Thái tử Anh Charles và phu nhân Camilla Parker đã đáp máy bay tới Cuba ngày 24/3 (giờ địa phương) trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của các thành viên Hoàng gia Anh tới đảo quốc Caribe.
thai tu charles tro thanh thanh vien hoang gia anh dau tien tham chinh thuc cuba
Thái tử Charles và phu nhân Camilla dâng hoa tại đài tưởng niệm anh hùng Jose Marti ở Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana. Ảnh: Reuters

Ngay sau khi xuống máy bay, Thái tử Charles và đoàn đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm vị anh hùng độc lập Jose Marti ở Quảng trường Cách mạng Havana.

Trong thời gian ba ngày tại Cuba, Thái tử Charles và phu nhân Camilla sẽ dự kiến sẽ dùng bữa với Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đi thăm tới thăm khu thuộc địa cũ, tìm hiểu thêm về các dự án phát triển năng lượng sạch và cộng đồng, đồng thời tham gia một cuộc diễu hành những chiếc xe Anh quốc cổ.

Chuyến thăm này nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ của phương Tây với Cuba, 3 năm sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barrack Obama ký thỏa thuận mở ra quan hệ ngoại giao mới với Cuba.

Tuy nhiên, kể từ khi ông Trump lên làm Tổng thống, Mỹ đã thay đổi những chính sách và siết chặt lệnh cấm giao thương.

Chính phủ Anh là người đã lên tiếng mong muốn Thái tử sẽ tới thăm Cuba trong chuyến công du các nước vùng vịnh Caribe từng và đang thuộc lãnh địa Anh, với hy vọng tăng cường giao thương và giao lưu văn hóa song phương.

Kim ngạch thương mại giữa Anh và Cuba chưa đến 100 triệu USD năm 2018 và chỉ có một số ít các công ty nổi tiếng của Anh đầu tư vào đó thông qua các công ty con, ví dụ như Imperial Brands Plc, Tập đoàn sản xuất thuốc lá British American Tobacco và Unilever.

Tuy nhiên, cơ hội hợp tác kinh tế dự kiến sẽ tăng lên khi đảo quốc Caribbe tiếp tục mở cửa nền kinh tế. Đặc biệt lĩnh vực du lịch đang mở rộng, đã thu hút khoảng 200.000 khách du lịch Anh hàng năm.

Hơn nữa, Anh đã tìm cách gia tăng quan hệ hợp tác với các đối tác thay thế kể từ cuộc trưng cầu dân ý để rời Liên minh châu Âu ba năm trước./.

Theo Reuters

Truyền hình