Thanh Hóa là một trong những địa phương có tỷ lệ tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cao của cả nước. Trong đó, riêng huyện Hậu Lộc có 264 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên phải lắp đặt thiết bị thiết bị giám sát hành trình theo quy định.
Tàu cá của ngư dân Huế bốc cháy dữ dội, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng Tàu cá của ngư dân Huế bốc cháy dữ dội, thiệt hại khoảng 500 triệu đồng
Đang neo đậu trong vùng vịnh Chân Mây cách bờ biển khoảng 1km, một tàu cá của ngư dân xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) bất ngờ bốc cháy dữ dội.
Xử phạt mạnh tay với tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình Xử phạt mạnh tay với tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình
Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 tàu cá vì mất tín hiệu giám sát hành trình. Để xử phạt tàu cá, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với BĐBP tỉnh tiến hành củng cố hồ sơ, mời chủ tàu lên làm việc để nghe trình bày về nguyên nhân, đồng thời, nhắc nhở về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Một trong những nội dung quan trọng trong việc chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam là lắp đặt và duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân tại Thanh Hóa. Ảnh: Q.D
Ngư dân tại Thanh Hóa. Ảnh: Q.D

Thời gian qua, bên cạnh các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, công tác tuyên truyền, vận động bà con ngư dân trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã cho kết quả tích cực.

Tính đến nay, toàn huyện đã có 256 tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, còn 8 tàu cá nằm bờ, chủ tàu đã viết bản cam kết không khai thác hải sản trên biển.

Thường xuyên khai thác, đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ, ngư dân Đinh Văn Tiếp là một trong những chủ tàu tiên phong trong việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở huyện Hậu Lộc. Anh Tiếp đã bỏ ra hơn 15 triệu đồng để mua thiết bị lắp đặt trên tàu của mình. Trước mỗi chuyến vươn khơi, anh lại đến Ban quản lý cảng cá Hòa Lộc để kiểm tra các điều kiện cần thiết như thiết bị giám sát, giấy đăng kiểm, giấy phép khai thác…

Anh Tiếp chia sẻ: "Trong hành trình khai thác, tôi và các thuyền viên luôn xác định nếu mình vi phạm sẽ bị xử phạt, mà xử phạt thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm, manh áo của gia đình nên tốt nhất là tuân thủ chấp hành các quy định. Ban đầu do chưa quen nên các thao tác còn chậm, còn thiếu, nhưng dần dần mọi thứ đã đi vào quỹ đạo, việc ghi nhật ký với đầy đủ thông tin về thời gian, địa điểm khai thác, sản lượng cụ thể từng chủng loại thác... cũng đã thành thói quen nên việc tàu ra - vào đều rất thuận lợi, nhanh chóng."

Ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó trưởng phòng phụ trách phòng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc khẳng định từ khi triển khai việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, tình trạng ngư dân vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển ở huyện Hậu Lộc đã giảm rõ rệt. Việc lắp đặt thiết bị hành trình cũng giúp cho ngư dân và phương tiện có được kênh thông tin, tránh được những rủi ro trong quá trình hành nghề.

"Khó khăn lớn nhất hiện tại là vẫn còn một số chủ tàu/thuyền trưởng chưa thực hiện việc kích hoạt thiết bị giám sát hành trình trước khi đi khai thác hoặc không duy trì thiết bị giám sát hành trình khi hoạt động trên biển. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền và có chế tài xử lý các trường hợp cụ thể." - ông Nguyễn Ngọc Toàn cho biết.

Để góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương ven biển phổ biến, vận động ngư dân sớm triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên toàn bộ tàu đánh bắt xa bờ có chiều dài trên 15m.

Năm 2021, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết 21/2021/NQ-HĐND về cơ chế, chính sách hỗ trợ mua thiết bị giám sát hành trình với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/thiết bị và phí thuê bao dịch vụ (không quá 300 nghìn đồng/tháng) cho chủ tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên trên địa bàn tỉnh nhằm khuyến khích ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá chuyên vươn khơi xa. Nhờ đó, đến đầu tháng 7/2022, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 1.119/1.168 tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt tỉ lệ 95,8% tàu cá vùng khơi.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản Thanh Hóa khẳng định, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương rà soát, xác thực thông tin tàu cá từ 15 m trở lên chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình để làm rõ hiện trạng tàu cá có hoạt động hoặc không hoạt động từ đó phân loại quản lý, đồng thời yêu cầu hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

Cũng theo ông Cường, việc vẫn còn 49 tàu cá của ngư dân chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nỗ lực chống khai thác IUU, gỡ “thẻ vàng” của tỉnh.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tàu cá hoạt động không hiệu quả bởi nguồn lợi thủy sản suy giảm, chi phí chuyến biển tăng, tàu cá thua lỗ nên nằm bờ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa cũng đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương ven biển quyết liệt hơn trong triển khai lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với các tàu cá chưa lắp đặt.

Bên cạnh những hiệu quả tích cực, sau một thời gian đưa vào sử dụng, nhiều thiết bị giám sát trên tàu cá tại Thanh Hóa đã xuất hiện hư hỏng, trục trặc; cần được bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp dịch vụ của một số đơn vị lắp đặt thiết bị giám sát hành trình còn rất chậm.

Ngoài ra, vẫn xuất hiện một vài việc chưa được thực hiện đúng theo quy định như khai báo thông tin tàu cá, mã kẹp chì, ảnh chụp cho cơ quan quản lý nhà nước sau khi lắp đặt, thay thế thiết bị, rất cần sự vào cuộc của các bên liên quan để ngư dân Thanh Hóa yên tâm vươn khơi, vừa sản xuất phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Quảng Ngãi: Tàu cá không lắp thiết bị VMS sẽ bị xử lý nghiêm Quảng Ngãi: Tàu cá không lắp thiết bị VMS sẽ bị xử lý nghiêm
Sau ngày 30/7, tàu cá vẫn chưa lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS) bị coi là vi phạm về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định (khai thác IUU) và sẽ bị tỉnh xử lý nghiêm.
Bình Thuận hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi tàu cá mua và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Bình Thuận hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi tàu cá mua và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Sáng ngày 25/5, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ 7 (chuyên đề) nhằm thông qua một số Nghị quyết quan trọng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là việc thông qua Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ chi phí mua, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá trên địa bàn tỉnh.
In bài viết

Truyền hình