Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
16:27 | 02/09/2022 GMT+7

Thăm nơi lưu giữ Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam

aa
Nằm sâu dưới mặt đất 12m, Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa 1945-1946 được bảo quản theo chế độ nghiêm ngặt nhất, bảo đảm lưu giữ vĩnh viễn.
Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc thăm Ban Tôn giáo Chính phủ Chủ tịch Hội Phật tử Việt Nam tại Hàn Quốc thăm Ban Tôn giáo Chính phủ
Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh Hội Hữu nghị và Hợp tác Văn hóa Ấn Độ thăm nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Thăm nơi lưu giữ Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa 1945 - 1946 được bảo quản theo chế độ nghiêm ngặt. (Ảnh: Chu Thanh Vân/TTXVN)

Nằm sâu dưới mặt đất 12m, trong kho lưu trữ ở tầng hầm thứ ba của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước-Bộ Nội vụ), Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ cộng hòa 1945-1946 đang được bảo quản theo chế độ nghiêm ngặt nhất, bảo đảm lưu giữ vĩnh viễn, trường tồn cùng năm tháng.

Gìn giữ bảo vật cho muôn đời sau

Đây là những văn bản đầu tiên ra đời từ sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Chính phủ lâm thời được thành lập, bước vào thời kỳ xây dựng, củng cố chính quyền nhà nước.

Trong khoảng 150 ngày (02/9/1945 đến 02/3/1946), Chính phủ lâm thời đã ban hành 118 Sắc lệnh, là những biện pháp, quyết sách của Chính phủ trong giai đoạn lịch sử đặc biệt của dân tộc, nhằm xây dựng, củng cố chính quyền về mọi mặt như tổ chức xây dựng hệ thống chính quyền nhà nước từ trung ương tới địa phương (tổ chức cuộc Tổng Tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội, Hội đồng nhân dân; soạn thảo Hiến pháp của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa…); các chính sách ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, xã hội… của nước Việt Nam độc lập.

Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945-1946 là khối tài liệu lưu trữ đặc biệt quý, hiếm, với những bản gốc, độc bản, có hình thức độc đáo, nhiều bản có bút tích sửa chữa, bổ sung nội dung dưới dạng viết tay và có giá trị pháp lý của người có thẩm quyền ban hành văn bản.

Trong số đó, 87 Sắc lệnh do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký, 25 Sắc lệnh do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp thay mặt Chủ tịch Chính phủ ký và 6 Sắc lệnh còn lại có bút tích sửa chữa và đánh máy ghi tên Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp.

Nội dung của các Sắc lệnh phản ánh chân thực nhất hiện thực lịch sử, chính trị, xã hội của dân tộc Việt Nam cuối năm 1945, đầu năm 1946, về những vấn đề nổi bật trong công cuộc xây dựng, củng cố chính quyền.

Mỗi Sắc lệnh được ban hành là kết quả của quá trình lao động sáng tạo, tập trung, thống nhất trí tuệ, ý chí của tập thể các thành viên Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Theo ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ), những tài liệu đó xứng đáng được bảo vệ, nâng niu và đặc biệt xứng đáng được phát huy để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận. Vì vậy, năm 2016, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước đã tham mưu với Bộ Nội vụ và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ công nhận khối tài liệu từ những ngày đầu của nền độc lập non trẻ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là Bảo vật quốc gia, để các thế hệ mai sau tiếp tục sự nghiệp gìn giữ, phát huy đúng ý nghĩa của từ “bảo vật.”

Những cống hiến lặng thầm

Đeo găng tay vải trắng, lần giở nhẹ nhàng từng trang tài liệu nhuốm màu thời gian nhưng nét chữ vẫn sáng rõ, vẹn nguyên, ông Võ Thiết Cương, Trưởng phòng bảo quản tài liệu, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, cho biết thường những tài liệu được đưa vào Lưu trữ quốc gia là những tài liệu có thời hạn bảo quản vĩnh viễn. Nhiệm vụ của cán bộ Trung tâm là bảo đảm an toàn tuyệt đối tất cả những khối tài liệu có ở trong kho.

Thăm nơi lưu giữ Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Giữ gìn Bảo vật quốc gia. (Ảnh: Chu Thanh Vân/TTXVN)

“Tài liệu chủ yếu bằng giấy dó và giấy Pelure, chất liệu kém, nên để kéo dài tuổi thọ của tài liệu, trước khi đưa vào kho, chúng tôi tiến hành khử trùng toàn bộ để chống mối mọt và nếu nhiễm axit, chúng tôi khử axit ngay lập tức để chữ và nét mực không bị bay. Phải thường xuyên vệ sinh tài liệu, hàng năm phải thống kê tình trạng tài liệu, nếu tình trạng vật lý kém thì tiến hành tu bổ để kéo dài tuổi thọ tài liệu. Chúng tôi cũng ưu tiên số hóa những tài liệu này để độc giả khai thác trực tiếp trên phần mềm quản lý tài liệu lưu trữ, tránh tiếp xúc với tài liệu dẫn đến giảm tuổi thọ của tài liệu,” ông Cương nói.

Nhiệt độ trong các kho lưu trữ tài liệu giấy luôn phải bảo đảm ở quanh mức từ 18-22 độ C và độ ẩm từ 48%-52%.

Đây là hệ thống kho có kỹ thuật hiện đại bậc nhất, đa số các thiết bị được nhập khẩu từ nước ngoài và công tác bảo quản cũng dựa trên khoa học kỹ thuật mới nhất hiện nay. Chỉ những ai có nhiệm vụ liên quan mới được vào kho lưu trữ, bảo quản tài liệu.

30 năm gắn bó với công việc giữ gìn di sản dân tộc, cái nghề cống hiến thầm lặng đã thấm sâu vào người trưởng phòng nhỏ bé ấy, hình thành tính cách kín đáo, từ tốn, tỉ mỉ.

Ông Cương chia sẻ đặc thù công việc âm thầm, ít va chạm xã hội, đây cũng là một hạn chế. Các tài liệu đã được khử hóa chất, axit, nên việc tiếp xúc nhiều cũng làm tay chân dễ bị bong da, gây ngứa.

Trong Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước mới đây, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà ghi nhận: “Để có một kho tàng di sản quốc gia của dân tộc và việc phát huy giá trị di sản tư liệu quốc gia được như ngày hôm nay là sự dày công kiên trì, tỉ mỉ, cần mẫn và sự nỗ lực, tâm huyết, trách nhiệm rất cao của các thế hệ tiếp nối thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước cũng như toàn ngành văn thư và lưu trữ cả nước."

"Là mồ hôi, công sức trí tuệ, sự hy sinh thầm lặng, cống hiến với tinh thần sáng tạo, năng động, linh hoạt để giữ gìn nguyên vẹn tài liệu di sản an toàn, trường tồn với thời gian và phát huy những giá trị tài nguyên quốc gia của lịch sử do cha ông trao truyền lại cho các thế hệ muôn đời sau; qua đó thiết thực đóng góp vào xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, hùng cường và thịnh vượng.”

Đi cùng năm tháng, qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ và cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, dù phải sơ tán đi nhiều nơi, bảo quản trong điều kiện không tốt, nhưng Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945-1946 vẫn vẹn nguyên.

Gần 80 năm trôi qua, những Sắc lệnh đầu tiên vẫn còn nguyên giá trị, phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng, phát triển đất nước thời kỳ đổi mới, góp phần tuyên truyền về truyền thống dân tộc và công lao của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ độc lập dân tộc.

Phát huy giá trị tài liệu

“Tài liệu lưu trữ quốc gia là di sản mang hồn cốt của dân tộc, chứa đựng giá trị thông tin về lịch sử, chính trị, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo cũng như mọi mặt của đời sống. Chỉ khi người dân tiếp cận được đơn giản nhất, thuận tiện nhất thì giá trị của tài liệu mới thực sự phát huy đúng theo ý nghĩa của nó,” quan điểm này của Cục trưởng Đặng Thanh Tùng cho thấy tầm quan trọng của việc phát huy giá trị tài liệu lưu trữ.

Thăm nơi lưu giữ Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam | Văn hóa | Vietnam+ (VietnamPlus)
Nghe thuyết minh trưng bày "Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945-1946" tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Nguồn: ditichhochiminhphuchutich.gov.vn).

Chuyển đổi số chính là con đường nhanh nhất, ngắn nhất để những tài liệu đó sống động hơn, vượt qua giới hạn về thời gian, vượt qua nỗi lo lắng bảo quản tài liệu mỗi khi cần tra cứu.

Lưu trữ điện tử là tiền đề quan trọng để những thông tin tri thức trong tài liệu lưu trữ có thể đến được với xã hội, phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Là khối tài liệu đặc biệt quan trọng, phản ánh và minh chứng về thời kỳ lịch sử quan trọng của Việt Nam hiện đại, đặt nền móng xây dựng chế độ Dân chủ nhân dân ở Việt Nam, Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945-1946 là nguồn tài liệu không thể thiếu phục vụ nghiên cứu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, về lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam, sự hình thành, phát triển của các cơ quan, bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Tập Sắc lệnh đã được số hóa và được sử dụng, phát huy giá trị một cách thường xuyên, đều đặn, đa dạng về hình thức.

Những năm qua, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã triển khai tổ chức khai thác, sử dụng, phát huy giá trị tập Sắc lệnh đảm bảo các quy định của nhà nước dưới nhiều hình thức khác nhau và nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức cũng như nhiều đối tượng độc giả trong và ngoài nước.

Hình thức phát huy giá trị tài liệu được tiến hành thường xuyên và phổ biến nhất là phục vụ sử dụng tài liệu tại Phòng Đọc.

Trong 5 năm (1916-2021), trung bình mỗi năm Phòng Đọc của Trung tâm đón tiếp 1.500 độc giả, trong đó có nhiều độc giả đến khai thác bản số hóa của tập Sắc lệnh.

Việc thực hiện trưng bày, triển lãm tài liệu cũng được Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức thường xuyên, theo từng chuyên đề và tiểu đề khác nhau, nhằm giúp độc giả, khách tham quan và các nhà nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, cho hay Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được Trung tâm biên soạn, xuất bản theo từng chuyên đề hoặc được lồng ghép, sử dụng nhằm khắc họa sâu sắc một sự kiện của đất nước, địa phương, một lĩnh vực, hoặc về cuộc đời, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một nhân vật lịch sử, nhà hoạt động cách mạng nhân kỷ niệm những sự kiện lịch sử trọng đại…

Năm 2017, sau khi được công nhận là Bảo vật quốc gia, cuốn sách Bảo vật quốc gia - Tập Sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ lâm thời 1945-1946 được xuất bản (số lượng 1000 cuốn) giới thiệu đầy đủ các Sắc lệnh của Chính phủ lâm thời và một số tài liệu lưu trữ quý hiếm là Biên bản Hội đồng Chính phủ và các hình ảnh minh chứng về nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng toàn dân quyết tâm xây dựng, củng cố chính quyền năm 1945-1946.

Năm 2020, một số Sắc lệnh bảo vật quốc gia tiếp tục được lựa chọn phục vụ biên soạn và xuất bản sách: Cách mạng tháng Tám xây dựng và củng cố chính quyền 1945-1946. Đây là những ấn phẩm được biên soạn khoa học, công phu, giới thiệu chọn lọc, có hệ thống tài liệu lưu trữ quý hiếm của trung tâm.

Bên cạnh đó, trung tâm còn đẩy mạnh việc công bố, giới thiệu giá trị tài liệu lưu trữ trên mạng Internet; phối hợp và chủ động xây dựng các bộ phim tuyên truyền giới thiệu về các Sắc lệnh, từ đó góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống dân tộc…

Hiệu quả công tác phát huy giá trị của Bảo vật quốc gia đã tăng lên đáng kể. Số lượng Sắc lệnh được giới thiệu có hệ thống, đầy đủ cả về nội dung và hình thức.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước với 5 luật Công bố Lệnh của Chủ tịch nước với 5 luật
Sáng 5/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3.
Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Chính phủ Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ nhận Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Chính phủ
Ngày 11/8, tại TP Việt Trì, Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023 và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
Theo Vietnam+/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Triển lãm ở St. Petersburg khắc họa dấu ấn Hồ Chí Minh trong tình hữu nghị Việt - Nga

Ngày 10/9 tại St. Petersburg (Liên bang Nga), triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga” đã khai mạc, giới thiệu nhiều tư liệu, hình ảnh quý giá tái hiện hành trình hoạt động cách mạng của Người và sự gắn bó bền chặt giữa hai dân tộc.
[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sĩ

[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng-Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã vào Lăng viếng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Các tin bài khác

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Không gian "Việt Nam Hạnh phúc" tại Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh

Ngày 27/8, Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong khuôn khổ Triển lãm thành tựu đất nước chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, khu triển lãm với chủ đề “Việt Nam Hạnh phúc” chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Đông Anh, Hà Nội). Đây là điểm nhấn văn hóa, lan tỏa thông điệp về những giá trị hạnh phúc giản dị, gần gũi trong đời sống thường nhật của người Việt Nam.
Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.

Đọc nhiều

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài trong tháng 10/2025

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 552/TB-VPCP, thông tin kết luận Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Theo đó, việc cấp giấy khai sinh trực tuyến cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ chính thức được triển khai trong tháng 10/2025.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chuẩn bị chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 14/10 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tổ chức họp Ban Thường vụ mở rộng nhằm đánh giá kết quả hoạt động thời gian qua, thống nhất phương hướng triển khai các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội chủ trì cuộc họp.
"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

"Hành trình đỏ" Việt - Trung tại Trùng Khánh: Thắt chặt tình hữu nghị bằng sức trẻ

Sáng 13/10, tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã diễn ra lễ khai mạc “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên Việt Nam tại Trung Quốc”, với sự tham dự của đông đảo đại biểu thanh niên hai nước.
Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội Việt Nam đổi mới sáng tạo, vươn ra thị trường

Ngày 14/10 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore khai mạc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP 2025), dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ. Chương trình hướng tới nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển thương hiệu và mở rộng thị trường cho doanh nghiệp xã hội, doanh nghiệp sinh thái Việt Nam.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động