Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:01 | 29/01/2025 GMT+7

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

aa
Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Mang Tết Việt đến bạn bè quốc tế

Năm thứ hai đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã quyết định sắm một bộ áo dài và tự tay trang trí cành đào cùng bình hoa thược dược tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn. Kể lại chuyện đi sắm Tết của mình, Đại sứ Oliver Brochet cho hay, ông rất ấn tượng với khả năng của người Việt Nam khi họ có thể vận chuyển những cây đào, cây quất rất to trên xe máy. Chính những hình ảnh rất đỗi đời thường ấy lại giúp Đại sứ Olivier Brochet hiểu hơn về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. Ảnh:
Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

"Tôi ấn tượng về đời sống văn hóa của Hà Nội. Có nhiều rạp chiếu phim, có nhiều nhà hát. Đời sống văn hóa của người Hà Nội hết sức phong phú. Tôi mong Hà Nội có thể phát huy, lan tỏa văn hóa của thành phố ra quốc tế một cách mạnh mẽ hơn nữa", Đại sứ Olivier Brochet chia sẻ và bày tỏ kỳ vọng về quan hệ hai nước trong năm 2025: “Trong 40 năm đổi mới, Việt Nam luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam luôn biết cách đạt được những mục tiêu đã đề ra. Pháp là một trong những đối tác phương Tây đầu tiên đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam từ khi bắt đầu mở cửa. Chúng tôi vẫn tiếp tục mong muốn được đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

“Trong cảm nhận của tôi, Tết là hình ảnh thu nhỏ, là sự tôn vinh năng lượng của Việt Nam và khả năng hướng tới tương lai với sự lạc quan và lòng dũng cảm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa, sau khi Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi ngoạn mục, cũng như khả năng ứng phó với những hậu quả khắc nghiệt của cơn bão Yagi chỉ cách đây vài tháng”. Đó là nhận định của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass.

Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19-12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19/12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Từng đặt chân đến nhiều vùng miền của Việt Nam, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay, Đại sứ Thomas Gass đã lên kế hoạch tận dụng cơ hội đi khám phá vẻ đẹp của các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), Cúc Phương (Ninh Bình); thưởng thức các món đặc trưng ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, chè lam và mứt gừng.

Đại sứ Thomas Gass cho biết: “Năng lượng bền bỉ và sự tháo vát của người Việt luôn tạo cho tôi nguồn cảm hứng. Việt Nam bước vào năm 2025 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Xin chúc năm mới Ất Tỵ sẽ đem lại cho Việt Nam sự phát triển thịnh vượng và mở ra nhiều vận hội mới cho tất cả chúng ta”.

Sau hơn hai năm làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ: “Đây là mùa Tết thứ ba của tôi tại Việt Nam và tôi phải nói rằng sau hai năm rưỡi sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái... Tết mỗi năm đều có sự khác biệt. Năm đầu tôi ở đây trước Tết rồi về Anh trong dịp Tết, năm ngoái tôi ở lại Việt Nam suốt kỳ nghỉ Tết. Điều tôi thấy thú vị là cách mà mọi người đón Tết và thực tế là thành phố Hà Nội trở nên rất đông đúc rồi lại rất yên tĩnh. Đây là một thời gian rất đặc biệt”.

Đại sứ Iain Frew cũng cho biết, ông rất yêu thích các phong tục truyền thống của Việt Nam trong ngày Tết như cúng Táo Quân, cũng như được làm bánh chưng - một trải nghiệm mà nhà ngoại giao này cho rằng rất thú vị. “Tôi đã hiểu hơn về những truyền thống phong phú này, về các món ăn và lý do tại sao một số món ăn này lại gắn liền với thời gian lễ Tết. Vì vậy, đối với tôi, đây là một thời gian tuyệt vời”, Đại sứ bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết: "Với tôi, không khí ngày Tết ở Việt Nam rất tuyệt vời. Ngày Tết là dịp lễ quan trọng của người Việt Nam và cũng là thời điểm của niềm vui, hạnh phúc, hy vọng, sự sum vầy, ấm cúng.

Mỗi khi nghĩ đến Tết là tôi nghĩ đến những cảm xúc tốt đẹp. Đường phố ngày Tết cũng rực rỡ hơn thường nhật và có bầu không khí nô nức rất riêng, bên cạnh sự xuất hiện của đào, quất, bánh chưng.

Ngày Tết ở Việt Nam cũng khiến tôi nhớ về những nét văn hóa Ấn Độ, bởi hai nước chúng ta đều có hệ thống Âm lịch tính theo chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Trong ngày lễ tết ở Ấn Độ, chúng tôi cũng đi chùa, miếu, mặc quần áo mới, tưởng nhớ tổ tiên, thưởng thức những món ăn đặc trưng. Sự tương đồng về văn hóa xã hội giữa Ấn Độ và Việt Nam là điểm rất thú vị".

Chia sẻ về trải nghiệm về ngày Tết Việt Nam, Đại sứ Hà Lan Kees van Baar cho biết ông rất thích Tết Việt.

“Điều tôi thích là sự sôi động của những ngày trước Tết. Đặc biệt là những ngày mà cả thành phố dường như biến thành một công viên với những cây di động. Tết về ai ai cũng mua cây về nhà, có cây quất, cây hoa đào, hoa mận. Người ta vận chuyển cây khắp thành phố, mang tới cho mọi người để trồng trong vườn hoặc trưng trong nhà. Tôi rất thích điều đó. Đêm giao thừa, tôi cùng bạn bè luôn đi xem pháo hoa ở Hồ Tây. Vào ngày đầu năm, chúng tôi tụ họp lại, uống cà phê cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng chúc mừng và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt đó”, Đại sứ Kees van Baar nói.

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken (thứ hai từ phải sang) cùng Đại sứ Canada, New Zealand và Thụy Sĩ hát tiếng Việt ca khúc "Năm qua đã làm gì" của nhạc sĩ Bùi Công Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy cho biết, Tết năm nay, gia đình bà sẽ tận hưởng những ngày yên tĩnh ở Hà Nội vào đầu Tết. "Chúng tôi sẽ lang thang quanh khu phố cổ ở Hà Nội. Tất nhiên, chúng tôi trang trí cây đào trong nhà và sẽ treo những ước nguyện của mình lên cây. Hy vọng, chúng tôi cũng sẽ tới thăm một số ngôi chùa đẹp ở Hà Nội", bà nói.

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường
10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết 10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội vừa thông báo về phương án tổ chức giao thông cho phép một số loại phương tiện được phép rẽ phải liên tục tại một số nút giao thông nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố dịp nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ  Việt Nam – Hoa Kỳ

Mong những bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Với diễn viên MC Charlie Win (Hoa Kỳ), 30/4 là dịp để nhìn lại hành trình vươn mình mạnh mẽ của Việt Nam và hướng tới những bước phát triển mới trong quan hệ Việt – Mỹ.
Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Người Việt tưởng nhớ quá khứ bằng niềm tự hào và lòng biết ơn

Với Timothée Rousselin (Pháp), ngày 30/4 là biểu tượng của khát vọng hòa bình và tinh thần đoàn kết không hận thù...
Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

Sau 50 năm thống nhất đất nước: Việt Nam đã thay đổi ngoạn mục

"Thay đổi ngoạn mục", "hồi sinh và phát triển kỳ diệu"... là những nhận xét mà nhiều bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam sau 50 năm thống nhất đất nước.
30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

30/4 trong ký ức bạn bè quốc tế

Ngày 30/4/1975, thời khắc lịch sử Việt Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, đã in dấu sâu đậm trong ký ức của nhiều bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Theo Trang thông tin điện tử MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam vừa có Báo cáo Kết quả lấy ý kiến trong hệ thống MTTQ Việt Nam đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013. Theo Báo cáo, Ban Thường trực nhất trí và đề nghị giữ nguyên quy định các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc MTTQ Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga

Mỹ kêu gọi các quốc gia châu Á tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP, Ukraine sơ tán khẩn cấp 11 ngôi làng giáp biên giới với Nga; 400 người sơ tán do cháy tàu điện ngầm tại Hàn Quốc… là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/6.
Trẻ em Abyei đón Tết Thiếu nhi ấm áp cùng những người bạn Việt

Trẻ em Abyei đón Tết Thiếu nhi ấm áp cùng những người bạn Việt

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay, các em nhỏ ở khu vực nhà thờ Catholic (Abyei) - nơi còn nhiều khó khăn về điều kiện vật chất và sinh hoạt cộng đồng đã được đón một ngày lễ ấm áp do Đội Công binh số 3, đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại khu vực Abyei (UNISFA) tổ chức.
Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Các vụ tấn công quy mô lớn chưa từng thấy đã xảy ra trên lãnh thổ Nga và Ukraine ngay trước khi phái đoàn hai nước bước vào vòng đàm phán hòa bình thứ 2 tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/6.
Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Cà Mau: ấm áp nghĩa tình hậu phương với biển đảo

Chiều 31/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức chương trình gặp mặt, giao lưu, tặng quà các cháu học sinh con cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân. Những món quà chứa đựng tình cảm và là lời động viên từ hậu phương gửi tới những người lính đang ngày đêm góp sức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Ngày 29/5, tại tỉnh Lai Châu diễn ra Hội đàm công tác quản lý biên giới giữa tỉnh Lai Châu (Việt Nam) và châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) năm 2025. Hai bên khẳng định quyết tâm triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy kết nối hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới và tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự vùng giáp ranh.
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Thời tiết hôm nay (2/6): Nắng nóng gay gắt toàn miền Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/6, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-45%.
Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Thời tiết hôm nay (1/6): Bắc và Trung bộ nắng nóng, có nơi trên 39°C

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 1/6, nắng nóng ở Bắc Bộ lan rộng ra toàn vùng, cường độ gia tăng, nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37°C, có nơi trên 39°C, độ ẩm trong không khí ở ngưỡng thấp, khoảng 50-55%.
Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời tiết hôm nay (30/5): Mưa lớn ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, gần sáng và sáng ngày 30/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Thời tiết hôm nay (29/5): Miền Bắc mưa lớn, cảnh báo cường suất đến 150mm/3h

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 28/5 đến sáng sớm 30/5, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40-100mm, cục bộ có nơi trên 250mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>150mm/3h).
Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Thời tiết hôm nay (27/5): Miền Trung và miền Nam có mưa to

Sáng sớm nay (27/5), khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa dông cục bộ. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và tối 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Xe Limo dấu ấn chuyên nghiệp trên thị trường cho thuê xe Limousine TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế - văn hóa năng động bậc nhất cả nước, luôn chứng kiến sự gia tăng không ngừng về nhu cầu di chuyển chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, phân khúc cho thuê xe hạng sang, đặc biệt là dòng xe limousine tiện nghi, đã trở thành một thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức. Giữa vô vàn lựa chọn, việc tìm kiếm một đối tác cung cấp dịch vụ thực sự chuyên nghiệp, am tường và đặt trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm là điều then chốt. Và Xe Limo, với chiến lược tập trung chuyên sâu và cam kết mạnh mẽ về chất lượng, đang nổi lên như một điểm sáng, khẳng định vị thế vững chắc trong lòng khách hàng.
Phiên bản di động