Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
13:26 | 23/11/2023 GMT+7

Thái Lan công bố chính sách “ngoại giao chủ động” thúc đẩy kinh tế

aa
Thái Lan đã đưa ra chính sách “ngoại giao chủ động” mới, trong đó các phái viên sẽ đóng vai trò nòng cốt thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch ở nước ngoài.
Thái Lan dự chi 16 triệu USD để thúc đẩy du lịch Thái Lan dự chi 16 triệu USD để thúc đẩy du lịch
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết đang lên kế hoạch sử dụng 600 triệu baht, tức khoảng 16 triệu đôla Mỹ, từ ngân sách trung ương để thúc đẩy du lịch trong mùa cao điểm.
Thái Lan gia hạn lưu trú cho lao động nhập cư Thái Lan gia hạn lưu trú cho lao động nhập cư
Người lao động từ Lào, Myanmar, Campuchia và Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại Thái Lan sẽ được gia hạn thời gian lưu trú để xin thị thực và giấy phép lao động mới.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin vừa công bố chính sách đối ngoại mới tại hội nghị thường niên của ngành ngoại giao diễn ra từ ngày 20 đến 24/11. Ông Thavisin đề cập đến các hoạt động ngoại giao cụ thể nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước và bảo vệ lợi ích công. Các đại sứ, tổng lãnh sự, tùy viên thương mại và cán bộ xúc tiến đầu tư… sẽ là thành viên nòng cốt “Nhóm Thái Lan”, có trách nhiệm hỗ trợ chính phủ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.

Thái Lan công bố chính sách “ngoại giao chủ động” thúc đẩy kinh tế 1
Thủ tướng Srettha Thavisin phát biểu tại hội nghị ngoại giao Thái Lan

Ông chỉ ra sự cần thiết phải bắt đầu thực hiện chính sách ngoại giao chủ động, kết hợp những kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề đối ngoại. Ông yêu cầu các phái viên áp dụng cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm.

Chính phủ Thái Lan sẽ thúc đẩy nền kinh tế theo hướng tăng trưởng mới bằng cách triển khai chiến lược ngoại giao kinh tế nhằm kết nối các đối tác trong khu vực và trên toàn cầu. Các khu vực nhà nước, tư nhân và tài chính sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước láng giềng của Thái Lan cùng phát triển, song song với việc giải quyết các vấn đề chung trong khu vực chính phủ, cũng đang sử dụng chiến lược ngoại giao kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Chính phủ Thái Lan cũng sẽ tận dụng ngoại giao kinh tế để tìm kiếm các cơ hội kinh tế số và phát triển các doanh nhân kinh doanh thế hệ mới và quảng bá đầu tư của Thái Lan ở nước ngoài. Chính phủ sẽ triển khai các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu. Đồng thời, hợp tác với các đối tác trong Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để tăng cơ hội đầu tư và thương mại.

Thủ tướng Thái Lan nhấn mạnh vai trò thiết yếu của chính phủ là hỗ trợ cải thiện hơn nữa chỉ số thuận lợi kinh doanh của Thái Lan và đẩy nhanh các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do. Còn “Nhóm Thái Lan” sẽ điều phối công việc chung giữa khu vực công và tư nhân để đạt được mục tiêu chung là tăng trưởng kinh tế.

Ông Thavisin cũng yêu cầu các phái viên phải làm tốt nhiệm vụ cầu nối, liên lạc với cả các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến đầu tư vào Thái Lan và các nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đến đầu tư ra nước ngoài. Đồng thời tái khẳng định chính sách ngoại giao trung lập của Thái Lan và là bạn với tất cả các nước.

Thái Lan công bố chính sách “ngoại giao chủ động” thúc đẩy kinh tế 3
Thủ tướng Srettha Thavisin cùng các đại biểu

Thủ tướng cũng cho rằng “Nhóm Thái Lan” phải coi trọng tính chuyên nghiệp và trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh các đoàn Thái Lan phải tạo dựng văn hóa làm việc tích cực với tư cách là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp tại các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Chính phủ Thái Lan sẽ thúc đẩy nền kinh tế theo hướng tăng trưởng mới bằng cách triển khai chiến lược ngoại giao kinh tế nhằm kết nối các đối tác trong khu vực và trên toàn cầu. Các khu vực nhà nước, tư nhân và tài chính sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các nước láng giềng của Thái Lan cùng phát triển, song song với việc giải quyết các vấn đề chung trong khu vực.

Thái Lan đang đặt mục tiêu tăng kim ngạch thương mại xuyên biên giới lên đạt 1,2 nghìn tỷ baht (32,33 tỷ USD) vào năm tới, tăng 20% so với mức 1 nghìn tỷ baht trong năm nay.

Để ngoại giao kinh tế có hiệu quả, Thái Lan cần tiếp tục củng cố quan hệ chặt chẽ với các đối tác kinh tế và thương mại truyền thống như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ. Bên cạnh đó, tăng cường mối quan hệ với các đối tác kinh tế khác, bao gồm Hàn Quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Australia, Liên minh châu Âu (EU), Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thái Lan theo đuổi chính sách ngoại giao kinh tế Thái Lan theo đuổi chính sách ngoại giao kinh tế
Thái Lan cam kết theo đuổi ngoại giao kinh tế, nhằm nâng cao khả năng thương lượng và tạo ra sự cân bằng trong mối quan hệ với các nước khác.
Thái Lan mong muốn triển khai hiệu quả chiến lược “Ba kết nối” với Việt Nam Thái Lan mong muốn triển khai hiệu quả chiến lược “Ba kết nối” với Việt Nam
Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25/10 tại trụ sở Chính phủ.
Khôi Nguyên (Theo Nation Thailand, Bangkok Post)
Nguồn:

Tin bài liên quan

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế năm 2024

Ngày 22/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác Ngoại giao kinh tế năm 2024 phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số

Đồng Tháp đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm đầu về chuyển đổi số

Ngày 22/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp, thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan Trung ương và tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Sẽ có 200 doanh nghiệp Canada thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 21/2/2024, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Shawn Steil, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Đại sứ Israel, Thái Lan và Pháp kể chuyện ăn Tết Việt Nam

Đại sứ Israel, Thái Lan và Pháp kể chuyện ăn Tết Việt Nam

Các Đại sứ Israel, Thái Lan tại Việt Nam thích thú với những phong tục đón năm mới mang đậm bản sắc văn hóa, con người Việt Nam.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và những cuộc gặp ấm tình quê hương

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và những cuộc gặp ấm tình quê hương

Tết luôn đặc biệt với mỗi người Việt Nam. Tết là dịp những người con “đi xa để trở về”, sum họp trong tình cảm gia đình, tình quê hương đất nước, cùng hân hoan đón chào năm mới.
Tổng thống Philippines và Phu nhân trải nghiệm không khí Tết Việt

Tổng thống Philippines và Phu nhân trải nghiệm không khí Tết Việt

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29-30/1, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân đã trải nghiệm không khí Tết cổ truyền của Việt Nam.
Thái Lan lan tỏa quyền lực mềm của Muay Thái

Thái Lan lan tỏa quyền lực mềm của Muay Thái

Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch quảng bá Muay Thái - môn võ thuật truyền thống của nước này như một quyền lực mềm của đất nước.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore đồng hành cùng chương trình thiện nguyện "Ngày chủ nhật yêu thương"

Thực hiện hành trình "Ngày chủ nhật yêu thương do Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức, ngày 25/2 chương trình đến ...
Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Việt Nam-Nhật Bản là hình mẫu thành công trong hợp tác song phương

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là điển hình cho thành công trong hợp tác song phương của Việt Nam với các đối tác.
Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ dự án chăm sóc sức khỏe cho người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Thừa Thiên Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tiếp nhận viện trợ không hoàn lại hơn 772 triệu đồng do tổ chức Dove Fund (Hoa Kỳ) tài trợ cho dự án chăm sóc sức khỏe cho người ...
Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Viện Hàn Lâm Khoa học Nga vinh danh 6 người Việt nhân kỷ niệm 300 năm thành lập

Theo đài Sputnik (Nga), tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam.
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động