Tên lửa tự chế của Đài Loan bắn tới đâu?
Thông tin trên do tờ Liberty Times đăng tải hôm 5/8, dẫn lời một quan chức quốc phòng Đài Loan ẩn danh.
Theo đó, tên lửa Wan Chien - do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan (NCSIST) Đài Loan phát triển - đã được tiến hành kiểm nghiệm tác chiến bắn đạn thật ở vùng biển ngoài khơi căn cứ Cửu Bằng, Đài Loan hồi tháng 9 năm ngoái.
Ngày 2/8 vừa qua, hai chiến đấu cơ Ching-kuo của Đài Loan cất cánh từ căn cứ Chí Hàng, trong đó một máy bay phóng tên lửa Wan Chien, máy bay còn lại giám sát, ghi hình để đánh giá mức độ chính xác và hiệu quả của vũ khí.
-
Quân đội Đài Loan gặp sự cố xấu mặt trong nghi lễ đón tiếp đồng minh thân thiết
-
Thủy quân lục chiến có thể đến Đài Bắc vào tháng 9, Mỹ kích hoạt ngòi nổ eo biển Đài Loan?
-
Đài Loan: Nếu 2 bờ eo biển xảy ra chiến tranh, Mỹ sẽ không cung cấp “một binh một tốt” nào
Quan chức nói trên hé lộ, tên lửa Wan Chien có tầm bắn hơn 200km, cho phép lực lượng Đài Loan tấn công các căn cứ của Quân giải phóng nhân dân (PLA) ở Phúc Kiến hay Quảng Đông, cũng như chống lại các lực lượng tiếp cận đảo Đài Loan bằng đường biển.
Theo kế hoạch của Không lực Đài Loan, tên lửa dẫn đường GPS này có thể được phóng từ đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan để phá hủy và làm tê liệt các căn cứ không quân, doanh trại quân sự, khu vực tập kết và tháo dỡ, hay các công sự ở hai tỉnh ven biển Trung Quốc này.
Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình "phản pháo" trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, nói rằng tên lửa Wan Chien "không thể cứu được Đài Loan và cũng không giúp gì được các phần tử muốn ly khai với Trung Quốc".
Dự án nghiên cứu tên lửa Wan Chien được đưa vào giai đoạn chế tạo từ năm 2015 với ngân sách 7 tỉ Đài tệ của Không quân, với mục tiêu "cầm chân hiệu quả, phá hoại năng lực đổ bộ của kẻ địch nhờ vào đặc tính có thể phá hủy nhiều mục tiêu trên diện tích lớn".
Tuy nhiên, theo ông Tống, PLA chỉ cần có giải pháp khắc chế hiệu quả đối với mẫu máy bay Ching-kuo - được sử dụng để mang tên lửa, khiến chiến đấu cơ Đài Loan không thể cất cánh hoặc không thể phóng tên lửa, thì có thể vô hiệu quá đòn tấn công.
"Trong trường hợp xung đột bùng phát ở biển Đài Loan, cùng với năng lực tấn công chiều sâu của PLA ngày càng mạnh mẽ, quyền kiểm soát trên không hoàn toàn thuộc về chúng ta," ông Tống bình luận với Hoàn Cầu.
"Máy bay của quân đội Đài Loan vốn dĩ không thể cất cánh được. PLA có đủ khả năng không kích tiêu hủy chiến cơ chở tên lửa Wan Chien ngay tại sân bay."
Không quân Trung Quốc tuần tra quanh đảo Đài Loan
Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 6/8 cho biết bà đang theo đuổi mục tiêu nâng ngân sách quốc phòng của đảo này, giữa bối cảnh căng thẳng quan hệ với Bắc Kinh leo thang.
Đề xuất của bà Thái về tăng ngân sách quốc phòng Đài Loan năm 2019 thêm 5.6%, lên mức 346 tỉ Đài tệ (tương đương 11.3 tỉ USD), sẽ được đưa ra Viện lập pháp Đài Loan sau kỳ nghỉ hè. Khoảng 1/5 trong ngân sách 2019 sẽ được chi vào các dự án "củng cố năng lực phòng thủ" - bà Thái cho hay.
Hải Võ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




