Trang chủ Gia đình Việt
15:30 | 05/01/2015 GMT+7

Tết - đàn ông uống rượu nhởn nhơ, đàn bà vùi đầu vào bếp?

aa
“Bạn có biết người ngồi uống rượu với chồng thực ra là Trang Hạ không? Còn tất cả những độc giả đã có con cái, đang làm dâu mà mình hỏi, họ đều hình dung về Tết thế này: Chồng ngồi ở phòng khách, vợ tất bật trong bếp”.

tet dan ong uong ruou nhon nho dan ba vui dau vao bep

Với Trang Hạ, người đàn ông giúp vợ một tay, biết nói một câu cảm ơn vợ vất vả, “đó là biểu hiện của người đàn ông văn minh”

Xót xa cho những người phụ nữ Việt khi “Tết là một niềm vui bất bình đẳng”, Trang Hạ mong muốn người phụ nữ có thể giải phóng đôi tay, tìm kiếm hạnh phúc đích thực thuộc về mình.

“Bà nội trợ sợ Tết thực ra là chỉ sợ “nội trợ ngày Tết” thôi!”

Nhà văn Trang Hạ lại gây bão cộng đồng mạng với status đạt kỷ lục hơn nửa triệu lượt truy cập chỉ trong một tuần qua, khi cô tung ra Vlog đầu tiên của mình với nhan đề: “Tết – đàn ông được uống rượu nhởn nhơ, đàn bà phải vùi đầu vào bếp!”. Rất nhiều comment độc giả nữ bày tỏ, những gì Trang Hạ nói chính là nỗi khổ của những người phụ nữ trong gia đình, khi mọi cái Tết đều là gánh nặng công việc bếp núc dành cho họ.

“Vừa bận, vừa mệt, vừa lo, vừa buồn”, đó là những cung bậc cảm xúc của người phụ nữ Việt được gọi tên trong Vlog “Ăn Tết hay ngủ Tết” của nữ nhà văn Trang Hạ. “Lúc mọi người chúc Tết thì mới cắm mặt vào bếp. Lúc mọi người sửa soạn đi chơi, tớ mới lo rửa bát”, nhân vật nữ trong clip bày tỏ những áp lực quanh chuyện bếp núc ba ngày Tết.

Khi đảm đang là chiếc vòng kim cô trên đầu, người phụ nữ sẵn sàng lao vào bếp để hi sinh cho một thứ hạnh phúc ích kỉ của những người đàn ông, của gia đình nhà chồng.

“Rất bất công khi cả trong ngày thường khi bố em có rảnh ở nhà ngủ thì cũng chẳng bao giờ đụng tay vào một việc gì, chứ chưa nói đến Tết. Mở miệng ra là thấy sai con cái, sai vợ việc này việc kia, chứ không bao giờ chịu làm gì hết. Bố em là người rất gia trưởng, bảo thủ. Năm nào cũng ba mẹ con lo Tết loạn hết lên, bố thì vắt chân chữ ngũ lên rảnh rang mà nản. Em sợ chẳng muốn lấy chồng”, một độc giả còn trẻ tuổi bình luận trên status chia sẻ với nữ nhà văn.

Có xứng đáng không khi những đòi hỏi ích kỉ của những người đàn ông ích kỉ không bao giờ chạm đến đáy!

Nhiều gia đình đã dành ra 3 tháng ròng chỉ để chuẩn bị cho ba ngày Tết. Cứ nhắc tới “Tết” là các bà nội trợ lại sợ hãi đến tột độ, như một phản xạ có điều kiện. “Tôi nghĩ rằng đời sống càng tiện nghi và giàu có, thì Tết sẽ càng nhẹ nhàng hơn. Bà nội trợ sợ Tết thực ra là chỉ sợ “nội trợ ngày Tết” thôi!”, nhà văn Trang Hạ khẳng định.

Theo nhận định của nữ nhà văn, những áp lực và bận rộn của công người phụ nữ một phần cũng xuất phát từ chính họ: “Nghèo thì coi trọng miếng ăn, giàu sẽ quan tâm tới chất lượng sống. Đời chật vật thì quan tâm mâm cao cỗ đầy, đủ món đủ lễ nghi. Sung túc trong tâm hồn và văn minh trong nhận thức thì mới chú trọng tới giá trị nghỉ ngơi quý giá của dịp Tết. Thế nhưng khổ nỗi, giờ cách Tết 2 tháng, những bà nội trợ văn minh sống trong những chung cư cao cấp, làm việc tại những văn phòng tiện nghi, giờ đã phải lo nghĩ Tết này nhà mình sẽ có món đặc sản gì, Tết này biếu ai món gì, Tết này cắt đặt thời gian và chuẩn bị công việc nội trợ thế nào, y như thế hệ phụ nữ thế kỷ trước, và thở dài khi nghĩ đến Tết với công việc ngập đầu. Áp lực ấy, chắc chỉ người phụ nữ tự thu xếp được cho mình thôi!”

Để không còn những “Mùa xuân nghiêng”

Khi “mùa xuân nghiêng” gõ cửa là bao gánh nặng bếp núc trút lên đôi vai người đàn bà. Khái niệm “mùa xuân nghiêng về một phía” của nhà văn Trang Hạ vừa hiểu theo nghĩa lãng mạn, vừa có chiều hướng ích kỉ. Tuy nhiên, lại thôi thúc động lực cho những người phụ nữ Việt thu xếp một cái Tết thảnh thơi hơn.

Người phụ nữ Việt không những nhận thức được cuộc sống bi kịch và chật chội của mình và thế hệ mình gặp phải mà biết cách tháo bỏ chiếc “vòng kim cô” của chính mình, vui một cái Tết thảnh thơi.

“Nếu xem xong, bạn muốn làm điều gì đó thu xếp lại những dự định Tết, hoạch định lại kế hoạch ăn Tết, dọn dẹp lại không gian đón Tết, thì hẳn đã là món quà của Trang Hạ gửi tặng bạn những ngày tháng cuối năm này rồi!”, Vlog “Ăn Tết hay ngủ Tết” như một món quà cuối năm mà nhà văn của nữ quyền dành cho người phụ nữ Việt. Sự thảnh thơi và hạnh phúc đích thực người phụ nữ xứng đáng được hưởng.

Với người phụ nữ, Tết đương nhiên là bận rộn với những kế hoạch, mâm cỗ và câu chuyện quà cáp, nội ngoại,… Nhưng không có nghĩa là người phụ nữ không được đón Tết an nhiên!

“Nghĩ một cách nào đó để giải phóng đôi tay bạn được không? Thu xếp cách nào đó để được nghỉ ngơi dịp Tết được không? Có cách nào đó để những người đàn bà mình gặp, họ không than thở lo âu dịp Tết. Để những người vợ đừng gặp phải cảnh, sau khi lấy chồng, thì sự thảnh thơi nó sang hết cho chồng?”

“Nếu không thay đổi từ bây giờ thì sẽ không có ai nhấc gánh nặng đó ra khỏi bờ vai ngoài chính bạn”! Theo Trang Hạ, người phụ nữ hiện đại cần lập cho mình một kế hoạch ăn Tết đích thực để nhận lấy những khoảng lặng bình yên, những phút thảnh thơi có thât trong tâm hồn.

Để rồi được yêu thương bản thân mình nhiều hơn, để có một cái Tết khác thảnh thơi hơn, không phải chờ “lên chức mẹ chồng” mới hiện thực hóa những giấc mơ, kế hoạch của cuộc đời.

Để rồi không phải thốt lên trong chua chát: “Muốn thảnh thơi thì đừng có lấy chồng, lấy chồng rồi đừng có mong thảnh thơi!”

Bí kíp “5 con gà thì tốt hơn 1 con gà”

Người đàn ông Việt ảo tưởng về một mái nhà đầy hương vị Tết truyền thống, khi người phụ nữ một mình đối mặt với bao mối lo toan. Trong lúc mọi người mặc quần áo đẹp ra đường chúc Tết, người phụ nữ phải “cắm mặt vào nấu nướng, rửa bát”.

Anh ta đâu biết, trong bếp, người phụ nữ của mình đã khóc thầm? Anh ta đâu biết bao “mùa xuân nghiêng” đã đi ngang qua đời họ và họ luôn khát khao một mùa xuân khác, thảnh thơi hơn, được chia sẻ gánh lo ngày Tết nhiều hơn?

Có người đàn ông tâm sự với Trang Hạ rằng người phụ nữ của anh ta không mang lại cho anh ta một cái Tết đầm ấm, sum vầy. “Đó là vấn đề của bạn”, Trang Hạ thẳng thắn với người đàn ông. Bởi phụ nữ cũng “muốn đi chơi, họ muốn làm đẹp, họ không phải là đầu bếp độc quyền trong gian bếp nhà bạn. Mà là một người đồng hành xây tổ ấm”.

“Họ sẽ hoàn thiện, họ cần không gian, thời gian và cần có người ở bên, chứ không phải là người liên tục đòi hỏi, chất vấn và đặt những gánh nặng lên đôi vai người phụ nữ”.

Trong Vlog, Trang Hạ đã kiêu hãnh thể hiện sự tự tin của một người phụ nữ ba con, nhưng “đâu có sợ Tết đến thế”.

“Hãy để người đàn ông nhận một công trình”, đó là thử thách đích thực mà họ muốn trải qua”, Trang Hạ chia sẻ.

Tại sao lại không có định nghĩa “Tết chung”, như thuở cha mẹ ta, khi năm hết Tết đến, những người hàng xóm láng giềng chung nhau đụng lợn?

“Ăn Tết chung”, các ông chồng sẽ phải tự chia nhau. Người nào giỏi việc gì thì sẽ đảm nhiệm công việc ấy. Kinh nghiệm của ông xã chị là làm 5 con gà một lúc, bạn ông ấy sẽ làm 4 con lợn nái cắp nách. Một người bạn khác sẽ nhồi liền 5kg giò gói lá chuối. Hai ông ngồi gói bánh chưng, một người đong gạo, đong đỗ, một người gói bánh chưng theo khuôn. Sau đó, có một người mang những chiếc bánh chưng vừa gói đi luộc. Quả nhiên, họ làm rất khéo”.

Làm một con gà trong ngày 30 Tết, với người đàn ông sẽ “không có chuyện đó”. Nhưng 5 con thì khác, đó sẽ là một công trình. Đó còn là một thử thách đối với cánh mày râu, “là việc xứng đáng để các ông ấy ngồi xuống”.

Gà đã có, giò đã sẵn. Người phụ nữ còn phải lo gì nữa. Chỉ còn một mâm ngũ quả. Ra chợ mua hết nửa giờ đồng hồ.

Khi mâm cỗ ngày Tết đã được chuẩn bị sẵn sàng thì cũng là lúc sự thảnh thơi gõ cửa từng mái nhà và người mở cánh cửa đó, không ai khác, chính là người phụ nữ Việt.

Và “ngủ Tết” sẽ không còn là một niềm ước, mà an nhiên còn theo người phụ nữ vào trong những giấc mơ!

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Các địa phương trang trọng tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày 26/4 (mùng 10/3 âm lịch), lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức đồng loạt tại nhiều địa phương, với nghi thức trang nghiêm, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh

Đền Canh xã Đức Thành cũ, nay thuộc xóm 10, xã Bình Minh, tỉnh Nghệ An là một trong những di sản văn hóa quý của địa phương và tỉnh Nghệ An.
Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Khoa học quân sự nhìn từ Đại thắng Kỷ Dậu 1789

Theo Kỹ sư Vũ Đình Thanh thì phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng phốt pho trắng trong quân sự.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động