Thanh khoản sụt giảm mạnh, 3 sàn giao dịch chưa đến 9.000 tỷ đồng
![]() |
Định vị thị trường
Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm nhẹ với các chỉ số TWSE (-1,39%), NIKKEI 225 (-0,94%), KLSE (-0,67%), SET (-1,68%), STI (-0,8%), NIFTY 50 (-0,64%) đóng cửa trong sắc đỏ.
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có phiên giảm điểm và đã đánh mất hết những nỗ lực hồi phục trong 2 phiên trước đó. Điểm mấu chốt của thị trường là dòng tiền đang "mất hút" khi nhà đầu tư mang theo nhiều sự lo lắng.
Chất xúc tác
Thanh khoản thị trường thường có xu hướng yếu đi trong giai đoạn trước Tết Âm lịch. Nhưng thanh khoản ở thời điểm hiện tại đang sụt giảm nhanh hơn khi nỗi lo về tỷ giá đang bủa vây. Quy mô khớp lệnh của HOSE chỉ đạt chưa đến 300 triệu đơn vị, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.
Hiện cơ quan quản lý đang phải thường xuyên hút ròng về sau khi đã có những phiên bán USD từ dự trữ ngoại hối. Cho đến phiên hôm qua, quy mô tín phiếu lưu hành trên thị trường đã đạt hơn 93 nghìn tỷ đồng trong khi kênh cầm cố hiện có gần 34 nghìn tỷ đồng.
Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp với giá trị rút ra xấp xỉ phiên hôm qua, đạt 440 tỷ đồng. Các mã STB (-71,31 tỷ đồng), SSI (-40,22 tỷ đồng), CTG (-39,63 tỷ đồng), VNM (-36,5 tỷ đồng), BID (-35 tỷ đồng), HPG (-28 tỷ đồng) lấn lượt ở chiều bán ra.
Tỷ trọng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm hơn 8% trong 2 chiều mua/bán của HOSE.
Vận động thị trường
Với nỗi sợ chi phối cùng với sự cận kề của kỳ nghỉ Tết, thanh khoản trở thành vấn đề nhức nhối của thị trường chung lẫn các cổ phiếu lớn.
Nhóm VN30 chỉ giao dịch được hơn 3.600 tỷ đồng trong cả phiên và không có một mã nào vượt qua được mốc 500 tỷ đồng. Cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất là HDB (415 tỷ đồng) lại đang trong giai đoạn điều chỉnh từ đỉnh thời đại. Đóng phiên, HDB cũng là nhân tố giảm sâu nhất trong VN30 khi mất 4,1%.
Các mã Ngân hàng khác như CTG (-1,1%), STB (-0,8%), VCB (-0,5%), ACB (-0,2%) cũng đều đóng cửa giảm giá. Đồng thời làm triệt tiêu đi những nỗ lực tăng của PLX (+1,8%), VHM (+1%).
Các cổ phiếu ở nhóm Midcap và Penny cũng phải đi theo vận động này. Sắc đỏ lấn lướt ở nhiều cổ phiếu dù không xuất hiện tình trạng bán tháo. Biên độ giảm của số đông nhóm này chỉ dưới 1% ngoại trừ trường hợp cá biệt của YEG (-6,76%).
Chốt phiên giao dịch, độ rộng của HOSE đạt 58% mã giảm giá. Chỉ số VN-Index giảm 5,25 điểm xuống 1.245,77 điểm (-0,42%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 7.514 tỷ đồng.
Trên HNX và UPCoM, dòng tiền vẫn len lỏi đi tìm các cổ phiếu "ngách" như HBC (+9,36%), OIL (+3,33%), MVN (+5,87%), PVB (+5,74%), PLX (+3,9%), PCH (+10%). Nhờ đó, HNX-Index vẫn tăng 0,03% trong khi UPCoM-Index giảm 0,48%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.200 tỷ đồng.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
OPES ra mắt cổng bồi thường số, khách hàng nhận tiền sau 30 phút
MB nhận 9 giải thưởng danh giá từ JCB
Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của MB lên mức Ba2
SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững
Đọc nhiều
YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





