Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:45 | 30/12/2023 GMT+7

Thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào

aa
Cùng với sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thúc đẩy mạnh mẽ ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa
Liên kết phát triển du lịch giữa Bình Định và 4 tỉnh Nam Lào

Mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông, Nhân dân hai nước có mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời. Đặc biệt, từ khi có sự ra đời và lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, sau này là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đặt nền móng và cùng Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính yêu và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước dày công vun đắp, mối quan hệ đó ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai, sát cánh bên nhau, đồng cam cộng khổ, chia ngọt, sẻ bùi “hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” xây đắp nên mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước.

Kon Tum và các tỉnh khu vực Nam Lào, gồm: Attapư, Sê Kông, Salavan, Chămpasắc có sự liên hệ, gắn bó trong suốt chiều dài của lịch sử, đồng bào các dân tộc của các tỉnh đã giúp đỡ, đoàn kết, đùm bọc nhau từ những ngày chiến tranh gian khổ và xây dựng cuộc sống khi Tổ quốc hòa bình. Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Trong đó lĩnh vực hợp tác giáo dục, đào tạo phát triển nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng, thắp sáng tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Thầy, trò Trường Lưu học sinh Lào - Ảnh tư liệu

Thầy, trò Trường Lưu học sinh Lào - Ảnh tư liệu

Minh chứng cụ thể nhất là tháng 8/1979, tại tỉnh Gia Lai – Kon Tum (cũ), một trường học dành riêng cho công tác chăm sóc, dạy dỗ, nuôi dưỡng học sinh Lào đã được thành lập. Trong 10 năm hoạt động,

Trường Lưu học sinh Lào tỉnh Gia Lai - Kon Tum

góp phần đào tạo cho nước bạn Lào gần 1.000 cán bộ, lưu học sinh.

Bà Nguyễn Thị Quán, Cựu giáo viên Trường Lưu học sinh Lào tỉnh Gia lai – Kon Tum (1979 – 1989) kể: Đặc thù của trường Lưu học sinh Lào là vừa dạy tiếng Việt cho các em, vừa dạy kiến thức cho các em, nhưng đồng thời cũng nuôi dưỡng các em sinh sống tại tỉnh Kon Tum. Giáo viên vừa là người thầy, người cô nhưng đồng thời như cha, mẹ, anh chị em ruột dẫn dắt các em đi đến nơi, về đến chốn an toàn.

Bà Bun Thong Bút Pha Sa Văn, hiện đang công tác tại Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Attapư, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào chia sẻ: Tôi thật sự rất cảm ơn các thầy cô ở trường Lưu học sinh Lào đã dạy dỗ, giúp tôi có được kiến thức đầy đủ nhất để về phục vụ quê hương, đất nước. Đặc biệt, trong quá trình học tập tại trường Lưu học sinh Lào thầy cô rất yêu quý chúng tôi, chăm sóc chúng tôi rất nhiệt tình.

Lưu học sinh đến từ các tỉnh Nam Lào học tập tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Lưu học sinh đến từ các tỉnh Nam Lào học tập tại Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum

Trong giai đoạn hiện nay, hằng năm tỉnh Kon Tum đều dành một nguồn kinh phí để hỗ trợ và đào tạo cho các lưu học sinh Lào. Tính riêng từ năm 2011 đến nay, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ học bổng cho hơn 100 em học sinh và tiếp nhận hàng trăm lưu học sinh đến từ các tỉnh Nam Lào học tập tại các trường Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh.

Em Ốt Să Văn Kẹo Nă Sắc, tỉnh Attapư (Lào) chia sẻ: Chúng em được tỉnh Kon Tum và trường Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum quan tâm và tạo mọi điều kiện giúp đỡ chúng em rất nhiều. Giúp em có kiến thức để về góp phần xây dựng, phát triển đất nước và xây dựng mối quan hệ giữa tỉnh Kon Tum và tỉnh Attapư cũng như mối quan hệ giữa hai nước láng giềng Lào và Việt Nam ngày càng vững chắc.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, mặt trận, đoàn thể và các huyện giáp biên trên địa bàn các tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để thực hiện tốt các nội dung hợp tác trên lĩnh vực đơn vị mình phụ trách, như: Tổ chức các hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa các cụm dân cư thôn, bản; giữa các sở, ngành với nhau để tăng cường tình đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị.

Hợp tác phát triển toàn diện

Thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước, những năm qua tỉnh Kon Tum tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác với các tỉnh Nam Lào. Hằng năm, Đảng bộ và chính quyền các tỉnh đều cử đoàn cán bộ cấp cao sang thăm và làm việc với nhau, ký kết các thỏa thuận hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng; tạo điều kiện thuận lợi cho các sở, ngành, đoàn thể, huyện thị và các doanh nghiệp mỗi bên qua lại thăm hỏi, trao đổi học tập kinh nghiệm và hợp tác đầu tư; quan tâm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuyển giao công nghệ chế biến nông lâm sản, tăng cường việc quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư, thương mại và du lịch, tập trung phát triển nguồn nhân lực, khẳng định vai trò kết nối hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Kon Tum và 4 tỉnh Nam Lào.

Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum (Việt Nam) với huyện Xản Xay, tỉnh Attapư và huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) ký kết Biên bản hợp tác

Huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum (Việt Nam) với huyện Xản Xay, tỉnh Attapư và huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông (Lào) ký kết Biên bản hợp tác

Ông Sủ Văn Sỉ Kẹo Vi Sợt, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch huyện Xản Xay, tỉnh Attapư (Lào) cho biết: Huyện Xản Xay và huyện Đăk Glei (Kon Tum) có sự hợp tác toàn diện, điều đó thể hiện qua việc thực hiện các Biên bản ghi nhớ hằng năm đã ký kết. Qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân hai nước Việt Nam – Lào; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho Nhân dân khu vực biên giới; tạo điều kiện thuận lợi trong việc mua, bán, trao đổi hàng hóa; trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội.

Bên cạnh đó, tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình biên giới, phối hợp tổ chức kiểm tra, bảo vệ đường biên, cột mốc quốc giới, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra trên biên giới; cùng nhau bảo vệ, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị. Công tác tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào đoạn qua tỉnh Kon Tum - Attapư và Sê Kông đã hoàn thành theo đúng tiến độ, kế hoạch mà hai bên đã ký kết.

Mới đây, ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và ông Vi Lay Vông Bút Đa Khăm, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Chămpasắc (Lào) đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027 giữa 2 tỉnh. Sự kiện này nhằm tiếp tục tô thắm thêm tình đoàn kết hữu nghị, tình đồng chí, anh em giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Nhân dân hai nước nói chung và giữa tỉnh Kon Tum – tỉnh Chămpasắc nói riêng.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Chămpasắc (Lào) Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và tỉnh Chămpasắc (Lào) Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giai đoạn 2023-2027

Hai tỉnh đã thống nhất tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác giữa hai tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy các Sở, ngành, địa phương giữa hai tỉnh thiết lập quan hệ hữu nghị và triển khai hợp tác, trọng tâm là các ngành kinh tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân. Phối hợp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi và thực hiện hiệu quả Hiệp định, Nghị định thư, Biên bản Hội nghị về thương mại và đầu tư giữa hai nước và các cơ chế ưu đãi trong thương mại giữa hai nước, hai tỉnh. Tăng cường mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai Bên. Tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa và khuyến khích nhà đầu tư của mỗi tỉnh tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai dự án tại hai tỉnh. Đẩy mạnh thực hiện các nội dung hợp tác về du lịch giữa các tỉnh trên trục Đông - Tây theo phương châm “Ba quốc gia một điểm đến”, Du lịch Khu vực Tam giác phát triển CLV...

Với mối quan hệ hợp tác toàn diện ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực giữa tỉnh Kon Tum với các tỉnh Nam Lào trong thời gian qua đã góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương nhau mấy núi cũng trèo; Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua; Việt - Lào hai nước chúng ta; Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và câu nói của Chủ tịch Kaysone Phomvihane “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào – Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố HCM: tăng cường kết nối gia đình Việt - Lào - Cam Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố HCM: tăng cường kết nối gia đình Việt - Lào - Cam
Đây là một trong những định hướng hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia thành phố Hồ Chí Minh (Hội) năm 2024. Mục tiêu được đề ra tại Hội nghị Ban chấp hành Hội lần thứ V nhằm tổng kết hoạt động năm 2023 và triển khai chương trình công tác năm 2024, diễn ra ngày 26/12.
Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ tỉnh Xaysomboun (Lào) xây dựng nhà ở công vụ cho cán bộ Doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ tỉnh Xaysomboun (Lào) xây dựng nhà ở công vụ cho cán bộ
Ngày 27/12, tại tỉnh Xaysomboun (Bắc Lào) đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao công trình nhà ở công vụ cho cán bộ, nhân viên tỉnh Xaysomboun. Đây là quà tặng của một doanh nghiệp Việt Nam dành cho tỉnh Xaysomboun, một tỉnh mới thành lập và còn nhiều khó khăn của Lào.

Theo Báo Dân tộc và Phát Triển
Nguồn: baodantoc.vn

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng 50 năm Quốc khánh Lào

Ngày 24/11 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet

Ngày 19/11 tại thành phố Cayson Phomvihan (tỉnh Savannakhet, Lào), đoàn công tác Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thăm, hội đàm thường niên và ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới năm 2025 với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Savannakhet.
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Lào về đào tạo nguồn nhân lực, việc làm, chính sách người có công

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Lào thảo luận hợp tác về đào tạo, việc làm, chính sách người có công, thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Các tin bài khác

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Phát huy kết quả Diễn đàn nhân dân Việt - Trung, củng cố tình hữu nghị bền chặt

Ngày 25/11 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp các đại biểu tham dự Diễn đàn.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác nhân dân và tăng cường trao đổi giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga

Ngày 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã có buổi tiếp Thống đốc tỉnh Kaluga, Liên bang Nga nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động