Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:01 | 29/01/2025 GMT+7

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

aa
Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Mang Tết Việt đến bạn bè quốc tế

Năm thứ hai đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã quyết định sắm một bộ áo dài và tự tay trang trí cành đào cùng bình hoa thược dược tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn. Kể lại chuyện đi sắm Tết của mình, Đại sứ Oliver Brochet cho hay, ông rất ấn tượng với khả năng của người Việt Nam khi họ có thể vận chuyển những cây đào, cây quất rất to trên xe máy. Chính những hình ảnh rất đỗi đời thường ấy lại giúp Đại sứ Olivier Brochet hiểu hơn về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. Ảnh:
Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

"Tôi ấn tượng về đời sống văn hóa của Hà Nội. Có nhiều rạp chiếu phim, có nhiều nhà hát. Đời sống văn hóa của người Hà Nội hết sức phong phú. Tôi mong Hà Nội có thể phát huy, lan tỏa văn hóa của thành phố ra quốc tế một cách mạnh mẽ hơn nữa", Đại sứ Olivier Brochet chia sẻ và bày tỏ kỳ vọng về quan hệ hai nước trong năm 2025: “Trong 40 năm đổi mới, Việt Nam luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam luôn biết cách đạt được những mục tiêu đã đề ra. Pháp là một trong những đối tác phương Tây đầu tiên đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam từ khi bắt đầu mở cửa. Chúng tôi vẫn tiếp tục mong muốn được đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

“Trong cảm nhận của tôi, Tết là hình ảnh thu nhỏ, là sự tôn vinh năng lượng của Việt Nam và khả năng hướng tới tương lai với sự lạc quan và lòng dũng cảm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa, sau khi Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi ngoạn mục, cũng như khả năng ứng phó với những hậu quả khắc nghiệt của cơn bão Yagi chỉ cách đây vài tháng”. Đó là nhận định của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass.

Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19-12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19/12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Từng đặt chân đến nhiều vùng miền của Việt Nam, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay, Đại sứ Thomas Gass đã lên kế hoạch tận dụng cơ hội đi khám phá vẻ đẹp của các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), Cúc Phương (Ninh Bình); thưởng thức các món đặc trưng ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, chè lam và mứt gừng.

Đại sứ Thomas Gass cho biết: “Năng lượng bền bỉ và sự tháo vát của người Việt luôn tạo cho tôi nguồn cảm hứng. Việt Nam bước vào năm 2025 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Xin chúc năm mới Ất Tỵ sẽ đem lại cho Việt Nam sự phát triển thịnh vượng và mở ra nhiều vận hội mới cho tất cả chúng ta”.

Sau hơn hai năm làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ: “Đây là mùa Tết thứ ba của tôi tại Việt Nam và tôi phải nói rằng sau hai năm rưỡi sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái... Tết mỗi năm đều có sự khác biệt. Năm đầu tôi ở đây trước Tết rồi về Anh trong dịp Tết, năm ngoái tôi ở lại Việt Nam suốt kỳ nghỉ Tết. Điều tôi thấy thú vị là cách mà mọi người đón Tết và thực tế là thành phố Hà Nội trở nên rất đông đúc rồi lại rất yên tĩnh. Đây là một thời gian rất đặc biệt”.

Đại sứ Iain Frew cũng cho biết, ông rất yêu thích các phong tục truyền thống của Việt Nam trong ngày Tết như cúng Táo Quân, cũng như được làm bánh chưng - một trải nghiệm mà nhà ngoại giao này cho rằng rất thú vị. “Tôi đã hiểu hơn về những truyền thống phong phú này, về các món ăn và lý do tại sao một số món ăn này lại gắn liền với thời gian lễ Tết. Vì vậy, đối với tôi, đây là một thời gian tuyệt vời”, Đại sứ bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết: "Với tôi, không khí ngày Tết ở Việt Nam rất tuyệt vời. Ngày Tết là dịp lễ quan trọng của người Việt Nam và cũng là thời điểm của niềm vui, hạnh phúc, hy vọng, sự sum vầy, ấm cúng.

Mỗi khi nghĩ đến Tết là tôi nghĩ đến những cảm xúc tốt đẹp. Đường phố ngày Tết cũng rực rỡ hơn thường nhật và có bầu không khí nô nức rất riêng, bên cạnh sự xuất hiện của đào, quất, bánh chưng.

Ngày Tết ở Việt Nam cũng khiến tôi nhớ về những nét văn hóa Ấn Độ, bởi hai nước chúng ta đều có hệ thống Âm lịch tính theo chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Trong ngày lễ tết ở Ấn Độ, chúng tôi cũng đi chùa, miếu, mặc quần áo mới, tưởng nhớ tổ tiên, thưởng thức những món ăn đặc trưng. Sự tương đồng về văn hóa xã hội giữa Ấn Độ và Việt Nam là điểm rất thú vị".

Chia sẻ về trải nghiệm về ngày Tết Việt Nam, Đại sứ Hà Lan Kees van Baar cho biết ông rất thích Tết Việt.

“Điều tôi thích là sự sôi động của những ngày trước Tết. Đặc biệt là những ngày mà cả thành phố dường như biến thành một công viên với những cây di động. Tết về ai ai cũng mua cây về nhà, có cây quất, cây hoa đào, hoa mận. Người ta vận chuyển cây khắp thành phố, mang tới cho mọi người để trồng trong vườn hoặc trưng trong nhà. Tôi rất thích điều đó. Đêm giao thừa, tôi cùng bạn bè luôn đi xem pháo hoa ở Hồ Tây. Vào ngày đầu năm, chúng tôi tụ họp lại, uống cà phê cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng chúc mừng và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt đó”, Đại sứ Kees van Baar nói.

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken (thứ hai từ phải sang) cùng Đại sứ Canada, New Zealand và Thụy Sĩ hát tiếng Việt ca khúc "Năm qua đã làm gì" của nhạc sĩ Bùi Công Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy cho biết, Tết năm nay, gia đình bà sẽ tận hưởng những ngày yên tĩnh ở Hà Nội vào đầu Tết. "Chúng tôi sẽ lang thang quanh khu phố cổ ở Hà Nội. Tất nhiên, chúng tôi trang trí cây đào trong nhà và sẽ treo những ước nguyện của mình lên cây. Hy vọng, chúng tôi cũng sẽ tới thăm một số ngôi chùa đẹp ở Hà Nội", bà nói.

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường
10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết 10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Không chỉ là một vị khách: Đại sứ Saadi Salama và những mùa Tết Việt

Đón chúng tôi tại nhà riêng, trong sắc Xuân của hoa đào, Đại sứ Palestine Saadi Salama, Trưởng Đoàn ngoại giao tại Việt Nam kể lại những kỷ niệm từ lần đầu tiên ăn Tết tại Hà Nội vào những năm 1980, khi đất nước còn trong thời bao cấp, cho đến những cảm nhận, trải nghiệm về Tết Việt hôm nay.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.

Các tin bài khác

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Đại sứ Cuba tại Việt Nam: Công tác chuẩn bị bầu cử tại Việt Nam được triển khai chu đáo

Trao đổi với tạp chí Thời đại, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes cho rằng công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam được triển khai chu đáo, tạo điều kiện để cử tri trên khắp cả nước tham gia ngày hội dân chủ.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.

Đọc nhiều

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Phát động phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp

Ngày 06/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Quốc gia phong trào toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp; Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới, Ngày Đại dương Thế giới, Tháng Hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026.
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận

"Tháng nghe dân nói", "Cổng Mặt trận số", Bộ chỉ số niềm tin xã hội... là những nội dung được Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI xác định triển khai trong nhiệm kỳ 2026-2031, nhằm mở rộng sự tham gia của người dân, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và lấy sự hài lòng của Nhân dân làm một trong những thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận.
Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 3 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong bảo vệ môi trường, bảo tồn tài nguyên biển, đảo.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động