Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
16:07 | 09/02/2024 GMT+7

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

aa
Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trò chuyện với các đại sứ nước ngoài và người Việt xa xứ, lắng nghe họ chia sẻ cảm xúc hào hứng và những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam.
Lính "mũ nồi xanh" mang cây nêu Tết Việt Nam ra thế giới
Đại sứ Úc đội mưa làm clip chúc mừng Tết Việt Nam

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài- Ảnh 1.

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam Guido Hildner - Ảnh: VGP/Quang Thương

Từng sống ở Việt Nam 5 năm, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ông Guido Hildner chia sẻ: "Đây là lần thứ 5 tôi trải nghiệm Tết tại Việt Nam. Mỗi năm tôi đều khám phá được điều gì đó mới mẻ. Đây là khoảng thời gian rất đặc biệt. Khi Tết đến Xuân về, không khí lễ hội bao trùm, tất cả sự hối hả của cuộc sống hằng ngày đều như ngừng lại. Mọi người tập trung vào những điều cốt lõi và quan trọng là gia đình và bạn bè".

Bên cạnh những chia sẻ về ấn tượng Tết cổ truyền Việt Nam, Đại sứ đánh giá cao vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế thời gian qua. Theo ông Guido Hildnert, Việt Nam đóng vai trò quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đó là một yếu tố thiết yếu khiến cho tầm quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương ngày càng gia tăng.

"Chúng tôi rất vui vì có một đối tác mạnh mẽ như Việt Nam trong khu vực này, mong muốn nền kinh tế của Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và Việt Nam đảm nhận nhiều trọng trách hơn trong thời gian tới. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ góp phần vào sự ổn định trong khu vực", Đại sứ chia sẻ thêm.

Bày tỏ ấn tượng về thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua, Đại sứ Philippines tại Việt Nam Meynardo Los Banos Montealegre cho biết, Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho khu vực. Philippines đánh giá cao những thành tựu kinh tế to lớn mà Việt Nam đạt được trong năm 2023, bất chấp bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức.

"Đồng thời, với đường lối ngoại giao cây tre, Việt Nam đã duy trì được quan hệ ngoại giao vững chắc cả ở cấp độ song phương, khu vực và quốc tế. Tất cả những điều đó góp phần khẳng định vai trò, bảo vệ lợi ích của Việt Nam trong khu vực", ông Montealegre nhấn mạnh.

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài- Ảnh 2.

Đại sứ Cộng hoà Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi - Ảnh: VGP/Quang Thương

Trải qua 3 lần đón Tết ở Việt Nam, Đại sứ Cộng hoà Indonesia tại Việt Nam, ông Denny Abdi chia sẻ, kết thúc năm 2023 là thời điểm tuyệt vời nhất để ông có thể tận hưởng không khí Tết do trước đó vào các năm 2021 và 2022, Việt Nam phải giãn cách và hạn chế đi lại trong thời kỳ đại dịch COVID-19. "Tôi cho rằng Tết là sự kiện lớn nhất tại Việt Nam. Mọi người đều háo hức chờ đón Tết. Trong dịp vui này, tôi xin được gửi tới lời chúc mừng năm mới tới tất cả mọi người trong năm Giáp Thìn 2024".

Bày tỏ cảm nhận về hơn 1 năm qua tại Việt Nam, điều ấn tượng nhất đối với Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass là người dân Việt Nam vô cùng ấm áp, tốt bụng và tháo vát.

"Người Việt luôn tìm ra giải pháp cho vấn đề. Thêm vào đó là động lực, nghị lực, niềm đam mê. Đó là sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Tôi cho rằng Việt Nam có thể làm được nhiều hơn vì sức mạnh của Việt Nam là sự đa dạng của cả trăm triệu dân, không chỉ về văn hóa, mà còn về ý tưởng, tiếng nói. Khi huy động được sức mạnh đó, không có gì có thể ngăn cản được Việt Nam tiến bước", Đại sứ chia sẻ.

Nhân dịp này, Đại sứ Thomas Gass cũng gửi lời chúc của toàn thể đất nước và người dân Thụy Sĩ tới mọi người dân Việt Nam "một năm mới an bình, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc".

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài- Ảnh 3.

Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass và Phu nhân Nathalie Gass-Lussi - Ảnh: VGP/Quang Thương

Bà Nathalie Gass-Lussi, Phu nhân Đại sứ Thụy sĩ, đồng thời là Chủ tịch nhóm các phu nhân và phu quân các đại sứ chia sẻ: "Tôi thực sự yêu thích Việt Nam và con người nơi đây. Tôi rất yêu quý những cán bộ người Việt làm việc tại Đại sứ quán và cách người dân Việt Nam tương tác với người nước ngoài vô cùng thân thiện trên dường phố".

Phu nhân Đại sứ Thụy Sĩ cảm nhận: "Vào dịp Tết, người dân rộn ràng mua sắm và háo hức sắm sửa cho gia đình. Đối với chúng tôi, không khí vào dịp Tết khá giống với dịp Giáng sinh ở nước tôi. Tôi rất thích nhìn mọi người chuẩn bị cho dịp lễ và trang trí nhà cửa. Tất cả những vật dụng trang trí trên từng hàng cây và trên đường phố thật tuyệt vời".

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài- Ảnh 4.

Ông Philipp Rösler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, cựu Phó Thủ tướng Đức

Với mỗi người Việt Nam xa xứ, Tết thực sự là thời điểm vô cùng ý nghĩa. Tuy không thể trở về quê cha đất tổ dịp Tết năm nay, ông Philipp Rösler, Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, cựu Phó Thủ tướng Đức, gửi thông điệp đến tất cả người Việt Nam: "Dù sống ở đâu, ở Việt Nam, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng hay thậm chí ở thành phố Zurich, chúng ta là một gia đình. Và hãy làm việc và thành công cho gia đình tuyệt vời này".

Trải nghiệm Tết Nguyên đán ở Việt Nam không chỉ giúp các đại sứ hòa mình vào cuộc sống nơi đây mà còn hiểu hơn và yêu thêm những nét đẹp văn hóa và phong tục của Việt Nam từ những món ăn quen thuộc như bánh chưng hay những sự vật gợi nhắc về Tết như cây đào, cây mai, cây quất hoặc truyền thống trao lì xì cùng những lời chúc tốt đẹp.

Các nhà ngoại giao nước ngoài bày tỏ tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII Các nhà ngoại giao nước ngoài bày tỏ tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII
Botswana đổ lỗi các nhà ngoại giao nước ngoài mang biến chủng Omicron vào đất nước Botswana đổ lỗi các nhà ngoại giao nước ngoài mang biến chủng Omicron vào đất nước

Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết tối giản – Khi người trẻ định nghĩa lại giá trị ngày Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, một xu hướng mới đang ngày càng rõ rệt ở giới trẻ Việt Nam: đón Tết theo cách tối giản hơn, tập trung vào trải nghiệm tinh thần, gắn kết gia đình và tiết kiệm chi tiêu...
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng

Tham dự các nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, nhiều bạn bè quốc tế bày tỏ ấn tượng về không khí trang nghiêm, sự gắn kết cộng đồng và cách người Việt giữ gìn truyền thống.
Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.

Đọc nhiều

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN

Ngày 19/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Philippines và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN năm 2026”, góp phần tăng cường hiểu biết, gắn kết và tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trong khu vực.
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan

Tối 18/8, tại khách sạn The Ritz-Carlton Bangkok, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức trọng thể buổi tiếp tân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu, khách mời.
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”

Sáng 19/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 61 năm Quốc khánh Cộng hòa Singapore. Tại đây, Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”.
Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Lễ Thất Tịch: Từ truyền thuyết các vì sao đến ngày lễ tình yêu

Thất Tịch, ngày được truyền thuyết kể là thời điểm Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm màu sắc lãng mạn và hàm chứa nhiều giá trị văn hóa của Trung Quốc, được giới trẻ coi là “Ngày Valentine của Trung Quốc”.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động