Do mâu thuẫn với vợ là chị Nguyễn Thị H. (hiện đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản) nên Vũ Mạnh Linh đã nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa vợ. Sắp tới phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra tại Tòa án nhân dân TP. Thái Bình.

Trước đó, Tòa án nhân dân TP. Thái Bình đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo gồm: Vũ Mạnh Linh (SN 1990, trú tại Tân Hòa, Vũ Thư, Thái Bình); Nguyễn Thị Ngọc (SN 1991, trú tại Tân Phong, Vũ Thư, Thái Bình) và Trần Thị Loan (SN 1983, trú tại TP Thái Bình) về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". 

Theo đó, sau khi đưa ra xét xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Linh 1 năm tù giam, Nguyễn Thị Ngọc và Phạm Thị Loan, 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức". 

thai binh nguoi dan ong linh an tu vi lam gia quyet dinh ly hon de doa vo

Làm giả quyết định ly hôn để dọa vợ, người đàn ông ở Thái Bình nhận án tù. (Ảnh minh hoạ)

Cáo trạng cho thấy, do mâu thuẫn với vợ là chị Nguyễn Thị H. (hiện đang xuất khẩu lao động tại Nhật Bản) nên Vũ Mạnh Linh đã nảy sinh ý định làm giả quyết định thuận tình ly hôn để dọa vợ. 

Vào khoảng 18h ngày 23/3/2018, Vũ Mạnh Linh đến nhà Nguyễn Thị Ngọc mượn giấy ly hôn của chị Ngọc về làm quyết định ly hôn giả để dọa vợ. Dù biết Linh mượn giấy ly hôn về làm giả để dọa vợ nhưng Ngọc vẫn đồng ý và giao cho Linh. 

Đến ngày 2/4, Linh mang tờ quyết định ly hôn của Ngọc đến nơi làm việc dùng máy tính cá nhân dựa trên quyết định ly hôn của Ngọc soạn thảo ra 1 quyết định ly hôn thuận tình giữa Linh và vợ vào ngày 2/4/2018 do Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư giải quyết. 

Sau đó, Linh dùng điện thoại Iphonne 6 chụp hình con dấu của Tòa án nhân dân huyện Vũ Thư và chữ ký của thẩm phản Nguyễn Thị Thanh Bình trên tờ quyết định ly hôn mượn của Ngọc chuyển tải vào máy tính ghép vào tờ quyết đinh vừa mới soạn thảo. 

Tuy nhiên, do không biết căn chỉnh về độ sáng, độ nét và xóa mờ những vết đen ở tờ quyết định ly hôn giả nên Linh đã gặp và nhờ Trần Thị Loan chỉnh sửa giúp. Vì cả nể nên Loan đã sử dụng phần mềm photoshop cài sẵn trong máy tính ở công ty chỉnh sửa rồi gửi cho Linh. Linh lấy quyết định này nhờ Nhâm Thị Quỳnh Trang in màu quyết định cho Linh thành 2 bản. 

Khi in Trang không đọc nội dung quyết định như thế nào và sử dụng vào việc gì. 

Khi có được 2 tờ quyết định giả, Linh mang về nhà, chụp ảnh bằng điện thoại gửi qua Facebook cho vợ là chị Nguyễn Thị H. Khi nhận được quyết định ly hôn, chị H. tá hỏa gọi điện thoại cho mẹ chồng là bà Bùi Thị Hoài thông báo. 

Bà Hoài lấy 2 bản quyết định ly hôn giả trên giao nộp cho cơ quan chức năng đề nghị làm rõ sự việc. Đến ngày 11/4/2018, cơ quan điều tra đã ra Quyết định trưng cầu giám định quyết định ly hôn trên, kết quả cho thấy con dấu và chữ ký trên quyết định ly hôn của Linh là sao chụp. 

Quá trình điều tra, truy tố, Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan đã khai nhận toàn bộ sự việc như trên. 

Cơ quan điều tra đã quản lý 1 điện thoại di động Iphone 6 của Linh, 1 máy tính xách tay và 1 sạc pin máy tính. 

Ngày 27/8/2018, VKS TP Thái Bình truy tố ra Tòa án nhân dân TP Thái Bình để xét xử Vũ Mạnh Linh, Nguyễn Thị Ngọc và Trần Thị Loan về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Minh Ngọc

Truyền hình