan tình báo Mỹ cũng như ngoại quốc bởi kết nối phải được truyền qua lại giữa các trạm tiếp sóng và vệ tinh. Việc ghi âm các cuộc điện đàm của lãnh đạo quốc tế được xem là một hình thức gián điệp hiệu quả cao hiện nay.

Điện thoại thông minh trở thành... “cục gạch”

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng những chiếc iPhone đã được chỉnh sửa để không thể thực hiện cuộc gọi hay chụp ảnh mà chỉ có thể nhận tin nhắn, email từ một địa chỉ đặc biệt thiết lập từ trước. Thiết bị này thậm chí không có microphone.

nhung dieu chua biet ve dien thoai di dong cua cac lanh dao the gioi

Thủ tướng Anh Theresa May phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về ứng dụng trên điện thoại.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngừng sử dụng chiếc điện thoại Android kém bảo mật của mình, nhưng ông vẫn ít tuân thủ theo các tiêu chuẩn được đặt ra trước đó về thiết bị điện tử. Một điểm sáng hiếm hoi trong thói quen sử dụng máy của vị lãnh đạo này là không dùng tin nhắn văn bản hay email, giúp giảm phần nào nguy cơ từ các vụ tấn công do tin tặc và cơ quan tình báo nước ngoài thực hiện.

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã đổi chiếc điện thoại di động Blackberry cũ của bà để lấy một chiếc iPhone. Khu vực Maidenhead (Anh), đơn vị bầu cử nơi bà May làm đại diện từ năm 1997, được hãng điện thoại Blackberry chọn làm nơi đặt trụ sở tại châu Âu từ năm 2016. Mặc dù chiếc iPhone mới của Thủ tướng May có thể mang tính giải trí cao, song chiếc điện thoại này vẫn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của chính phủ Anh về các ứng dụng trên điện thoại.

Tổng thống Nga không sử dụng điện thoại di động

Theo ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thổng Nga, Tổng thống Vladimir Putin không có điện thoại di động, thay vào đó nhà lãnh đạo Nga muốn các hình thức giao tiếp khác. Nếu ông Putin thực sự cần sử dụng điện thoại di động trong khi điện thoại bàn không có sẵn, một trong số các trợ lý của Tổng thống Putin sẽ đưa cho ông một chiếc điện thoại di động.

nhung dieu chua biet ve dien thoai di dong cua cac lanh dao the gioi

Tổng thống Putin được cho là không sử dụng điện thoại di động.

Năm 2010, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố không cần thiết phải sử dụng điện thoại di động vì nếu có một chiếc điện thoại như vậy, “nó sẽ kêu suốt cả ngày”. Tổng thống Putin cũng chia sẻ rằng ông gần như không lên Internet và bày tỏ quan ngại về các thông tin được chia sẻ trên mạng.

Trước đó, Tổng thống Putin, 65 tuổi, từng thừa nhận rằng ông không phải là người thành thạo công nghệ. Năm 2005, ông cũng tiết lộ việc không sử dụng điện thoại di động và bày tỏ quan ngại về các thông tin được chia sẻ trên mạng.

V.Đ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan 09/7; Hamas yêu cầu cam kết chấm dứt hoàn toàn xung đột; Tình báo Ukraine: Triều Tiên sắp gửi thêm 30.000 binh sĩ sang Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 04/7.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump; Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nối lại điện đàm sau 3 năm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 02/7.
Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Vì sao đồ chơi nghệ thuật Trung Quốc dấy lên cơn sốt toàn cầu?

Từ tháng 5/2025, đồ chơi nghệ thuật thương hiệu Trung Quốc có tên Labubu mang phong cách tinh nghịch, nhí nhảnh và đáng yêu đã dấy lên cơn sốt tranh mua trên toàn cầu.

Đọc nhiều

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Happy Streets Festival 2025 tại London: lan tỏa bản sắc văn hóa Việt

Ngày 5/7, trong khuôn khổ Lễ hội Đường phố Happy Streets Festival 2025 – sự kiện thường niên sôi động tại London quy tụ hơn 20 cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại Vương quốc Anh – Đoàn nghệ thuật của Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Anh lần đầu tiên tham gia và đã mang đến một chương trình biểu diễn đặc sắc, giàu cảm xúc, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh: Việt Nam luôn coi trọng và nỗ lực thực hiện các cam kết quốc tế về quyền con người

Trong các ngày từ 7 - 8/7, Đoàn Việt Nam với đại diện của 9 cơ quan gồm Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Văn phòng Chính phủ, do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) tại Phiên họp thứ 144 của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneve, Thụy Sỹ. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về sự kiện quan trọng này.
Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Kết nối giao lưu các nữ doanh nhân Việt Nam, Philippines và Kazakhstan

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu lần thứ 35 diễn ra tại Berlin, CHLB Đức từ ngày 3–5/7/2025, đoàn đại biểu Việt Nam gồm 35 thành viên của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu và 30 nữ doanh nhân thuộc Mạng lưới nữ lãnh đạo tiên phong WeLead (Việt Nam) đã có chương trình làm việc kết nối kinh doanh với các đoàn đại biểu đến từ Philippines và Kazakhstan.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động