Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:46 | 24/07/2018 GMT+7

Tên lửa Patriot Israel bắn hạ máy bay Sukhoi ở Golan - Đã rõ số phận phi công

aa
Phát ngôn viên Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố phòng không của họ đã phóng tên lửa Patriot đánh chặn và bắn rơi một máy bay chiến đấu Sukhoi ở gần cao nguyên Golan.

Al-Masdar News cho biết, phòng không Israel đã bắn 2 quả đạn từ hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vào một chiến đấu cơ của Không quân Syria khi chiếc máy bay này được cho là xâm phạm vùng trời trên khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Theo phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), một đơn vị phòng không của họ đã phóng 2 quả đạn tên lửa phòng không Patriot truy diệt 1 chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi của Không quân Syria khi nó xâm nhập vùng trời cao nguyên Golan bị chiếm đóng khoảng 1 dặm (tức 1,6 km).

Tuy nhiên, phát ngôn viên của IDF không cho biết liệu 2 quả tên lửa Patriot tối tân kia có bắn trúng chiếc chiến đấu cơ Sukhoi của Syria hay chưa.

ten lua patriot israel ban ha may bay sukhoi o golan da ro so phan phi cong

2 quả tên lửa phòng không Israel khai hỏa bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Không quân Syria.

Tin cập nhật mới nhất cho biết, Quân đội Syria xác nhận một chiếc máy bay chiến đấu của họ đã bị Israel bắn rơi ở gần biên giới với vùng cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Theo nguồn tin quân sự Syria, chiếc máy bay chiến đấu của họ đang tiến hành một phi vụ không kích mục tiêu là vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở hành lang phía Bắc lòng chảo Yarmouk sau đó có khả năng đã bay lạc sang khu vực cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Lập tức, phòng không Israel đã bắn 2 quả tên lửa Patriot tối tân vào chiếc máy bay ném bom Su-24 này và nó đã bị rơi ở khu vực dọc theo biên giới.

Nếu tin máy bay chiến đấu của Syria bị bắn hạ được xác nhận chính thức thì đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2015 Israel bắn rơi một chiến đấu cơ của Không quân Syria dọc theo biên giới với Cao nguyên Golan bị chiếm đóng.

Số phận của viên phi công hiện vẫn chưa rõ, tuy nhiên, một nguồn tin từ Lực lượng phòng vệ Quốc gia Syria (NDF) cho biết họ tin rằng phi công đã kịp nhảy dù thoát ra ngoài nhưng lại rơi xuống vùng lãnh thổ do khủng bố IS kiểm soát.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi vừa nhận được thì loại máy bay bị tên lửa Patriot của Israel đã bắn rơi một chiếc máy bay ném bom Su-22 của Không quân Syria chứ không phải Su-24 như thông tin ban đầu.

ten lua patriot israel ban ha may bay sukhoi o golan da ro so phan phi cong

Máy bay ném bom Su-22 của Không quân Syria.

Máy bay đâm xuống đất ở gần biên giới với cao nguyên Golan bị chiếm đóng và đã khiến phi công thiệt mạng khi không kịp bung dù thoát hiểm.

Theo một nguồn tin quân sự ở Damascus, viên phi công lái chiếc Su-22 nói trên là Đại tá Umran Mare người thành phố cảng Tartus.

Đại tá Mare khi đang điều khiển chiếc máy bay ném bom Su-22 của mình dọc hành lang lòng chảo Yarmouk thì đột nhiên chuyển hướng áp sát vùng biên giới với cao nguyên Golan bị chiếm đóng. Máy bay của viên phi công này lập tức bị 2 quả tên lửa Patriot của phòng không Israel bắn hạ.

Các báo cáo cập nhật cho biết phi công đã thiệt mạng khi máy bay đâm xuống đất ở khu vực lòng chảo Yamourk phía Tây Nam Syria.

Đại tá Mare là phi công thứ 2 của Không quân Syria bị thiệt mạng bởi phòng không Israel kể từ 4 năm qua.

Patriot PAC-3 mà phòng không Israel được trang bị là tổ hợp phòng không hiện đại nhất do Mỹ chế tạo, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu bay như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu, phương tiện bay cơ nhỏ (UAV). Giá thành mỗi quả đạn tên lửa đánh chặn thuộc hệ thống Patriot này có giá khoảng 3 triệu USD.


N. Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động