Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
08:01 | 29/01/2025 GMT+7

Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam: Tết Việt trong tôi là...

aa
Các Đại sứ của Pháp, Na Uy, Ấn Độ, Thụy Sĩ... bày tỏ sự yêu thích đối với những phong tục truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết, như chợ hoa, đồng thời chia sẻ những kế hoạch của họ trong ngày Tết.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu
Mang Tết Việt đến bạn bè quốc tế

Năm thứ hai đón Tết Nguyên đán tại Việt Nam, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã quyết định sắm một bộ áo dài và tự tay trang trí cành đào cùng bình hoa thược dược tượng trưng cho tài lộc, sự may mắn. Kể lại chuyện đi sắm Tết của mình, Đại sứ Oliver Brochet cho hay, ông rất ấn tượng với khả năng của người Việt Nam khi họ có thể vận chuyển những cây đào, cây quất rất to trên xe máy. Chính những hình ảnh rất đỗi đời thường ấy lại giúp Đại sứ Olivier Brochet hiểu hơn về Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. Ảnh:
Đại sứ Olivier Brochet tự tay trang trí không gian đón Tết. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

"Tôi ấn tượng về đời sống văn hóa của Hà Nội. Có nhiều rạp chiếu phim, có nhiều nhà hát. Đời sống văn hóa của người Hà Nội hết sức phong phú. Tôi mong Hà Nội có thể phát huy, lan tỏa văn hóa của thành phố ra quốc tế một cách mạnh mẽ hơn nữa", Đại sứ Olivier Brochet chia sẻ và bày tỏ kỳ vọng về quan hệ hai nước trong năm 2025: “Trong 40 năm đổi mới, Việt Nam luôn đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng. Nhưng điều quan trọng hơn là Việt Nam luôn biết cách đạt được những mục tiêu đã đề ra. Pháp là một trong những đối tác phương Tây đầu tiên đồng hành cùng quá trình phát triển của Việt Nam từ khi bắt đầu mở cửa. Chúng tôi vẫn tiếp tục mong muốn được đồng hành cùng Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

“Trong cảm nhận của tôi, Tết là hình ảnh thu nhỏ, là sự tôn vinh năng lượng của Việt Nam và khả năng hướng tới tương lai với sự lạc quan và lòng dũng cảm. Điều này đặc biệt có ý nghĩa, sau khi Việt Nam đã cho thấy khả năng phục hồi ngoạn mục, cũng như khả năng ứng phó với những hậu quả khắc nghiệt của cơn bão Yagi chỉ cách đây vài tháng”. Đó là nhận định của Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass.

Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19-12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)
Đại sứ Thomas Gass tại Phố sách Hà Nội 19/12. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Từng đặt chân đến nhiều vùng miền của Việt Nam, dịp nghỉ lễ Tết Nguyên đán năm nay, Đại sứ Thomas Gass đã lên kế hoạch tận dụng cơ hội đi khám phá vẻ đẹp của các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), Cúc Phương (Ninh Bình); thưởng thức các món đặc trưng ngày Tết Việt Nam như bánh chưng, chè lam và mứt gừng.

Đại sứ Thomas Gass cho biết: “Năng lượng bền bỉ và sự tháo vát của người Việt luôn tạo cho tôi nguồn cảm hứng. Việt Nam bước vào năm 2025 với nhiều sự kiện quan trọng của đất nước. Xin chúc năm mới Ất Tỵ sẽ đem lại cho Việt Nam sự phát triển thịnh vượng và mở ra nhiều vận hội mới cho tất cả chúng ta”.

Sau hơn hai năm làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ: “Đây là mùa Tết thứ ba của tôi tại Việt Nam và tôi phải nói rằng sau hai năm rưỡi sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và thoải mái... Tết mỗi năm đều có sự khác biệt. Năm đầu tôi ở đây trước Tết rồi về Anh trong dịp Tết, năm ngoái tôi ở lại Việt Nam suốt kỳ nghỉ Tết. Điều tôi thấy thú vị là cách mà mọi người đón Tết và thực tế là thành phố Hà Nội trở nên rất đông đúc rồi lại rất yên tĩnh. Đây là một thời gian rất đặc biệt”.

Đại sứ Iain Frew cũng cho biết, ông rất yêu thích các phong tục truyền thống của Việt Nam trong ngày Tết như cúng Táo Quân, cũng như được làm bánh chưng - một trải nghiệm mà nhà ngoại giao này cho rằng rất thú vị. “Tôi đã hiểu hơn về những truyền thống phong phú này, về các món ăn và lý do tại sao một số món ăn này lại gắn liền với thời gian lễ Tết. Vì vậy, đối với tôi, đây là một thời gian tuyệt vời”, Đại sứ bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết: "Với tôi, không khí ngày Tết ở Việt Nam rất tuyệt vời. Ngày Tết là dịp lễ quan trọng của người Việt Nam và cũng là thời điểm của niềm vui, hạnh phúc, hy vọng, sự sum vầy, ấm cúng.

Mỗi khi nghĩ đến Tết là tôi nghĩ đến những cảm xúc tốt đẹp. Đường phố ngày Tết cũng rực rỡ hơn thường nhật và có bầu không khí nô nức rất riêng, bên cạnh sự xuất hiện của đào, quất, bánh chưng.

Ngày Tết ở Việt Nam cũng khiến tôi nhớ về những nét văn hóa Ấn Độ, bởi hai nước chúng ta đều có hệ thống Âm lịch tính theo chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Trong ngày lễ tết ở Ấn Độ, chúng tôi cũng đi chùa, miếu, mặc quần áo mới, tưởng nhớ tổ tiên, thưởng thức những món ăn đặc trưng. Sự tương đồng về văn hóa xã hội giữa Ấn Độ và Việt Nam là điểm rất thú vị".

Chia sẻ về trải nghiệm về ngày Tết Việt Nam, Đại sứ Hà Lan Kees van Baar cho biết ông rất thích Tết Việt.

“Điều tôi thích là sự sôi động của những ngày trước Tết. Đặc biệt là những ngày mà cả thành phố dường như biến thành một công viên với những cây di động. Tết về ai ai cũng mua cây về nhà, có cây quất, cây hoa đào, hoa mận. Người ta vận chuyển cây khắp thành phố, mang tới cho mọi người để trồng trong vườn hoặc trưng trong nhà. Tôi rất thích điều đó. Đêm giao thừa, tôi cùng bạn bè luôn đi xem pháo hoa ở Hồ Tây. Vào ngày đầu năm, chúng tôi tụ họp lại, uống cà phê cùng nhau, ăn uống cùng nhau, cùng chúc mừng và tận hưởng những khoảnh khắc đặc biệt đó”, Đại sứ Kees van Baar nói.

Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken
Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Hilde Solbakken (thứ hai từ phải sang) cùng Đại sứ Canada, New Zealand và Thụy Sĩ hát tiếng Việt ca khúc "Năm qua đã làm gì" của nhạc sĩ Bùi Công Nam. (Ảnh: TTXVN)

Bà Hilde Solbakken, Đại sứ Na Uy cho biết, Tết năm nay, gia đình bà sẽ tận hưởng những ngày yên tĩnh ở Hà Nội vào đầu Tết. "Chúng tôi sẽ lang thang quanh khu phố cổ ở Hà Nội. Tất nhiên, chúng tôi trang trí cây đào trong nhà và sẽ treo những ước nguyện của mình lên cây. Hy vọng, chúng tôi cũng sẽ tới thăm một số ngôi chùa đẹp ở Hà Nội", bà nói.

Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường Thông điệp chúc Tết Ất Tỵ của Chủ tịch nước Lương Cường
10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết 10 địa điểm du Xuân miền Bắc mang lại trải nghiệm tuyệt vời dịp Tết
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Hà Nội cho phép phương tiện rẽ phải liên tục tại 80 nút giao thông

Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội vừa thông báo về phương án tổ chức giao thông cho phép một số loại phương tiện được phép rẽ phải liên tục tại một số nút giao thông nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố dịp nghỉ tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Việt: hồn quê lan tỏa khắp năm châu

Tết Nguyên đán, dịp lễ thiêng liêng nhất của người Việt, không chỉ là thời khắc sum vầy, đoàn tụ mà còn là cơ hội để cộng đồng người Việt trên khắp thế giới gìn giữ truyền thống và quảng bá văn hóa quê hương đến bạn bè quốc tế.
[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

[Ảnh] Sinh viên quốc tế hào hứng trải nghiệm Tết Việt

Ngày 14/1 tại Hà Nội, các sinh viên quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Hungary, Lào, Pháp, Anh... hào hứng trải nghiệm không khí Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam do Trường Đại học Ngoại thương tổ chức.

Các tin bài khác

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử, Đảng viên Đảng Cộng sản Vương quốc Anh đưa ra đánh giá về đường lối phát triển của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan điểm lấy nhân dân làm trung tâm, phát triển gắn với công bằng xã hội và ổn định lâu dài.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động