Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:01 | 29/01/2025 GMT+7

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

aa
Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Mang Tết Việt đến bạn bè quốc tế

Năm thứ hai đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã quyết định sắm một bộ áo dài và tự tay trang trí cành đào cùng bình hoa thược dược tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn. Kể lại chuyện đi sắm Tết của mình, Đại sứ Oliver Brochet cho hay, ông rất ấn tượng với khả năng của người Việt Nam khi họ có thể vận chuyển những cây đào, cây quất rất to trên xe máy. Chính những hình ảnh rất đỗi đời thường ấy lại giúp Đại sứ Olivier Brochet hiểu hơn về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. Ảnh:
Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

"Tôi ấn tượng về đời sống văn hóa của Hà Nội. Có nhiều rạp chiếu phim, có nhiều nhà hát. Đời sống văn hóa của người Hà Nội hết sức phong phú. Tôi mong Hà Nội có thể phát huy, lan tỏa văn hóa của thành phố ra quốc tế một cách mạnh mẽ hơn nữa", Đại sứ Olivier Brochet chia sẻ và bày tỏ kỳ vọng về quan hệ hai nước trong năm 2025: “Trong 40 năm đổi mới, Việt Nam luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam luôn biết cách đạt được những mục tiêu đã đề ra. Pháp là một trong những đối tác phương Tây đầu tiên đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam từ khi bắt đầu mở cửa. Chúng tôi vẫn tiếp tục mong muốn được đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

“Trong cảm nhận của tôi, Tết là hình ảnh thu nhỏ, là sự tôn vinh năng lượng của Việt Nam và khả năng hướng tới tương lai với sự lạc quan và lòng dũng cảm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa, sau khi Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi ngoạn mục, cũng như khả năng ứng phó với những hậu quả khắc nghiệt của cơn bão Yagi chỉ cách đây vài tháng”. Đó là nhận định của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass.

Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19-12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19/12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Từng đặt chân đến nhiều vùng miền của Việt Nam, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay, Đại sứ Thomas Gass đã lên kế hoạch tận dụng cơ hội đi khám phá vẻ đẹp của các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), Cúc Phương (Ninh Bình); thưởng thức các món đặc trưng ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, chè lam và mứt gừng.

Đại sứ Thomas Gass cho biết: “Năng lượng bền bỉ và sự tháo vát của người Việt luôn tạo cho tôi nguồn cảm hứng. Việt Nam bước vào năm 2025 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Xin chúc năm mới Ất Tỵ sẽ đem lại cho Việt Nam sự phát triển thịnh vượng và mở ra nhiều vận hội mới cho tất cả chúng ta”.

Sau hơn hai năm làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ: “Đây là mùa Tết thứ ba của tôi tại Việt Nam và tôi phải nói rằng sau hai năm rưỡi sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái... Tết mỗi năm đều có sự khác biệt. Năm đầu tôi ở đây trước Tết rồi về Anh trong dịp Tết, năm ngoái tôi ở lại Việt Nam suốt kỳ nghỉ Tết. Điều tôi thấy thú vị là cách mà mọi người đón Tết và thực tế là thành phố Hà Nội trở nên rất đông đúc rồi lại rất yên tĩnh. Đây là một thời gian rất đặc biệt”.

Đại sứ Iain Frew cũng cho biết, ông rất yêu thích các phong tục truyền thống của Việt Nam trong ngày Tết như cúng Táo Quân, cũng như được làm bánh chưng - một trải nghiệm mà nhà ngoại giao này cho rằng rất thú vị. “Tôi đã hiểu hơn về những truyền thống phong phú này, về các món ăn và lý do tại sao một số món ăn này lại gắn liền với thời gian lễ Tết. Vì vậy, đối với tôi, đây là một thời gian tuyệt vời”, Đại sứ bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết: "Với tôi, không khí ngày Tết ở Việt Nam rất tuyệt vời. Ngày Tết là dịp lễ quan trọng của người Việt Nam và cũng là thời điểm của niềm vui, hạnh phúc, hy vọng, sự sum vầy, ấm cúng.

Mỗi khi nghĩ đến Tết là tôi nghĩ đến những cảm xúc tốt đẹp. Đường phố ngày Tết cũng rực rỡ hơn thường nhật và có bầu không khí nô nức rất riêng, bên cạnh sự xuất hiện của đào, quất, bánh chưng.

Ngày Tết ở Việt Nam cũng khiến tôi nhớ về những nét văn hóa Ấn Độ, bởi hai nước chúng ta đều có hệ thống Âm lịch tính theo chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Trong ngày lễ tết ở Ấn Độ, chúng tôi cũng đi chùa, miếu, mặc quần áo mới, tưởng nhớ tổ tiên, thưởng thức những món ăn đặc trưng. Sự tương đồng về văn hóa xã hội giữa Ấn Độ và Việt Nam là điểm rất thú vị".

Chia sẻ về trải nghiệm về ngày Tết Việt Nam, Đại sứ Hà Lan Kees van Baar cho biết ông rất thích Tết Việt.

“Điều tôi thích là sự sôi động của những ngày trước Tết. Đặc biệt là những ngày mà cả thành phố dường như biến thành một công viên với những cây di động. Tết về ai ai cũng mua cây về nhà, có cây quất, cây hoa đào, hoa mận. Người ta vận chuyển cây khắp thành phố, mang tới cho mọi người để trồng trong vườn hoặc trưng trong nhà. Tôi rất thích điều đó. Đêm giao thừa, tôi cùng bạn bè luôn đi xem pháo hoa ở Hồ Tây. Vào ngày đầu năm, chúng tôi tụ họp lại, uống cà phê cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng chúc mừng và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt đó”, Đại sứ Kees van Baar nói.

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken (thứ hai từ phải sang) cùng Đại sứ Canada, New Zealand và Thụy Sĩ hát tiếng Việt ca khúc "Năm qua đã làm gì" của nhạc sĩ Bùi Công Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy cho biết, Tết năm nay, gia đình bà sẽ tận hưởng những ngày yên tĩnh ở Hà Nội vào đầu Tết. "Chúng tôi sẽ lang thang quanh khu phố cổ ở Hà Nội. Tất nhiên, chúng tôi trang trí cây đào trong nhà và sẽ treo những ước nguyện của mình lên cây. Hy vọng, chúng tôi cũng sẽ tới thăm một số ngôi chùa đẹp ở Hà Nội", bà nói.

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường
10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết 10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội vừa thông báo về phương án tổ chức giao thông cho phép một số loại phương tiện được phép rẽ phải liên tục tại một số nút giao thông nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố dịp nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc

Ngày 31/8, chuyến bay dài hơn 10 tiếng đưa ông Petr Tsvetov quay trở lại Việt Nam. Bên cạnh sự phát triển nhanh chóng, ông thấy Việt Nam thật ấm áp, thân thuộc.
Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Việt Nam khẳng định bản lĩnh độc lập, cải cách và phát triển vì con người

Nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam, nhiều học giả, chính khách quốc tế đánh giá Việt Nam đã đi lên từ tinh thần độc lập, tự lực, tự cường; kiên định con đường Đổi mới với sự tham gia thực chất của nhân dân; đặt con người ở vị trí trung tâm của phát triển. Từ tro tàn chiến tranh, Việt Nam đã vươn mình thành câu chuyện thành công điển hình, năng động và bao trùm, đang tiến bước vững chắc trên hành trình trở thành quốc gia phát triển toàn diện.
Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan - Việt Nam: Tự hào về lịch sử, trân trọng thành công hôm nay

"Tôi luôn dành cho Việt Nam tình cảm đặc biệt và đánh giá cao thành tựu mà các bạn đạt được". Đó là tinh thần chính trong cuộc trao đổi của ông Alisher Rustamovich Mukhamedov, Chủ tịch Hội hữu nghị Uzbekistan – Việt Nam với tạp chí Thời Đại.

Đọc nhiều

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đóng vai trò là cầu nối tin cậy, tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc kết nối với nhiều tập đoàn, tổ chức uy tín của Trung Quốc, giúp họ có cơ hội tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp với các đối tác chiến lược tại Việt Nam. Đây là những chia sẻ của TS Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc về những kết quả nổi bật khi hợp tác với VUFO.
Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Bước khởi đầu mới của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên

Ngày 13/11 tại Hưng Yên, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030, mở ra bước khởi đầu mới sau khi đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình.
Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Hà Nội có tân Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp ngày 13/11, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tiến hành bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của chính quyền và HĐND thành phố. Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Thành ủy, được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Thời tiết hôm nay (13/11): Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 14 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 13/11.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động