Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:34 | 25/06/2022 GMT+7

Thắm tình hữu nghị giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan)

aa
Ngày 24/6, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), hội nghị hợp tác Thương mại - Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan) lần thứ III tại Quảng Trị diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Campuchia: Cầu nối vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Campuchia: Cầu nối vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị
Thắm tình đoàn kết hữu nghị Ngày gia đình ASEAN 2022 Thắm tình đoàn kết hữu nghị Ngày gia đình ASEAN 2022

Tham dự hội nghị có ông Chạ Lởm Phôn Măng Khăng, Tỉnh Trưởng tỉnh Mukdahan, Vương quốc Thái Lan; bà Ling-thongXẻng-ta-văn, Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Savannakhet, CHDCND Lào; Ông Sẻng-phết Hùng-bun-nhuông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Hà Nội cùng, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Savannakhet, Lào; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khonkean, Thái Lan và đại diện Hội Việt kiều toàn Thái và Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt toàn Thái; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng.

Thắm tình hữu nghị giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tặng quà cho đại diện 2 tỉnh Savannakhet (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) - Ảnh Mỹ Hạnh/quangtri.gov.vn

Hội nghị hợp tác Du lịch - Thương mại - Đầu tư, Lao động và Truyền thông 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để 3 tỉnh đánh giá lại những kết quả đạt được, nhận diện những khó khăn thách thức, rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, các tỉnh cùng thảo luận và thống nhất về những định hướng và nghiên cứu đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác, tạo điều kiện thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại, đầu tư, lao động và truyền thông trên Hành lang kinh tế Đông - Tây trong giai đoạn mới.

Thắm tình hữu nghị giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan)
Hội nghị diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị - Ảnh Mỹ Hạnh/quangtri.gov.vn

Thỏa thuận hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan được ký kết và triển khai trong bối cảnh quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan tiếp tục được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2021, Việt Nam và Thái Lan đã kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Năm nay, Việt Nam và Lào tổ chức kỷ niệm 60 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác. Đây là những nền tảng vững chắc để thúc đẩy hợp tác giữa 3 nước đi vào chiều sâu; đồng thời tạo đà thuận lợi và mở ra kỳ vọng mới, mục tiêu mới trong quan hệ hợp tác của 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet- Mukdahan.

Thắm tình hữu nghị giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan)
Ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan - Ảnh Mỹ Hạnh/quangtri.gov.vn

Các đại biểu cũng đã tập trung đề xuất, thảo luận và thống nhất về các nội dung hợp tác, làm cơ sở để các tỉnh tổ chức thực hiện và đạt được hiệu quả cao nhất, đưa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet -Mukdahan và các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông -Tây phát triển nhanh và bền vững hơn, hội nhập sâu rộng cùng với khu vực và thế giới. Đồng thời cho rằng, những kết quả đạt được từ sự hợp tác giữa 3 tỉnh thời gian qua còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của mỗi tỉnh cũng như sự kỳ vọng của chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Những nút thắt về chính sách, hay cơ chế hợp tác đang là trở lực đối với mỗi tỉnh trong thực hiện thỏa thuận hợp tác chung.

Thắm tình hữu nghị giữa 3 tỉnh Quảng Trị – Savannakhet (Lào) – Mukdahan (Thái Lan)
Các đại biểu tham gia Hội nghị cùng chụp ảnh lưu niệm - Ảnh Mỹ Hạnh/quangtri.gov.vn

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, “trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ việc thực hiện Biên bản thỏa thuận hợp tác chung giữa 3 tỉnh đã ký kết trước đây và những vấn đề còn tồn tại đã được hai bên thảo luận tại hội nghị lần này, đề nghị lãnh đạo ba tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện các nội dung của Biên bản hội nghị hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông giữa 03 tỉnh Quảng Trị - Savanakhet – Mukdahan đạt được kết quả cao nhất. Đồng thời tin rằng, quan hệ hợp tác đối tác, tôn trọng, chân thành, cùng có lợi và có hiệu quả trong thời gian qua; với những kết quả tốt đẹp của hội nghị lần này, quan hệ hợp tác giữa 3 tỉnh sẽ tiếp tục phát triển theo cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần tích cực hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân 3 tỉnh, 3 nước và bạn bè quốc tế…

Trong khuôn khổ chương trình hội nghị, các đại biểu tham dự đã đến viếng các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang quốc gia, thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Một trong những nội dung quan trọng đạt được trong hội nghị lần này là 3 tỉnh thống nhất cùng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực: thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông. Tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban ngành, địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp của mỗi tỉnh tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thỏa thuận; đồng thời động viên, khuyến khích các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của tỉnh mình tích cực kết nối, trao đổi, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai các chương trình, dự án phát triển tại 2 tỉnh bạn.

Ba tỉnh thống nhất cùng phối hợp nghiên cứu, đề xuất một số cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm: chính sách ưu đãi đặc biệt đối với hàng hóa 3 tỉnh 3 nước; chính sách đối với xe ô tô cá nhân đi du lịch vào lãnh thổ của nhau; Củng cố và nâng cao chất lượng của một số tour du lịch để khôi phục lại lượng khách của 3 tỉnh 3 nước qua lại với nhau trên cơ sở các bên cùng có lợi. Thống nhất tăng cường quản lý lao động nước ngoài tại địa phương mình, đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động nước ngoài theo quy định pháp luật của mỗi nước. Phối hợp đào tạo nghề chất lượng cao, nhất là trong lĩnh vực du lịch đáp ứng sự dịch chuyển lao động trong cộng đồng ASEAN.

Tăng cường cơ chế trao đổi, chia sẻ thông tin, nhất là những thông tin chung về kinh tế - xã hội, tiềm năng và cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi hiện hành của địa phương mình đến các tổ chức, doanh nghiệp của các tỉnh bạn. Trao đổi kinh nghiệm giữa các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và mua bán người xuyên quốc gia giữa 3 tỉnh. Tăng cường hợp tác truyền thông, quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng và thế mạnh của mỗi tỉnh trên hành lang kinh tế Đông Tây, sử dụng nền tảng kỹ thuật số cùng như các phương thức mới truyền thông mới, hiệu quả.

Tích cực kết nối tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Cuba Tích cực kết nối tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Cuba
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang: Nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động đối ngoại nhân dân Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang: Nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động đối ngoại nhân dân
Nhật Nguyệt (t/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động