Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
09:34 | 03/07/2023 GMT+7

"Tết mùa Hè" ở Bỉ quyên góp hỗ trợ trẻ em nghèo Việt Nam

aa
"Tết mùa Hè" là sự kiện mà nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam (Friends for Vietnamese kids) vừa tổ chức ngày 1/7 vừa qua ở thành phố Gent của Bỉ với mục đích giới thiệu văn hóa Việt và quyên góp từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam.
Giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ nhà ở cho 8.179 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Quảng Nam Giai đoạn 2021-2025, hỗ trợ nhà ở cho 8.179 hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Quảng Nam
KFHI (Hàn Quốc) và hành trình 5 năm hỗ trợ phát triển trẻ em Phú Thọ KFHI (Hàn Quốc) và hành trình 5 năm hỗ trợ phát triển trẻ em Phú Thọ
Chú thích ảnh
Những người bạn Bỉ tình nguyện tham gia chương trình.

Khuôn viên của trường tiểu học Sint-Paulus thuộc thành phố Gent, thành phố di sản nằm ở phía Đông Bắc nước này, trong ngày này trở nên nhộn nhịp khác thường, với những người phụ nữ thướt tha trong tà áo dài Việt Nam, những trẻ em Việt Nam mang hai dòng máu Việt - Bỉ. Ngay cả những "chàng rể" người Bỉ cũng "xúng xính" áo dài truyền thống của Việt Nam. Gương mặt ai nấy đều vui tươi, phấn khởi.

Trong khán phòng, những cành hoa đào, hoa mai được làm từ vải màu toát lên vẻ rực rỡ, tạo ra không gian của lễ hội mùa Xuân. Câu đối đỏ được treo trang trọng trên tường. Những chiếc nón lá được sắp đặt khéo léo cùng với những bức bưu thiếp giới thiệu phong cảnh Việt Nam. Những chiếc bánh tét, khoanh giò hay màn múa lân..., tất cả mang đến không khí của Tết Việt.

Ngoài sân, mùi nem rán và chả nướng thơm phức. Điều đặc biệt, đứng bếp đều là những người đàn ông Bỉ và họ tham gia chương trình này hoàn toàn tự nguyện.

Anh Filip Tondeleir và Johan van Praet là những tình nguyện viên của chương trình Tết Việt từ nhiều năm nay. Cẩn thận cho từng chiếc nem vào chảo dầu nóng đặt trên lò than, các anh canh chảo để dầu không bị quá nóng và lật từng chiếc nem đúng thời điểm để nem chín tới, thơm ngon. Anh Johan van Praet là người có "thâm niên" nhất trong việc rán nem. Anh gắn bó với chương trình từ ngày đầu và cũng là người tham gia tổ chức sự kiện. Các anh đều rất vui khi được tham gia đóng góp với chương trình để cùng góp sức giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Cụ bà Aan Van der Meulen, 91 tuổi, cũng là vị khách quen thuộc của sự kiện. Cụ rất vui khi được cùng tham gia với những người bạn Việt Nam, được thưởng thức ẩm thực Việt và được cùng chia sẻ với cộng đồng Việt Nam. Cụ Aan Van der Meulen cho biết cụ rất mong sẽ có thêm nhiều người tham gia chương trình để hỗ trợ được nhiều hơn nữa trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở đất nước này.

Để chuẩn bị cho sự kiện, trước đó 2 tháng, Ban tổ chức thông báo trên mạng xã hội những phiên "chợ Tết online" để mọi người cùng đóng góp, bán hàng gây quỹ. Phiên chợ rất rôm rả khi người thì góp vài chậu rau thơm, vài món đồ thực phẩm, gia vị của Việt Nam, chút cà phê, gói trà xanh, bức tranh, hay vài cuốn sách…, tất cả đều được bán để đóng góp cho quỹ từ thiện vì trẻ em nghèo Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chị Quỳnh Iris de Prell và gian trưng bày Tết Việt của mình.

Chị Quỳnh Iris de Prell, sống ở thủ đô Brussels, cho biết đã đi chợ vài lần để mua đủ cho mâm quả như thường lệ Tết với trái cây tươi như miền nhiệt đới. Chị mang đến chương trình cả một ký ức về những hàng xén ở các phiên chợ quê ngoại của mình với đầy đủ các đồ khô và rau củ: gói bánh đa nem, gói lạc rang muối…

Chị còn mang theo một chiếc gáo dừa và cẩn thận chuẩn bị một nồi khoai lang hấp, một ấm trà nụ cổ thụ từ Hà Giang cùng kẹo lạc Việt Nam để mọi người cùng được cảm nhận một không khí đầm ấm của quê hương đất Việt. Là một nhà văn, chị Quỳnh còn mang đến những cuốn sách, tập thơ của chị và của một vài nhà văn Việt Nam được xuất bản bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Hà Lan, để bán gây quỹ cho Những người bạn vì trẻ em Việt Nam. Chồng chị (người Bỉ) và hai con đều thích thú khi được mặc bộ áo dài truyền thống của Việt Nam tham dự chương trình.

Giải thích lý do tổ chức Tết cổ truyền "trái mùa", chị Nguyễn Chung Thủy - Trưởng nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam cho biết rất nhiều người Bỉ yêu quý Việt Nam và luôn mong muốn được thưởng thức không khí lễ hội Tết cổ truyền của Việt Nam. Trong khi đó, Tết Việt thường được tổ chức ở thủ đô Brussels vào dịp đầu năm trong tiết trời lạnh giá và nhiều người không có điều kiện tham dự.

Vì vậy, vào tháng 7, khi trẻ em chuẩn bị nghỉ Hè và người lớn cũng đỡ bận rộn công việc, chị và các cộng sự tổ chức chương trình thiện nguyện quyên góp giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam. Nhân dịp này, nhóm tổ chức Tết Việt đã giới thiệu tới cộng đồng người Bỉ ở địa phương những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống và ẩm thực Việt Nam.

Chú thích ảnh
Màn múa lân trong chương trình.

Là những người tham gia hoạt động xã hội, thiện nguyện nhiều năm ở Việt Nam, chị Nguyễn Chung Thủy và chồng, anh Rudy Moneyn, cùng những người bạn Bỉ của mình đã thành lập nhóm Những người bạn cho trẻ em Việt Nam vào năm 2014. Cứ 2 năm một lần, nhóm lại tổ chức các hoạt động quyên góp để ủng hộ cho các trẻ em nghèo ở tỉnh Bắc Giang của Việt Nam.

Quỹ từ thiện Những người bạn vì trẻ em Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của Liên minh Bỉ - Việt (BVA), Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ và nhiều đơn vị tại thành phố Gent tham gia đóng góp. Cho đến nay, nhóm đã trợ giúp khoảng 800 học sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Kể từ năm 2020, nhóm bắt đầu chương trình hỗ trợ thường xuyên cho 10 trẻ em với số tiền 500.000 đồng/em/năm được trao cho gia đình các em để đảm bảo cho các em có đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho năm học mới.

Những tình cảm nồng hậu, đầy sự sẻ chia của nhóm Những người bạn vì trẻ em Việt Nam đã làm nên thành công của "Tết mùa Hè" và giúp cho hoạt động thiện nguyện của nhóm ngày càng phát triển, hướng về đất nước Việt Nam thân yêu.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/nguoi-viet-4-phuong/tet-mua-he-o-bi-quyen-gop-ho-tro-tre-em-ngheo-viet-nam-20230703080617970.htm

Phụ nữ và trẻ em Đông Nam Á được tiếp cận chương trình hỗ trợ giáo dục trị giá 30 triệu bảng Anh Phụ nữ và trẻ em Đông Nam Á được tiếp cận chương trình hỗ trợ giáo dục trị giá 30 triệu bảng Anh
Đây là công bố được đưa ra tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới (EWF) vào ngày 9/5, sự kiện giáo dục lớn nhất thế giới, quy tụ bộ trưởng giáo dục các quốc gia tham dự.
Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD
Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids cam kết đồng hành, hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD về tài chính và kỹ thuật cho Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội triển khai Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2023 -2025.
Theo Báo Tin tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.

Các tin bài khác

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Mỹ, Canada và Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đậm đà bản sắc dân tộc, thắt chặt gắn kết thế hệ và lan tỏa hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức người Việt tại Liên bang Nga chia sẻ với Tạp chí Thời Đại về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng kiều bào nơi xứ sở Bạch Dương. Theo ông, dù ở xa Tổ quốc, bà con luôn dõi theo từng bước chuyển mình của đất nước, đồng lòng hướng về quê hương và quyết tâm đóng góp thiết thực cho một Việt Nam phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan, Liên bang Nga và Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức nhiều hoạt động đón Tết trang trọng, ấm áp, thu hút đông đảo kiều bào tham dự
Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Người Việt Nam tại Trung Quốc cùng đón Xuân Quê hương 2026

Ngày 9/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương” chào đón Xuân Bính Ngọ 2026, với sự tham dự của hơn 200 người, bao gồm đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bắc Kinh, Hà Bắc, Thiên Tân, Hà Nam, Sơn Đông, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán và đại diện báo chí Việt Nam thường trú tại địa bàn.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ

Ngày 19/2, tại thủ đô Washington D.C., Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tiếp Ngài Elbridge A. Colby, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ phụ trách Chính sách, trong khuôn khổ chuyến tham dự đoàn công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tới cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động