Thân nhiệt thấp hay hạ thân nhiệt là triệu chứng không hiếm gặp, khi giảm xuống dưới mức nhiệt độ cho phép nếu không được sơ cứu khi bị hạ thân nhiệt kịp thời tình trạng nguy hiểm này có thể đe dọa đến tính mạng.
Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu là bình thường? Thân nhiệt của bà bầu là bao nhiêu là bình thường?
Giảm đau cơ khi tập thể dục: 7 cách đơn giản không cần dùng thuốc Giảm đau cơ khi tập thể dục: 7 cách đơn giản không cần dùng thuốc

Nhiệt độ cơ thể bao nhiêu được cho là thân nhiệt thấp?

Bình thường, thân nhiệt trung bình của một người lớn khỏe mạnh là khoảng 37 độ C. Hạ thân nhiệt xuất hiện khi lượng nhiệt cơ thể mất đi nhiều hơn lượng nhiệt cơ thể sinh ra, khả năng kiểm soát thân nhiệt của cũng cơ thể bị rối loạn.

than nhiet thap bao nhieu can lien he bac si
Thân nhiệt thấp bao nhiêu cần liên hệ bác sĩ?

Trong khi thân nhiệt cao hơn 38°C được coi là sốt, thì nhiệt độ cơ thể giảm xuống dưới 35°C được coi là hạ thân nhiệt (Hypothermia).

Dấu hiệu và triệu chứng khi rơi vào trạng thái thân nhiệt thấp

Các dấu hiệu và triệu chứng của hạ thân nhiệt thường diễn tiến chậm, đặc biệt các bé nhỏ nếu bị hạ thân nhiệt đột ngột có thể nhìn vẫn khoẻ mạnh. Khi thân nhiệt hạ xuống quá thấp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới não, khiến cho người bệnh gặp nguy hiểm với nhiều biểu hiện đặc trưng, chẳng hạn như:

Rùng mình, run lẩy bẩy cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống; Nói chậm hoặc lẩm bẩm. Thở chậm, nhịp thở ngắn. Mạch đập yếu, chậm. Tay chân lóng ngóng, khó điều khiển. Buồn ngủ hoặc cạn kiệt sức lực. Nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ. Người người lơ mơ li bì hoặc mất ý thức, gọi hỏi không trả lời. Nằm im, bơ phờ (dấu hiệu ở trẻ em) cuối cùng là da ửng đỏ, sờ vào thấy lạnh, xanh tái (đối với trẻ sơ sinh).

Cách sơ cứu khi hạ thân nhiệt đột ngột

Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ một người đang bị hạ thân nhiệt, cần gọi ngay số khẩn cấp 115 của bệnh viện. Sau đó, ngay lập tức thực hiện các bước sau:

Nếu không thể vào trong nhà, cần bảo vệ nạn nhân khỏi gió lùa, đặc biệt là vùng quanh cổ và đầu. Cách nhiệt, không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với mặt đất lạnh;

Nhẹ nhàng cởi quần áo ướt và mặc áo khoác thay thế hoặc quấn chăn khô, ủ ấm cho nạn nhân; Nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi nguồn lạnh, vào nơi trú ẩn và bật đèn hoặc lò sưởi, đóng các cửa tránh gió lùa; Tiếp tục làm ấm dần dần bằng cách chườm khăn ấm và khô vào phần trung tâm của cơ thể, ví dụ như cổ, ngực và bẹn.

Cũng có thể lựa chọn sử dụng chăn điện nếu có sẵn, hoặc dùng bàn tay hơ lửa cho ấm rồi áp vào người nạn nhân. Trong trường hợp dùng chai nước nóng hoặc túi giữ nhiệt làm nóng, đầu tiên cần lấy một chiếc khăn bọc lại trước khi chườm lên người nạn nhân.

Liên tục theo dõi hơi thở và thân nhiệt của người bị nhiễm lạnh; Cho nạn nhân uống nước ngọt và ấm, không chứa cồn. Nếu nạn nhân còn tỉnh táo thì dùng thêm thức ăn giàu năng lượng;

Bắt đầu hô hấp nhân tạo nếu người bệnh không có dấu hiệu của sự sống, chẳng hạn như thở, ho hoặc cử động.

Trị thâm mắt tại nhà hiệu quả với 6 cách đơn giản Trị thâm mắt tại nhà hiệu quả với 6 cách đơn giản
6 cách nhắn tin để không bị coi là người thô lỗ 6 cách nhắn tin để không bị coi là người thô lỗ
6 cách chữa đau họng không cần dùng thuốc 6 cách chữa đau họng không cần dùng thuốc
In bài viết

Truyền hình