Bộ Công Thương cho biết, dịch bệnh COVID-19 dần được kiểm soát nên trong tháng 10/2021, hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa thuận lợi, nhiều chợ truyền thống được mở lại, sức mua tăng lên theo mùa… Do đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đã có tăng trưởng khả quan.

Theo đánh giá của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), trong tháng 10, tình hình dịch COVID-19 tại nhiều địa phương cơ bản được kiểm soát, các địa phương đã ban hành các quy định điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng, bán lẻ hàng hóa vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất và có sự tăng trưởng khả quan.

Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 10 tăng trưởng tốt
Ảnh minh họa.

Tại một số địa phương, nhiều chợ truyền thống được dần hoạt động trở lại với điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các hoạt động đi lại, lưu thông, phân phối hàng hóa được thuận lợi, thông suốt hơn. Dịch vụ kinh doanh ăn uống mang về hoặc bán tại chỗ (tùy từng địa phương) cũng được hoạt động trở lại.

Thị trường hàng hóa sôi động hơn so với thời gian thực hiện giãn cách trước đó, nhu cầu hàng may mặc tăng cao do đang trong giai đoạn chuyển mùa tại các tỉnh phía Bắc.

Đồng thời, nhu cầu đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình, vật phẩm văn hóa, giáo dục cũng tăng sau một thời gian dài thực hiện giãn cách…

Những yếu tố trên đã giúp tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ có sự tăng trưởng tốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trong tháng 10 tăng 18,5% so với tháng trước nhưng vẫn giảm 19,52% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong 9 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ở mức thấp (tăng trưởng âm) do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, nhất là các địa phương lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Dương… (nơi có tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chiếm tỷ trọng 50-60% của cả nước) nên tính chung 10 tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước tính giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong cơ cấu tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng, bán lẻ hàng hóa vẫn là ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 82,8%. Bên cạnh đó, lưu trú và ăn uống chiếm 8,3%; ngành du lịch chỉ chiếm 0,1% và các ngành dịch vụ khác chiếm 8,8%.

Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều giải pháp như đẩy mạnh lưu thông, phân phối hàng hóa nhằm bảo đảm cung ứng nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu người dân giữa các địa phương. Triển khai các chương trình kích cầu tiêu dùng trong nước như: Tổ chức tháng khuyến mại trên toàn quốc, các chương trình bán hàng lưu động, chương trình bình ổn thị trường…

Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu và xúc tiến thương mại thị trường trong nước; áp dụng thương mại điện tử trong hoạt động lưu thông, phân phối hàng hóa cũng như triển khai các chương trình, Đề án và Chiến lược phát triển thị trường trong nước giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

10 tháng năm 2021, thu ngân sách nhà nước đã đạt hơn 90% dự toán 10 tháng năm 2021, thu ngân sách nhà nước đã đạt hơn 90% dự toán
Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, thu ngân sách nhà nước thực hiện 10 tháng ước đạt 90,9% dự toán, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thu nội địa ước đạt 87,9% dự toán, tăng 1,9%; thu từ dầu thô ước đạt 143,6% dự toán, tăng 12,5%; thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 106,6% dự toán, tăng 27,7%.
10 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản tăng hơn 13% 10 tháng năm 2021, xuất khẩu nông sản tăng hơn 13%
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT), trong 10 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt trên 74,3 tỷ USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong đó, xuất khẩu ước đạt gần 38,75 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước khoảng 35,56 tỷ USD, tăng 39,1%. Giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản gần 3,19 tỷ USD, giảm 63,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30% Tháng 10: Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng gần 30%
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bắt đầu có sự phục hồi. Trong tháng 10, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng 29,8% so với tháng 9. Số doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng cả về số lượng và vốn đăng ký.
In bài viết

Truyền hình