Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:48 | 25/02/2023 GMT+7

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

aa
Tối 24/2, Tổng Lãnh sự Kuwait tại TP.HCM tổ chức tiệc chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày Độc lập và 32 năm Ngày Giải phóng của Nhà nước Kuwait.
TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực
Sáng 21/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã tiếp ông Thẩm Hiểu Minh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Nam (Trung Quốc).
Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản Tăng cường hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các đối tác Nhật Bản
Chiều 24/2, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Takei Shunsuke, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu vui mừng nhận thấy 47 năm qua quan hệ song phương Việt Nam và Kuwait không ngừng được củng cố và ngày càng phát triển mạnh mẽ trên cơ sở hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, vì hòa bình và phát triển của hai dân tộc. Bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, giáo dục – đào tạo ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân hai nước, đồng thời phát huy thế mạnh và tiềm năng của hai bên.

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu và Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TPHCM Ali Alsaihan tại sự kiện.

Trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, TP.HCM mong muốn tăng cường triển khai hơn nữa các chương trình hợp tác với Kuwait, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh. Thành phố Kuwait, thủ đô của Kuwait, được xem là một trong những “hiện tượng” về xây dựng thành phố thông minh của khu vực và thế giới.

Các thiết kế xây dựng và quy hoạch tại đây đã kết hợp để tạo ra một thành phố hiện đại không chỉ đẹp về hình thức, mà còn đạt các tiêu chí chất lượng của một thành phổ thông minh toàn cầu. Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu nhận thấy điều này có những nét tương đồng với các mục tiêu của TP.HCM và tin tưởng hai Thành phố có thể hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với nhau để cùng xây dựng một thành phố hiện đại, thông minh, hưởng đến cải thiện chất lượng sống của người dân.

“Kuwait là nước duy nhất ở Trung Đông có Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM. Đây là một điều kiện thuận lợi để các nhà đầu từ đến từ Kuwait có thể tìm hiểu thị trường, kết nối với các đối tác phù hợp tại TPHCM và mong muốn Kuwait sẽ trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp của Thành phố tăng cường hơn nữa các trao đổi kinh tế, thương mại với các quốc gia ở khu vực này.” - Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu bày tỏ mong muốn.

TPHCM mong muốn tăng cường hợp tác với Kuwait trong lĩnh vực xây dựng đô thị thông minh
Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.

Quyền Tổng Lãnh sự Kuwait tại TP.HCM Ali Alsaihan khẳng định, hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại song phương đóng vai trò là đòn bẩy quan trọng trong việc thu hẹp khoảng cách địa lý giữa hai dân tộc. Mặc dù chịu sự tác động của đại dịch Covid -19, trao đổi thương mại song phương liên tục tăng qua từng năm với những con số tăng trưởng ấn tượng, năm 2020 đạt trên 3,23 tỉ USD, năm 2021 đạt trên 4,78 tỉ USD và năm 2022 đạt hơn 6,64 tỉ USD. Gần đây, thị trường Kuwait đẩy mạnh tập trung quan tâm đối với các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam, cụ thể là trên những lĩnh vực như nông nghiệp, dệt may và các sản phẩm gỗ, bên cạnh các sản phẩm điện và điện tử.

Đặc biệt, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục là nhân tố quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa Kuwait và Việt Nam, nổi bật là dự án lọc dầu (Nghi Sơn) đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 11 năm 2018, đưa Kuwait trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở khu vực Trung Đông. Bắt đầu từ năm 1979, Quỹ Kuwait đã cung cấp các khoản vay ưu đãi cho 15 dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở các tỉnh, vùng nông thôn, và miền núi trên khắp Việt Nam, giúp người dân địa phương cải thiện cuộc sống của họ.

Ông Ali Alsaihan cho rằng, việc tham gia các hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc bắc nhịp cầu giao lưu giữa nhân dân hai nước, vì vậy Lãnh sự quán luôn tích cực tham gia các hoạt động do UBND TP tổ chức.

Ông Ali Alsaihan bày tỏ tin tưởng rằng những thành công và sự hợp tác đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Chính phủ hai nước là cơ sở quan trọng để tiếp tục gặt hái những thành tựu trong những năm tới, góp phần thúc đẩy thương mại song phương vì sự tiến bộ quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai.

Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh An Giang Ấn Độ mong muốn tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực với tỉnh An Giang
Ngày 5/1, tại An Giang, trong cuộc gặp Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi bày tỏ mong muốn thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với An Giang ở lĩnh vực thương mại, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục,...
AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp AUF mong muốn hợp tác với VUFO phát triển cộng đồng nói tiếng Pháp
Ngày 11/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp ông Laurent Francois Yves - Marie Michael Jacques Sermet, Trưởng Đại diện tổ chức AUF (Tổ chức Đại học Pháp ngữ) tại Việt Nam. Hai bên đã trao đổi về khả năng hợp tác ngôn ngữ.

Theo hcmcpv.org.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng

Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman; Nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng; Khách Trung Quốc đến Nhật Bản giảm hơn 60%; Tổng thống Peru bị phế truất vì bí mật gặp doanh nhân Trung Quốc... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/2.
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động