Địa điểm nàylà bối cảnh của những bộ phim của Việt Nam như: “Tháng năm rực rỡ”, “Chị trợ lý của anh”, MV “Em gái mưa”,… với những cảnh đẹp long lanh tại thành phố mộng mơ mệnh danh “tiểu Paris” này.    
Đầm phá Tam Giang thuộc tỉnh nào? Địa danh Gò Công nằm ở tỉnh nào? Tượng đài cá basa nằm ở tỉnh nào?

Thành phố được mệnh danh là “tiểu Paris” của Việt Nam

Hỏi:

Thành phố nào được mệnh danh là “tiểu Paris” của Việt Nam?

A. Sa Pa (Lào Cai)

B. Pleiku (Gia Lai)

C. Kon Tum (Kon Tum)

D. Đà Lạt (Lâm Đồng)

Đáp án:

D. Đà Lạt (Lâm Đồng)

Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) là đô thị du lịch nổi tiếng ở Việt Nam, nằm trên cao nguyên Lâm Viên ở độ cao 1.500 m so với mặt nước biển. Đà Lạt rộng hơn 393km², được công nhận là đô thị loại 1 năm 2009.

Thời Pháp thuộc, thành phố có tên Dat Aliis Laetitiam Aliis Temperiem có nghĩa là cho những người này niềm vui, cho những người khác sự mát mẻ. Đà Lạt được du khách đặt cho nhiều tên gọi hoa mỹ như thành phố hoa, thành phố tình yêu, thành phố mùa xuân, thành phố sương mù.

Thời Pháp thuộc, Đà Lạt có hơn 1.300 biệt thự với kiến trúc đa dạng, nhiều nhất là kiến trúc phía bắc nước Pháp nên được ví là "tiểu Paris".

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Đà Lạt trong sương mù (Ảnh: Truyền hình du lịch).

Người Pháp đầu tiên có công tìm ra Đà Lạt

Hỏi:

Người Pháp đầu tiên có công tìm ra Đà Lạt là ai?

A. Yersin

B. Pauster

C. Calmette

D. Foch

Đáp án:

A. Yersin

Trước năm 1893, cao nguyên Lang Biang là nơi cư trú của các tộc người Thượng. Người Việt đầu tiên có ý định khám phá vùng rừng núi Nam Trung Bộ là Nguyễn Thông, nhưng do nhiều lý do nên tới cuối đời ông vẫn không thực hiện được ý định của mình.

Ngày 3/8/1891, bác sĩ Alexandre Yersin thực hiện chuyến thám hiểm với ý định tìm đường núi từ Nha Trang vào Sài Gòn, nhưng chuyến đi này bất thành. Sau đó, Yersin thực hiện cuộc thám hiểm từ Nha Trang, băng qua vùng cao nguyên Đăk Lăk để đến Stung Treng, nằm bên bờ sông Me Kong (thuộc địa phận Campuchia).

Tháng 1/1893, Yersin nhận nhiệm vụ từ toàn quyền Jean Marie Antoine de Lanessan, khảo sát một tuyến đường bộ từ Sài Gòn xuyên sâu vào vùng người Thượng và kết thúc ở một địa điểm thuận lợi trên bờ biển Trung Kỳ.

Ba tháng sau đó, ông đã thực hiện 3 chuyến đi quan trọng. Và 15h30 ngày 21/6/1893, Yersin đã phát hiện ra cao nguyên Lang Biang, trong nhật ký hành trình, ông ghi vắn tắt 3h30: grand plateau dénudé mamelonné(3h30: cao nguyên lớn trơ trụi, gò đồi nhấp nhô).

Toàn quyền Paul Doumer viết một bức thư hỏi ý kiến Yersin với nhu cầu tìm một vùng đất có khí hậu ôn hòa, gần giống với châu Âu để xây dựng khu nghỉ mát, trạm điều dưỡng cho người Pháp. Yersin đã trả lời là cao nguyên Lang Biang.

Tháng 3/1899, Yersin cùng Doumer đi lên cao nguyên Lang Biang. Chuyến đi này có ý nghĩa quyết định về việc thành lập một trạm điều dưỡng ở đây.

Cuối năm đó, Doumer ký nghị định thành lập ở Trung Kỳ tỉnh Đồng Nai Thượng (Haut-Donnai), hai trạm hành chính được thiết lập tại Tánh Linh và trên cao nguyên Lang Biang. Đây có thể được xem là văn kiện chính thức thành lập trạm điều dưỡng trên cao nguyên Lang Biang, tiền thân của thành phố Đà Lạt sau này.

Tên của Yersin được đặt cho một trường đại học ở thành phố Đà Lạt.

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Bác sĩ Alexandre Yersin (Ảnh: TL).

Đơn vị hành chính trực thuộc của tỉnh Lâm Đồng

Hỏi:

Tỉnh Lâm Đồng có bao nhiêu đơn vị hành chính trực thuộc?

A. 12

B. 11

C. 10

D. 9

Đáp án:

C. 10

Lâm Đồng có 2 thành phố thuộc tỉnh: Bảo Lộc, Đà Lạt và 10 huyện: Bảo Lâm, Cát Tiên, Di Linh, Đa Huoai, Đạ Tẻh, Đam Rông, Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương, Đông Hà.

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Núi Lang Biang, Đà Lạt (Ảnh: Truyền hình du lịch).

Hỏi:

Loại cây công nghiệp nào được trồng ở Lâm Đồng chiếm diện tích hàng đầu cả nước?

A. Điều

B. Chè

C. Tiêu

D. Cà phê

Đáp án:

B. Chè

Lâm Đồng có hơn 22.000 hecta chè và sản lượng hằng năm khoảng 230.000 tấn, chiếm 27% diện tích và 30% sản lượng chè của cả nước. Nhiều năm qua, Lâm Đồng luôn là một trong những địa phương có diện tích trồng chè lớn nhất nước.

Ngoài ra, Lâm Đồng có khoảng 255.407 hecta đất có khả năng sản xuất nông nghiệp, trong đó có trên 200.000 hecta đất bazan tập trung ở cao nguyên Bảo Lộc - Di Linh, thích hợp cho việc trồng cây công nghiệp dài ngày. Lâm Đồng có các nông sản, hoa màu mang giá trị kinh tế cao như cà phê, rau, hoa...

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Đồi chè ở Lâm Đồng (Ảnh: Du lịch).

Hỏi:

Sự kiện nào được tổ chức ở Lâm Đồng 2 năm một lần vào tháng 12 trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương?

A. Festival Hoa Đà Lạt

B. Festival Chè Lâm Đồng

C. Festival Nông sản Đà Lạt

D. Festival Nông sản Lâm Đồng

Đáp án:

A. Festival Hoa Đà Lạt

Festival hoa Đà Lạt là sự kiện lễ hội được tổ chức hai năm một lần vào tháng 12 tại thành phố này và một số địa phương khác ở Lâm Đồng.

Festival hoa là dịp để tỉnh trưng bày, triển lãm các loại rau, hoa, cây cảnh của địa phương cũng như từ nhiều vùng miền trong cả nước và một số quốc gia. Mục đích của Festival là thu hút khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho thành phố.

Sự kiện mang tầm quốc gia này còn là hoạt động tôn vinh giá trị của hoa và nghề trồng hoa, kêu gọi đầu tư vào ngành trồng hoa Đà Lạt.

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Festival Hoa Đà Lạt (Ảnh: Bảo vệ pháp luật).

Hồ mang tên nữ thi sĩ nổi tiếng nằm giữa Đà Lạt

Hỏi:

Hồ nước nào nằm giữa thành phố Đà Lạt mang tên một nữ thi sĩ nổi tiếng của Việt Nam?

A. Nguyễn Thị Xuân Quỳnh

B. Đoàn Thị Điểm

C. Bà Huyện Thanh Quan

D. Hồ Xuân Hương

Đáp án:

D. Hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương nằm giữa thành phố Đà Lạt, có chu vi 5.000m, rộng 25 hecta với hình dạng trăng lưỡi liềm. Mặt hồ phẳng lặng như tấm gương soi bóng những tán tùng già cỗi, những hàng liễu rũ thướt tha. Xung quanh hồ có rừng thông và các bãi cỏ, vườn hoa. Đây là điểm dạo bộ hoặc xe ngựa ưa thích của du khách khi đến tham quan thành phố Đà Lạt.

Năm 1919, từ sáng kiến của viên công sứ Cunhac, kỹ sư công chánh Labbé đã ngăn dòng suối làm thành hồ. Đến năm 1923, người Pháp lại xây thêm một đập nữa ở phía dưới tạo thành hai hồ.

Do ảnh hưởng của cơn bão tháng 3/1932, cả hai đập đều bị vỡ. Mãi đến năm 1934-1935, một đập lớn bằng đá mới được xây dựng phía dưới hai đập cũ tạo thành một hồ lớn - người Pháp gọi là Grand Lac.

Hồ được mang tên Xuân Hương từ năm 1953 như muốn làm sống mãi hình ảnh lãng mạn của nữ sĩ thơ Nôm nổi tiếng Hồ Xuân Hương.

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam
Hồ Xuân Hương (Ảnh: Truyền hình du lịch).

Xem thêm

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam Đặc sản độc đáo dừa sáp ở tỉnh nào?

Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, có cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái thường, nước đặc lại trong ...

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam Hồ Núi Cốc nằm ở tỉnh nào của Việt Nam?

Hồ Núi Cốc được ví như “vịnh Hạ Long” trên cạn, nơi dây đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong ...

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam Tỉnh nào ở Việt Nam được mệnh danh là “đất võ”?

Ngoài với mệnh danh “miền đất võ”, nơi đây còn có nền văn hoá đa dạng phong phú với các loại hình nghệ thuật như bài ...

thanh pho nao duoc menh danh la tieu paris cua viet nam Hồ tự nhiên nào lớn nhất Việt Nam?

Hồ tự nhiên này lớn nhất Việt Nam đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1996, xếp ...

In bài viết

Truyền hình