Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:50 | 05/10/2017 GMT+7

Thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370: Nỗi đau chưa nguôi ngoai và niềm hy vọng chưa bao giờ tắt

aa
Đã hơn 3 năm kể từ ngày chiếc máy bay mang số hiệu MH370 mất tích, hẳn chúng ta vẫn chưa quên những câu chuyện của thân nhân và bạn bè những hành khách trên chuyến bay định mệnh.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Một phụ nữ có con gái trên chuyến bay MH370 đã khóc trước cuộc họp với các quan chức Malaysia Airlines tại Bắc Kinh hồi tháng 1/2017. (Ảnh: Reuters)

Hành trình về với những đứa con và nỗi đau còn ở lại với người đầu bạc

Muktesh Mukherjee, 42 tuổi, một người Canada gốc Ấn Độ làm việc cho Công ty Năng lượng và Tài nguyên XCoal, đã gặp vợ là cô Bạch Tiểu Mạc, trong chuyến đi công tác ở Trung Quốc năm 2002. Họ sống ở Montreal (Canada) trước khi chuyển đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Khi ấy cặp vợ chồng họ đang trên đường trở về Bắc Kinh sau một chuyến đi chơi biển tại Việt Nam. Bạch Tiểu Mạc, 37 tuổi, đã đăng hình ảnh kỳ nghỉ của họ trước khi lên máy bay. Hai đứa con trai của hai người đang đợi họ ở nhà.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Ông Trương và chiếc huy hiệu hỗ trợ dành cho thân nhân các hành khách trên chuyến bay MH370 (Ảnh: Morung)

Ông nội của Mukherjee là cựu Bộ trưởng chính phủ Ấn Độ, cũng qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ngoài New Delhi vào những năm 1970. Bác của Mukherjee ở Ấn Độ chia sẻ: "Những điều kỳ diệu rất có thể sẽ xảy ra, chúng tôi cầu nguyện điều đó sẽ xảy ra vào lúc này và Muktesh sẽ trở lại với chúng tôi.

Trong tất cả 239 hành khách trên chuyến bay MH370, 154 hành khách là người Trung Quốc. Con gái Trương Kỳ của Trương Dũng Lý cũng nằm trong số nhiều hành khách trên chiếc máy bay. Ông đã chỉ cho phóng viên một huy hiệu mà ông nhận được từ một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các thành viên trong gia đình của hành khách bị mất tích. Ông Trương cho biết vụ việc đã hủy hoại cuộc đời của ông và vợ.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Bà Hồ đang lau nước mắt trong căn phòng có tấm ảnh của người cháu gái (Ảnh: Morung)

Bà Hồ, và toàn bộ gia đình người con trai tên Triệu của bà là nạn nhân trên chuyến MH370, đã lau nước mắt trong một cuộc phỏng vấn. Hình ảnh đóng khung của cháu gái được nhìn thấy trong phòng khách nhà bà.

Bà nói rằng, bà không thể về nhà một thời gian sau vụ việc, bởi bà sợ đi vào căn nhà trống mà không còn nụ cười đáng yêu của cháu gái. Thậm chí, bà nói mình đã có những ý định tự tử.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Bà Cao Hiền Ảnh với cháu gái 3 tuổi bị mất tích của mình, Triệu Ánh Tâm. (Ảnh: Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Khi chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất trên màn hình radar vào ngày 8 tháng 3 năm 2014, nó cũng đã mang theo ba thành viên của gia đình Cao Hiền Ảnh rời xa bà trong đó có con gái, con rể và cháu gái 3 tuổi của bà, Triệu Ánh Tâm. Người phụ nữ 62 tuổi nói nhẹ nhàng rằng, bà vẫn tin gia đình bà sẽ trở lại.

"Con gái tôi vẫn còn sống. Hành khách MH370 vẫn còn sống ", Bà Cao nhấn mạnh lời nói của mình trong khi cầm chiếc khăn giấy đẫm nước mắt. "Tôi chỉ chờ đợi cho con tôi về nhà."

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Con gái bà Cao Hiền Ảnh, cô Trương Tiểu Lai, người đã lên máy bay cùng chồng và con gái. (Ảnh: The Guardian)

Căn nhà mơ ước còn dang dở, tuần trăng mật trễ và những giọt nước mắt dằn vặt

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Trí Lương ngồi trong căn nhà trống rỗng mà anh và vợ chưa cưới của mình dự định thiết kế cho cuộc sống của họ. (Ảnh: Morung)

Trí Lương, một chàng trai trẻ đang ngồi bần thần trong căn nhà trống rỗng mà vợ chưa cưới của mình đã dự định thiết kế cho cuộc hôn nhân của họ. Ngôi nhà vẫn chưa được trang trí. Trí Lương nói rằng, anh sẽ không bao giờ dừng việc chờ đợi vị hôn thê bị mất tích của mình trở lại. Họ đã lên kế hoạch kết hôn trong năm đó.

Cô Norli Akmar Hamid, 33 tuổi và chồng cô Razahan Zamani, 24 tuổi, đến từ Malaysia đã gặp nhau trong khi làm việc tại một siêu thị tại Kuala Lumpur.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Razahan Zamani, dưới cùng bên phải, và vợ Norli Akmar Hamid, trong tuần trăng mật trễ của mình (Ảnh: Reuters)

Họ quyết định kết hôn vào năm 2012 và đang trong một chuyến đi hưởng tuần trăng mật dài đến Bắc Kinh. Một người thân đã nói với hãng tin nhà nước Malaysia Bernama rằng, hai vợ chồng dự định nghỉ lễ sau khi cô Norli bị sẩy thai.

Tạp chí Wall Street trích dẫn những người bạn rằng, đây là lần đầu tiên cặp đôi đi máy bay.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Thành Lý Bình với chiếc ly yêu thích của chồng cô và bức ảnh chụp cùng chồng mình. (Ảnh: Morung)

Thành Lý Bình, cũng mang chung nỗi đau ấy, chỉ khác rằng, cô là người ở lại, còn chồng cô, anh Tú là hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích. Chia sẻ với Tân Hoa xã, trên tay cô vẫn đang cầm chiếc ly yêu thích của chồng mình và bức ảnh của cô và chồng.

Cuộc đời của cô đã thay đổi hoàn toàn kể từ vụ việc. Hai đứa con trai nhỏ của họ vẫn chưa hiểu điều gì đang xảy ra, vẫn tiếp tục hỏi cô rằng, khi nào bố chúng sẽ trở lại, cô Thành chia sẻ.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Cô Lưu đang đeo thử chiếc nhẫn của chồng mình. (Ảnh: Morung)

Cô Lưu, người có chồng là Lý Chí Tấn đã ở trên máy bay, đang đeo thử chiếc nhẫn của chồng mình. Cô đã tranh luận với chồng về cuộc gọi điện thoại cuối cùng trước khi vụ việc xảy ra. Cô đã không thể biết rằng, đó sẽ là cuộc nói chuyện cuối cùng của họ, điều này giờ đây đã trở thành sự hối tiếc lớn nhất trong cô, cô Lưu tâm sự.

Công việc bị bỏ ngỏ

Giám đốc điều hành IBM, ông Philip Wood, 50 tuổi, đến từ Texas, là một trong ba người Mỹ trên máy bay. Đó là chuyến đi cuối cùng của ông tới Bắc Kinh trước khi định cư tại Kuala Lumpur.

Ông Wood - một người mang trong mình bao khao khát - vừa mới được chuyển tới Malaysia và rất vui mừng về sự khởi đầu mới, anh trai James nói với tờ Wall Street Journal.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Hành khách người Mỹ, Philip Wood, nhân viên hãng máy tính IBM, người có mặt trên chuyến MH370 (Ảnh: BBC)

"Bạn có thể làm gì? Bạn có thể nói gì?", "Gia đình chúng tôi vô cùng gắn bó," cha của Philip, ông Aubrey Wood, nói trong nỗi đau với New York Times.

Theo báo cáo, một hành khách khác trên đường đi làm việc mới là kỹ sư cơ khí Paul Weeks từ New Zealand.

Người cựu chiến binh chuyển gia đình ông đến Perth, Australia, sau trận động đất tàn phá ở Christchurch. Trước khi rời nhà, ông đã tháo chiếc nhẫn cưới và đưa cho vợ và hai đứa con trai nhỏ của mình.

Đại gia đình của sinh linh nhỏ tuổi nhất

Chỉ mới 23 tháng tuổi, Vương Mạc Hằng, là một trong những hành khách nhỏ tuổi nhất trên chuyến bay MH370. Em đang trên đường trở lại từ một kỳ nghỉ tuần ở Malaysia với mẹ Giao Vy Vy, 32 tuổi, và cha Vương Thụy, 35 tuổi. Hai ông bà của em cũng trên cùng chuyến bay.

Các gia đình của những đứa trẻ khác tại trung tâm chăm sóc ban ngày của Mạc Hằng tham gia kỳ nghỉ với gia đình em ở Malaysia, nhưng đã trở về trên các chuyến bay riêng biệt.

Gia đình em nói rằng, họ đã cố gắng thoát khỏi "hoàn cảnh ngột ngạt ở Bắc Kinh một thời gian."

Người thân của mình đang bị giam giữ ở một nơi bí mật?

Những cuộc điều tra liên tiếp về chiếc máy bay mất tích dường như vẫn không làm cho thân nhân của những hành khách tin rằng, chiếc máy bay đã rơi xuống Ấn Độ Dương.

Các thân nhân của các hành khách trên chuyến bay MH370 đã từng cho rằng, người thân của họ đang bị giam giữ và họ sẵn sàng tha thứ cho những kẻ bắt cóc nếu người thân của họ được thả ra an toàn.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Một thân nhân Trung Quốc của một hành khách bị mất trên chuyến bay Malaysia Airlines MH370 gào khóc bên ngoài cổng chính của chùa Lạt Ma ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào tháng 6/2015. (Ảnh: Getty images)

Các gia đình của 154 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 bị mất tích vẫn cho rằng, người thân của họ đang bị giam giữ ở đâu đó trái với ý muốn của họ "vì những nguyên nhân không xác định".

Họ cũng cho biết, họ không tin rằng, phần cánh ở đảo Reunion của Pháp năm 2015 là từ chiếc máy bay của Malaysia Airlines - "Nếu không có bằng chứng ngược lại, chúng tôi tin rằng có thể người thân chúng tôi vẫn còn sống.", một trong những thân nhân nói với BBC.

than nhan hanh khach tren chuyen bay mh370 noi dau chua nguoi ngoai va niem hy vong chua bao gio tat

Phần nhựa được cho là xác của cánh chiếc máy bay MH370 được tìm thấy ở đảo Reunion, Pháp (Ảnh: EPA)

"Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẵn sàng trao cho những kẻ thủ phạm sự ân xá để đổi lại việc trả tự do cho người mất tích". Đồng thời họ muốn các hoạt động tìm kiếm được mở rộng và tiếp tục vượt quá thời hạn dự kiến đã được thiết lập cho cuộc tìm kiếm.

Hy vọng cho người ở lại

Sau hàng loạt các cuộc tìm kiếm dường như không mấy khả quan, mới đây các nhà điều tra Australia vừa ra báo cáo cuối cùng về chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Họ kết luận chiếc Boeing 777 nằm trong khu vực rộng 25.000 km2 ở phía bắc vùng tìm kiếm ban đầu trên Ấn Độ Dương và quá trình tìm kiếm chiếc phi cơ, có sự tham gia của cả Malaysia và Trung Quốc, đã bị tạm dừng vào tháng 1/2017 sau 1.046 ngày.

Tuy nhiên, một câu hỏi lớn vẫn làm đau đầu các nhà điều tra và những người vẫn theo dõi câu chuyện đó là, "không biết điều gì đã xảy ra với chiếc phi cơ - một chiếc máy bay thương mại cỡ lớn - mất tích cũng như những người trên đó", BBC dẫn một thông báo hôm 3/10 của Cục An toàn Giao thông Australia.

Giới chức Australia cho biết, công cuộc tìm kiếm sẽ được nối lại khi có bằng chứng tin cậy mới. Điều này hẳn đã nhen nhóm niềm hy vọng nhỏ nhoi đối với thân nhân những hành khách có mặt trên chuyến bay định mệnh rằng, biết đâu, những người mất tích hơn 3 năm trước vẫn còn sống.

Bảo Chân Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội: Đổi mới công tác đối ngoại nhân dân năm 2026

Năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hà Nội (Hội) xác định đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân, tăng cường giao lưu hữu nghị, kiện toàn tổ chức theo mô hình chính quyền hai cấp, góp phần vun đắp quan hệ đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động