Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
07:44 | 02/09/2023 GMT+7

Tết Độc lập trong trái tim kiều bào

aa
Nhớ cờ đỏ sao vàng tung bay trong những ngày mùa Thu, nhớ sự rộn ràng trong ngõ, ngoài xóm, nhớ những gương mặt hân hoan cười nói vui vẻ, muốn ra thăm quảng trường Ba Đình, dự lễ thượng cờ, hòa mình vào không khí vui Tết độc lập... Đó là cảm xúc của Việt kiều trên toàn thế giới trong ngày Quốc khánh 2/9.
Bác Hồ trong trái tim kiều bào Thái Lan
Báo chí Lào: Việt Nam kiên định thực hiện Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Anh Trần Văn Đan (Inchoen, Hàn Quốc): Nhớ cờ đỏ sao vàng, nhớ sự rộn ràng trong ngõ, ngoài xóm

Ngày 2/9, tôi xem lại clip Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập và tôi đã khóc. Hình ảnh Bác Hồ giản dị; giọng đọc ấm áp lạ thường. Trong phút chốc, nỗi lòng nhớ Tổ quốc, nhớ quê hương, nhớ những người thân yêu lại dâng trào.

Tròn 11 năm đặt chân tới đất Hàn Quốc, trong ký ức của tôi, Quốc khánh là ngày cả đất nước rực rỡ cờ hoa, trong ngoài xóm ngõ rộn ràng tiếng cười... Quốc khánh năm nay, từ phương trời xa tôi mong bố mẹ ở nhà luôn khỏe mạnh, bình an, chúc Việt Nam ngày càng khởi sắc trên trường quốc tế.

Tết Độc lập trong trái tim kiều bào
Anh Vũ Trọng Thư trong chuyến ra thăm Trường Sa vào tháng 4/2023.

Anh Vũ Trọng Thư (Giảng viên trường HCT- Higher Colleges of Technology, UAE): Muốn dẫn 2 con đi thăm quảng trường Ba Đình và dự lễ thượng cờ

Hàng ngày, tôi thường đọc báo online để biết về tình hình đất nước, những công trình mới được xây dựng, những con đường mới làm và cả về những vấn đề xã hội nổi bật. Hơn 3 năm không được về Việt Nam do dịch Covid-19 là khoảng thời gian tôi thấy nhớ Tổ quốc nhất. Khi đó, nhiều lần ngồi ở phòng thí nghiệm và theo dõi vệ tinh do mình tham gia chế tạo bay trên quỹ đạo ngang qua lãnh thổ Việt Nam là trong lòng lại trỗi dậy cảm giác xúc động khó tả, cảm thấy như mình được gần Tổ quốc thêm một chút.

Ngày Quốc khánh, tôi thấy nhớ gia đình và bạn bè ở Việt Nam. Tôi muốn được đưa gia đình về thăm Việt Nam, dẫn 2 con đi thăm quảng trường Ba Đình và dự lễ thượng cờ. Tôi muốn các con có dịp trải nghiệm và tìm hiểu thêm về lịch sử, truyền thống hào hùng của dân tộc.

Thầy Pháp Quang (trụ trì thiền viện Trúc Lâm tại Sri Lanka): Tết Độc lập - mong cho tất cả được sống trong hòa bình, yêu thương

Gần 10 năm học tập và sinh sống tại hòn ngọc Ấn Độ Dương, chúng tôi đều được tham dự lễ Quốc khánh tại Sri Lanka. Năm nay cũng vậy, Lễ Quốc khánh được tổ chức long trọng trang nghiêm tại khách sạn Shangri - La, Colombo dưới sự chỉ đạo của Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka. Bài hát Quốc ca hào hùng dân tộc vang lên trong niềm hạnh phúc và tự hào dân tộc. Trong chương trình còn có sự góp mặt của các em bé người Sri Lanka trong trang phục áo dài, áo cờ đỏ sao vàng trình diễn các tiết mục múa nón lá, hát bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng, bài hát Đi học như làm ấm lòng của tất cả khách mời.

Tết Độc lập trong trái tim kiều bào
Thầy Pháp Quang tham dự lễ Quốc khánh tại Sri Lanka.

Là một người con Việt Nam, dù ở đâu chúng tôi luôn giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Thiền viện Trúc Lâm - ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Sri Lanka cũng đã đang giữ gìn văn hóa chữ viết tại đây, các lớp học tiếng Việt miễn phí dành cho các em người Sri Lanka được thành lập hơn một năm, các em được học mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần. Các em đến lớp học đông hơn và thuộc rất nhiều bài hát quê hương và các em nguyện vọng được đến Việt Nam tìm hiểu văn hóa và con người Việt Nam.

Ngày Tết Độc lập quê hương - mong cho tất cả được sống trong hòa bình, yêu thương. Người Việt Nam ở nước ngoài giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của đất nước. Mỗi người Việt Nam hãy là một đại sứ để kết nối và lan tỏa tinh thần yêu nước, phục vụ và cống hiến.

TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản: Cùng nắm chặt tay để hướng tới xây dựng đất nước ngày càng phát triển

Mỗi lần chứng kiến dấu ấn đạt được của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; mỗi lần bắt gặp màu đỏ thiêng liêng của lá cờ Tổ quốc; mỗi lần nếm một món ăn mang hương vị quê nhà... lại khiến tôi nhớ về đất mẹ Việt Nam.

Nhớ về câu chuyện của những người tiền bối, những người đã hy sinh và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, tôi luôn tự hỏi làm thế nào để bản thân có thể đóng góp hơn nữa cho Tổ quốc khi đang sống ở nước ngoài... Qua việc thúc đẩy các chương trình giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản tôi hy vọng bản thân sẽ đóng vai trò đối với sự phát triển của đất nước, quê hương Việt Nam.

Tết Độc lập trong trái tim kiều bào
TS. Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt Nam tại Nhật Bản.

Hơn thế nữa, tôi tin rằng đây không chỉ là nguyện vọng của cá nhân tôi mà còn cả của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Với sự chuyển mình như hiện tại, với những kiến thức, kỹ năng và trải nghiệm đã học được từ Nhật Bản - cộng đồng người Việt Nam có thể đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của Việt Nam. Cùng nhau, hãy nắm chặt tay để hướng tới xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu.

TS Trà My - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc: Biến “nỗi nhớ quê hương thành hành động”

Ở thành phố Yên Đài (Sơn Đông, Trung Quốc) được nghe một câu tiếng Việt, thưởng thức một bữa ăn Việt đối với chúng tôi là xa xỉ. Tuy nhiên, cộng đồng người Việt tại đây đều rất đoàn kết, động viên cổ vũ nhau gắng làm việc, tiếp tục học tập vươn lên.

Thành viên Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc chúng tôi biến “nỗi nhớ thành hành động”. Chúng tôi đã xin lịch làm việc trực tiếp với Thị trưởng Thành phố Yên Đài để giới thiệu về quê hương Việt Nam, cũng như trao đổi về tiềm năng hợp tác về nông nghiệp, thương mại, du lịch giữa Yên Đài và Việt Nam trong tương lai. Thị trưởng đã chỉ đạo lên phương án xây dựng kế hoạch tổ chức hội chợ triển lãm chuyên về nông sản Việt Nam tại Yên Đài.

Tết Độc lập trong trái tim kiều bào

TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc (áo dài vàng) giới thiệu về tiềm năng hợp tác nông nghiệp, thương mại, du lịch giữa Việt Nam với Phó Bí thư, thị trưởng TP Yên Đài (Sơn Đông, Trung Quốc) và đại diện các ban ngành vào 29/8/2023.

Ở một nơi khác của Sơn Đông, đó là thành phố Tề Nam, trong không khí tưng bừng của ngày Quốc khánh, chị em kiều bào cũng đang chờ đón đoàn của Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng sang xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Đà Nẵng tại Trung Quốc vào ngày 6/9 tới.

Ở những nơi xa xôi trên mọi phương trời đất khách, chúng tôi - những người con đất Việt luôn hướng về quê hương mình. Nhân ngày Quốc khánh, chúng tôi đều muốn gởi đến đất Mẹ những nỗi nhớ niềm thương và mong muốn được góp phần nhỏ nhoi của mình vào công cuộc phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của đất nước.

“Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài” “Tuổi trẻ kiều bào phát huy vai trò Đại sứ du lịch Việt Nam ở nước ngoài”
Trao bằng khen cho 2 kiều bào có đóng góp xuất sắc tại Đà Nẵng Trao bằng khen cho 2 kiều bào có đóng góp xuất sắc tại Đà Nẵng

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 24/11, ngay sau khi lệnh tạm ngừng bắn giữa quân đội Israel và phong trào Hamas tại Dải Gaza có hiệu lực, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel (ĐSQ) đã tổ chức thăm hỏi Kiều bào và tu nghiệp sinh Việt Nam tại Israel.
Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu

Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu

Với tiềm lực rất lớn về nhân lực, vật lực và chất xám, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vừa là ngoại lực, cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước.
3 công tác trọng tâm về thu hút nguồn lực kiều bào trong ngành khoa học, công nghệ mũi nhọn

3 công tác trọng tâm về thu hút nguồn lực kiều bào trong ngành khoa học, công nghệ mũi nhọn

Tiềm lực của kiều bào về nhân lực, vật lực, chất xám còn rất lớn, có thể coi là ngoại lực và cũng là nội lực thúc đẩy phát triển của đất nước. Thứ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn Thời Đại xung quanh nội dung này.

Các tin bài khác

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Phật giáo Việt - Thái kết nối xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị

Ngày 29/11, tại Hà Nội, Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã có buổi gặp gỡ, chào mừng Đoàn phật giáo An Nam tông Thái Lan sang thăm Việt Nam lần thứ 3.
Bài 2: Tìm lối đi riêng

Bài 2: Tìm lối đi riêng

Một số Việt kiều trong ngành cho rằng đầu tư vào giai đoạn thiết kế chip, trở thành nước top đầu thế giới về đất hiếm… đó là lối đi riêng, phù hợp của Việt Nam trong ngành bán dẫn.
Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Mỹ: Người Việt tại bang Connecticut đóng góp cho lợi ích chung của dân tộc

Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm, coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và đồng bào ở Mỹ nói riêng là bộ phận không tách rời và nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.
Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Việt kiều hiến kế phát triển vi mạch bán dẫn - Bài 1: Thời cơ

Đã khá nhiều lần “lỡ duyên” với ngành chế tạo bán dẫn, lần này Việt Nam có cơ hội chín muồi hơn hết. Đây là hi vọng, nguồn cảm hứng lớn của hàng ngàn Việt kiều là chuyên gia, kỹ sư của lĩnh vực này.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tập trận chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động