Hình ảnh những người lính Biên phòng với màu áo xanh thân thương đã trở nên gần gũi thân thuộc với đồng bào dân tộc trên địa bàn xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu).
Bản biên giới thứ 21 của tỉnh Nghệ An kết nghĩa với bản Lào 30 cán bộ Lào được tập huấn về công tác bảo vệ biên giới Công tác phân giới cắm mốc biên giới góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hòa bình, hợp tác phát triển Việt Nam - Campuchia

Xây dựng khối đại đoàn kết nơi biên giới

Đến với bà con bằng cả tấm lòng và sự chân thành, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Bộ đội Biên phòng Lai Châu đã nói cho dân hiểu, làm cho dân tin, tập hợp được đông đảo quần chúng tích cực tham gia xây dựng khối đại đoàn kết vì mục tiêu giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới.

Nhiều năm nay, đối với đồng bào bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ (Lai Châu), già làng Tẩn Dâu Vần chính là cầu nối để những nội dung tuyên truyền, vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng tới gần hơn với bà con trong bản. Giản dị, mộc mạc, song những lời nói của ông luôn có sức thuyết phục đối với mọi người dân bản Sơn Bình.

tham tinh quan dan gin giu an ninh bien gioi
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền cho người dân xã Ma Ly Pho về việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Ảnh: Thảo Ngân

Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín là một trong những biện pháp quan trọng được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, xây dựng khối đoàn kết vững chắc trong cộng đồng các dân tộc biên giới...

Già làng Tẩn Dâu Vần, bản Sơn Bình, Xã Ma Ly Pho chia sẻ: Các cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp đỡ bà con nhiều lắm. Ngoài việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chính sách của Đảng, Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết, các cán bộ còn giúp người dân trồng chuối, trồng cây cao su... để phát triển kinh tế. Hiện giờ, đời sống của người dân ổn định hơn nhiều rồi.

Thượng tá Đào Quang Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Việc bồi dưỡng phát huy vai trò của người có uy tín - lực lượng tiên phong, gương mẫu trong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như trong lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, là việc làm thường xuyên của đơn vị. Đơn vị thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ tết và đề nghị cấp trên khen thưởng các già làng, trưởng bản có thành tích xuất sắc trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.

Trước thực tế, nhân dân trên tuyến biên giới có trình độ nhận thức không đồng đều và còn nhiều hạn chế, nhất là phương pháp sản xuất còn lạc hậu, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng đã mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hàng hóa và chuyển giao cho các hộ đồng bào dân tộc học hỏi, làm theo để xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Theo Đại úy Hoàng Viết Sỹ, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng: Khi xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vì mục tiêu bảo vệ an ninh biên giới phải chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào.

Thực hiện chủ trương của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, đơn vị đã xây dựng nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế, trong đó mô hình trồng chuối thương phẩm mang lại nhiều giá trị về vật chất cho bà con tại khu vực đơn vị đóng quân.

Lính quân hàm xanh trợ giúp người dân phát triển kinh tế

Mấy năm trước, gia đình anh Hoàng Quang Cò ở bản Sơn Bình, xã Ma Ly Pho thuộc diện hộ nghèo, với khó khăn, thiếu thốn đủ bề trong cuộc sống. Dù gia đình có nhiều đất sản xuất nhưng do thiếu kiến thức, kỹ thuật về trồng trọt nên quanh năm làm ruộng rẫy rất vất vả mà vẫn không đủ ăn.

Từ năm 2014, gia đình anh được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp gây dựng vườn chuối. Mỗi năm, vườn  cho thu hoạch nhiều vụ quả, thu khoảng trăm triệu đồng. Đến nay, gia đình anh Quang Cò không những đã thoát nghèo mà còn trở thành hộ khá giả trong thôn.

tham tinh quan dan gin giu an ninh bien gioi
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lai Châu tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền an ninh biên giới, phòng chống tội phạm biên giới cho cư dân biên giới xã Sin Suối Hồ. Ảnh: Thảo Ngân

Anh Hoàng Quang Cò vui mừng chia sẻ: Khoảng 10 năm trước, đời sống người dân xã Ma Ly Pho khá vất vả khó khăn, trồng ngô thu nhập chỉ được 30 - 40 triệu/năm. Từ khi được cán bộ Biên phòng hỗ trợ và hướng dẫn cách trồng chuối, thu nhập khá hơn. Đời sống được cải thiện do giá trị kinh tế thu được cao hơn.

Không chỉ giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng còn tích cực phối hợp cùng cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc vùng biên.

Mỗi dịp bà con dân tộc tổ chức những nghi lễ quan trọng trong năm, những người lính mang quân hàm xanh luôn có mặt tại  bản làng, cùng bà con tổ chức lễ hội được an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tại mỗi bản trên địa bàn xã, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng đều phân công ít nhất một đồng chí cán bộ, đảng viên tham gia sinh hoạt trực tiếp với chi bộ bản. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng thường xuyên phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân; quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm; vạch mặt những đối tượng lợi dụng tôn giáo; kích động, lôi kéo quần chúng làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội....

tham tinh quan dan gin giu an ninh bien gioi
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền cho người dân xã Ma Ly Pho về việc thực hiện nghiêm các quy chế về biên giới. Ảnh: Thảo Ngân

Đại úy Phạm Tuân, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết, những vấn đề mà đơn vị tập trung tuyên truyền để tạo sự đoàn kết đối với quần chúng nhân dân trên địa bàn đơn vị phụ trách là: tuyên truyền giáo dục cho quần chúng nhân dân về tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; tuyên truyền để nhân dân phát huy được tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau giữa các gia đình phát triển với các gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn hơn;  tuyên truyền phát huy vai trò của già làng, trưởng bản những người có uy tín tạo nên sức mạnh cộng đồng...

Khối đại đoàn kết dân tộc luôn là nguồn sức mạnh to lớn, là tiền đề quan trọng để vùng đất Ma Ly Pho vươn lên mạnh mẽ trong phát triển kinh tế xã hội, gắn với xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

Tuyến biên giới Lai Châu, nơi sinh sống của đông dân tộc anh em với nhiều phong tục tập quán và đặc trưng văn hóa khác nhau, song luôn là một khối thống nhất trong quyết tâm chung của những người lính Biên phòng, những người dân địa phương, đó chính là quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, chung tay góp sức xây dựng quê hương Việt Nam ngày càng văn minh, giàu đẹp và bình yên.

Truyền hình