Đây là thành phố lớn nhất nước về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích và đặt tên đơn vị hành chính cấp huyện bằng số.    
Những di tích nào xuất hiện trên tiền giấy Việt Nam? Dân tộc nào có dân số đông nhất Tây Nguyên? Việt Nam có bao nhiêu di sản thiên nhiên thế giới? Tỉnh thành nào đông dân nhất, ít dân nhất Việt Nam?

Thành phố đặt tên đơn vị hành chính cấp huyện bằng số

Hỏi:

Thành phố nào đặt tên đơn vị hành chính cấp huyện bằng số?

A. Hà Nội

B. Cần Thơ

C. TP.HCM

D. Hải Phòng

Đáp án:

C. TP.HCM

TP HCM là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương. Đây là thành phố lớn nhất nước về dân số và kinh tế, đứng thứ hai về diện tích, sau Hà Nội. Về mặt hành chính được chia thành 19 quận và 5 huyện. Thành phố có 322 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 259 phường, 58 xã và 5 thị trấn. Trong 19 quận, TP HCM có 12 quận được đặt tên theo số thứ tự từ 1 đến 12. Bảy quận còn lại được đặt bằng chữ gồm Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức. TP HCM là thành phố trực thuộc trung ương duy nhất cả nước đặt tên đơn vị hành chính theo số.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456
TP HCM có diện tích tự nhiên hơn 2.061kkm2 với dân số khoảng 13 triệu (gồm cả những người tạm trú trên 6 tháng). Sự gia tăng dân số nhanh chóng tại thành phố đang gây tác động lớn lên hạ tầng giao thông, đô thị (Ảnh: ).

Hỏi:

Trước năm 1975, thành phố Sài Gòn cũng được chia thành các quận có đánh số. Có tất cả bao nhiêu quận như vậy?

A. 7

B. 11

C. 15

D. 21

Đáp án:

B. 11

Giữa những năm 1954 và 1975, sau Hiệp định Genève, Sài Gòn được chính quyền Việt Nam Cộng hòa chọn làm trung tâm hành chính. Năm 1959, Sài Gòn được chia thành 8 quận, đánh số từ 1 đến 8. Tháng 1/1967, hai phường mới của quận 1 lại tách ra, lập thành quận 9. Hai năm sau, quận 10 và 11 được thành lập từ việc tách một phần quận 3, 5 và 6. Lúc này thành phố có diện tích hơn 67km2, dân số khoảng 2 triệu, gồm 11 quận và 60 phường.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456
Sài Gòn trước năm 1975 (Ảnh: TL).

Đơn vị hành chính cấp huyện nào của TP.HCM tên là Duyên Hải

Hỏi:

Đơn vị hành chính cấp huyện nào của TP HCM trước đây có tên là Duyên Hải?

A. Quận Tân Bình

B. Quận Tân Phú

C. Huyện Bình Chánh

D. Huyện Cần Giờ

Đáp án:

D. Huyện Cần Giờ

Tháng 12/1978, huyện Duyên Hải thuộc tỉnh Đồng Nai (tỉnh mới được thành lập do hợp nhất ba tỉnh Biên Hòa, Bà Rịa và Long Khánh trước đó) được sáp nhập vào TP HCM. Đến tháng 12/1991, huyện lấy lại tên cũ là Cần Giờ (tên gọi của vùng đất này từ thời Pháp thuộc).

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456
Cần Giờ là huyện duy nhất giáp biển ở TP HCM, cách trung tâm khoảng 50km. Hiện, huyện Cần giờ có thị trấn là Cần Thạnh và 6 xã: An Thới Đông, Bình Khánh, Long Hòa, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp, Thạnh An (Ảnh: UBND huyện Cần Giờ).

Quận ở TP.HCM có người Hoa sinh sống

Hỏi:

Quận nào ở TP.HCM có đông người Hoa sinh sống?

A. Quận 5

B. Quận 6

C. Quận 11

D. Quận 12

Đáp án:

A. Quận 5

Ở TP HCM hiện có 500.000 người Hoa sinh sống, chủ yếu ở quận 5 và một số quận khác như 6, 8, 10 và 1. Khu vực quận 5 với nét văn hóa đặc sắc của người Hoa là điểm tham quan, mua sắm hấp dẫn cho du khách khi đến Sài Gòn.​ Người Hoa ở TP HCM chủ yếu là người Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Khách Gia và Hải Nam. Ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Quảng Đông.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456
Dù định cư đã qua nhiều đời, Hoa kiều vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa, giữ được các phong tục tập quán truyền thống và vẫn sử dụng tiếng Hoa làm ngôn ngữ chính thức trong các giao dịch nội bộ (Ảnh: Zing).

Hỏi:

Quận, huyện nào đông dân nhất TP.HCM?

A. Quận Bình Tân

B. Quận Gò Vấp

C. Huyện Bình Chánh

D. Huyện Củ Chi

Đáp án:

Theo thống kê năm 2015, Bình Tân có dân số lớn nhất TP HCM với hơn 686.000. Nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp, thu hút đông đảo người dân từ các tỉnh Nam Bộ đến làm việc. Ước tính một triệu dân đang sống và làm việc ở quận này.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456
Quận có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó chủ yếu là Kinh chiếm hơn 90%, dân tộc Hoa hơn 8%, còn lại là Khơme, Chăm, Tày, Thái, Mường, Nùng... Bình Tân là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh nhất ở TP HCM (Ảnh: Sài Gòn giải phóng).

Xem thêm

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456 Thành phố nào diện tích rộng nhất, hẹp nhất Việt Nam?

Thành phố nào trực thuộc T.Ư có diện tích lớn nhất, nhỏ và hẹp nhất Việt Nam ...luôn là câu hỏi thu hút sự quan ...

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456 Tỉnh nào có diện tích lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên?

Miền Trung - Tây Nguyên gồm ba khu vực là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, với 19 tỉnh thành.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456 Đỉnh núi cao nhất của Việt Nam nằm ở tỉnh nào?

Nơi đây là điểm hẹn của nhiều nhà leo núi và du khách thập phương đến đây để chụp ảnh trên đỉnh chóp.

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456 Tỉnh nào của Việt Nam có nhiều huyện nhất?

Liệu bạn đã biết tỉnh nào của Việt Nam có nhiều và ít huyện nhất chưa?

thanh pho nao dat ten don vi hanh chinh cap huyen bang so 76456 Tỉnh nào thuộc miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam?

Theo địa lý tự nhiên Việt Nam được chia thành 3 miền, bao gồm 63 tỉnh thành phố với các tỉnh thuộc 3 miền Bắc, Trung, Nam. ...

In bài viết

Truyền hình