Gần đây, báo chí Thái Lan đã đăng tải tin tức về việc Bộ Nông nghiệp nước này đã đạt thỏa thuận với Việt Nam về việc tăng giá gạo xuất khẩu.
Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tăng giá gạo trên thị trường thế giới Thái Lan và Việt Nam cùng nhau tăng giá gạo trên thị trường thế giới
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ) Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và bang Texas (Hoa Kỳ)
Thái Lan - Việt Nam hợp tác tăng giá lúa gạo

Thái Lan thống nhất tăng giá gạo xuất khẩu với Việt Nam (Ảnh minh họa).

Cụ thể, Báo Bangkok Post dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sri-on cho biết thỏa thuận đạt được sau các cuộc thảo luận giữa hai nước về giá gạo xuất khẩu gần đây. Hai nước sẽ lập tức thành lập nhóm triển khai ý tưởng này tại mỗi nước.

Ông Alongkorn Ponlaboot, cố vấn của ông Chalermchai, được bổ nhiệm làm trưởng đoàn đàm phán giá của Thái Lan.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan cũng được yêu cầu tổ chức các cuộc gặp với hiệp hội nông dân, công ty xay xát, đơn vị xuất khẩu và những nhóm có liên quan về vấn đề này.

Theo ông Chalermchai, các cuộc gặp sắp tới sẽ thảo luận về thỏa thuận giá gạo giữa Việt Nam và Thái Lan để tất cả các bên hiểu rõ hướng nâng giá gạo xuất khẩu.

"Thỏa thuận là bước đầu tiên trong hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan để giúp các nông dân có được giá xuất khẩu công bằng hơn, sử dụng cơ chế giá cả trên thị trường toàn cầu", ông Chalermchai nhấn mạnh.

Các quan chức nông nghiệp Thái Lan cho biết các nông dân thời gian qua bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kép đại dịch COVID-19 và xung đột Nga - Ukraine, trong khi giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng không tương xứng.

Ông Chalermchai khẳng định Thái Lan sẽ tham gia đàm phán một mức giá gạo hợp lý hơn trên thị trường.

Trước đó, Nhật báo The Nation hôm 29/8 dẫn lời của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết, cả Thái Lan và Việt Nam đều đã sẵn sàng để hợp tác trong việc cùng nhau tăng giá gạo trên thị trường thế giới “nhằm giúp đỡ người nông dân nâng cao thu nhập của mình”.

Đây là kết quả của một quá trình đàm phán song phương giữa hai bên bắt đầu từ tháng 5/2022 đến nay. Và cũng là lần đầu tiên Thái Lan và Việt Nam, hai nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba thế giới, đồng ý hợp tác để thúc đẩy giá gạo trên phạm vi toàn cầu.

Theo các chuyên gia nông nghiệp Thái Lan, giá gạo giảm mạnh trên thị trường thế giới trong suốt thời gian vừa qua là “không công bằng với người nông dân của hai nước”, gây nên nhiều hệ lụy cho cuộc sống của họ như nợ nần và đói nghèo.

Được biết, Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới với 6,12 triệu tấn vào năm ngoái, đứng sau Việt Nam với 6,24 triệu tấn và Ấn Độ với 19,55 triệu tấn.

Việt Nam - Hồng Kông tăng cường hợp tác 4 nội dung Việt Nam - Hồng Kông tăng cường hợp tác 4 nội dung
Việt Nam - Ba Lan tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Ba Lan tăng cường quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân
In bài viết

Truyền hình