Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:59 | 03/07/2022 GMT+7

Xử phạt mạnh tay với tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình

aa
Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 tàu cá vì mất tín hiệu giám sát hành trình. Để xử phạt tàu cá, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với BĐBP tỉnh tiến hành củng cố hồ sơ, mời chủ tàu lên làm việc để nghe trình bày về nguyên nhân, đồng thời, nhắc nhở về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.
Bình Thuận hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi tàu cá mua và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Bình Thuận hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi tàu cá mua và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Cà Mau: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép Cà Mau: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài và khai thác hải sản trái phép
Xử phạt mạnh tay với tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình
Thiết bị giám sát hành trình gắn trên tàu cá.

Chỉ tại tổn phí chuyến biển quá lớn?

Vừa trở về đất liền vào ngày 16/6 và cập cảng Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Công Chất, chủ tàu, thuyền trưởng tàu đánh cá QNa 91522 TS đã được cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Kỳ Hà thông báo, trong quá trình đánh bắt cá đã 2 lần mất tín hiệu giám sát hành trình, sau khi bán cá xong sẽ được Chi cục Thủy sản mời lên làm việc, ra thông báo cụ thể về chi tiết sai phạm. Việc tàu đánh cá của ông Chất mất tín hiệu được cán bộ trạm Kiểm soát thông báo là đã được cơ quan chức năng nắm được, trong đó có Trung tâm thông tin thủy sản và dữ liệu giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản tại Hà Nội, vì vậy, sẽ không có việc xuê xoa, dễ dãi trong cách xử lý.

Nói về nguyên nhân tàu 2 lần mất tín hiệu giám sát hành trình, ông Chất chia sẻ là do tàu chở theo 54 thuyền viên ra khơi làm nghề câu mực, chuyến biển sẽ kéo dài khoảng 2,5-3 tháng. Tàu xuất bến ngày 17/4 thì tới ngày 20/4, máy giám sát hành trình bị sự cố nên mất tín hiệu. Sau 5 ngày, tức ngày 25/4 thì máy giám sát hành trình mới hoạt động trở lại bình thường.

Các cổng kiểm soát tín hiệu giám sát hành trình đều bắt được thời điểm tàu của ông Chất báo mất tín hiệu ở tọa độ 17 độ 25 phút 49 giây vĩ Bắc - 111 độ 44 phút 41 giây kinh Đông vào lúc 19 giờ 48 phút, ngày 20/4 đến ngày 25/4. Đến ngày 30/4, tàu lại tiếp tục mất kết nối tín hiệu một lần nữa. Ngư dân trình bày là do chuyến biển kéo dài 3 tháng nên không thể chạy vào bờ trình báo, sửa chữa theo quy định của Tổng cục Thủy sản.

Một trường hợp tương tự khác là tàu cá QNa 90749 TS, do ngư dân Huỳnh Quốc Việt, quê ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Trong bản tường trình vào ngày 17/6, ông Việt trình bày, trong quá trình đi đánh bắt hải sản, do thời tiết xấu nên tín hiệu của máy giám sát hành trình có lúc chập chờn. Ngày 29/4, máy bị hỏng nặng, mất tín hiệu giám sát hành trình. Ông Việt nêu rõ, do ngư dân đi trên tàu quá đông, chi phí chuyến biển lớn, nên tàu không thể trở về đất liền ngay để được khắc phục theo quy định.

Trước đây, việc xử lý các vụ việc trên biển rất khó, vì hầu như không lưu lại dấu vết. Còn hiện nay, thiết bị giám sát hành trình đều lưu lại mọi thông tin. Vệt hành trình của con tàu này từ khi xuất phát ngày 17/4, tàu đi thẳng góc ra vùng biển Hoàng Sa, bao quanh phía Đông của các hòn đảo Hoàng Sa, sau đó tiếp tục đi về phía quần đảo Trường Sa. Các khu vực được xem là đường vành đai, điểm đỏ trên biển không được vượt qua cũng chính là vùng có nhiều mực và ngư dân thường cho tàu chạy vòng ở khu vực này.

Ông Việt và các thuyền trưởng tàu đánh cá bị xử lý đều trình bày, do tổn phí chuyến biển quá lớn và kéo dài, nên chủ tàu không thể đáp ứng theo quy định trên và chấp nhận bị phạt tiền. Thực tiễn, đây cũng là điểm “vênh” khi áp dụng quy định chung trong việc xử phạt tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình, nhưng không có quy định riêng đối với tàu làm nghề câu mực khơi. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là kẽ hở để một số chủ tàu có thể lợi dụng, không thực hiện việc giám sát hành trình tàu cá.

3% tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Năm 2021, Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính 33 tàu đánh cá thì có tới 32 trường hợp bị mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. Phần lớn số tàu bị xử phạt đều làm nghề câu mực khơi ở xã Tam Giang, huyện Núi Thành. Mức tiền xử phạt vi phạm hành chính mỗi tàu từ 20 đến 25 triệu đồng. Chỉ có 1 trường hợp tàu đánh cá làm nghề lưới rê hoạt động sai tuyến bị xử phạt. Tàu QNa 91417 TS của ông Nguyễn Tấn Lực, tàu QNa 90039 TS của ông Lương Văn Cam được Chi cục Thủy sản tìm cách liên lạc để nhắc nhở ngay khi tín hiệu kết nối bị mất. Tính tới tháng 6/2022, đã có 10 tàu ra khơi bị mất tín hiệu giám sát hành trình và đang bị đưa vào hồ sơ xử lý.

Xử phạt mạnh tay với tàu cá mất tín hiệu giám sát hành trình
Phần lớn tàu cá bị xử phạt ở Quảng Nam là tàu câu mực có chuyến biển kéo dài 3 tháng.

Tỉnh Quảng Nam có 662 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, chiếm tỷ lệ 97%, hiện còn 21 tàu chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, chiếm 3%. Ông Võ Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Nam trả lời câu hỏi về con số 3% tàu cá ở Quảng Nam hiện nay chưa lắp đặt máy giám sát hành trình, hoặc chết tín hiệu vệ tinh cả năm trời, đó là những tàu nằm bờ do làm ăn thua lỗ và đang chờ ngân hàng phát mãi, bán đấu giá.

Những chiếc tàu này cứ ra khơi là lặp đi lặp lại điệp khúc thua lỗ. Bên cạnh đó, ngư dân không đủ tiền để kéo tàu lên ụ sửa chữa theo định kỳ, nên tàu xuống cấp rất nhanh. Để ngăn chiếc tàu bị mục nát và được chuyển sang một chủ sở hữu mới, ngân hàng đã làm thủ tục phát mãi, bán đấu giá.

Bên cạnh đó, những năm qua, việc tàu đánh cá được xét đủ điều kiện để đánh bắt vùng khơi sẽ nhận được sự hỗ trợ đã khiến nhiều chủ tàu vay mượn tiền, nâng cấp những chiếc tàu “dưới chuẩn” lên thành tàu đủ điều kiện được đi khơi, được hưởng chính sách hỗ trợ dầu. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét, những chiếc tàu này không đủ điều kiện an toàn để khai thác vùng khơi, nên chủ tàu đang cải hoán lại để hoạt động vùng lộng gần bờ, do đó các tàu này cũng nằm trong nhóm 3% không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Biên bản xử phạt các tàu cá ở Quảng Nam đều ghi rõ hành vi vi phạm: không đảm bảo thiết bị giám sát hành trình hoạt động 24/24 giờ từ khi tàu rời bến đến khi cập cảng; thiết bị hỏng hóc, nhưng không sử dụng thiết bị khác báo cáo vị trí tàu cá về trung tâm giám sát tàu cá ở trung ương 6 giờ 1 lần và phải đưa tàu về đất liền sửa chữa thiết bị trong thời gian 10 ngày, kể từ ngày thiết bị hỏng hóc.

Đường sắt giảm tới 30% giá vé tàu cho khách mua vé xa ngày tàu chạy Đường sắt giảm tới 30% giá vé tàu cho khách mua vé xa ngày tàu chạy
Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn vừa thông báo chương trình giảm giá cho hành khách mua vé xa ngày tàu chạy trong dịp hè với mức cao nhất lên đến 30%. Thời gian áp dụng từ 1/6 đến 21/8/2022.
Quốc hội thảo luận về Chương trình giám sát năm 2023 Quốc hội thảo luận về Chương trình giám sát năm 2023
Chiều 23/5, tiếp tục Chương trình làm việc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại Hội trường các nội dung: Kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí năm 2021 và Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên họp.
Theo Báo Biên phòng
Nguồn:

Tin bài liên quan

Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh có bị xử phạt không?

Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh có bị xử phạt không?

Việc qua lại biên giới quốc gia mà không thực hiện thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định có thể dẫn đến các hình thức xử phạt theo pháp luật. Vậy mức xử phạt cụ thể ra sao? Những trường hợp nào bị coi là vi phạm?
Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Đà Nẵng hỗ trợ Quảng Nam xóa nhà tạm, nhà dột nát và an sinh xã hội

Tại buổi lễ bàn giao 6 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ gia đình khó khăn ở huyện Đông Giang, Tây Giang và Duy Xuyên (Quảng Nam) nằm trong tổng số 100 căn nhà do thành phố Đà Nẵng hỗ trợ, Đà Nẵng còn trao tặng 10 tỷ đồng để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

Các tin bài khác

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động