Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:56 | 02/10/2017 GMT+7

Tên lửa nội địa khiến Ấn Độ lo nếu bị biển xe tăng TQ tấn công: Chậm 10 năm, giá trên trời

aa
Các nhà khoa học Ấn Độ tuyên bố đã hoàn thành phát triển thử nghiệm tên lửa chống tăng có điều khiển mang tên Nag, nhưng Lục quân nước này lại vừa lạnh lùng đưa ra yêu cầu mới.

Lục quân Ấn Độ ra yêu cầu mới

DefenseNews dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, Lục quân nước này - vừa yêu cầu tên lửa chống tăng nội địa thế hệ mới mang tên Nag cần phải được thử nghiệm thêm trước khi chấp thuận đưa vào sản xuất hạn chế, bất chấp tuyên bố của các nhà khoa học rằng mọi công tác thử nghiệm đã hoàn tất.

"Giai đoạn phát triển thử nghiệm tên lửa chống tăng Nag đã được hoàn tất hồi đầu tháng 9 và chỉ được ghi nhận thành công bước đầu, và còn cần phải thực hiện thêm rất nhiều thử nghiệm nữa bởi chính những người sử dụng" một quan chức Lục quân Ấn Độ nói.

"Việc bắn đạn thật nghiệm thu ở cả những vùng khí hậu nóng và lạnh đối với tên lửa Nag sẽ còn phải mất hơn 1 năm nữa mới hoàn thành, sau đó, chúng mới được coi là sẵn sàng đưa vào sản xuất loạt", vị này cho biết thêm.

Rõ ràng, Lục quân Ấn Độ rất lạnh lùng, nhưng logic, không thể chấp nhận sản phẩm chưa được thử nghiệm đầy đủ, nhất là bởi chính những người lính trên sa trường. Chỉ có họ mới đánh giá chính xác được liệu tên lửa chống tăng "hàng nhà trồng" có đáp ứng được yêu cầu chiến đấu hay không.

Thà chậm mà chắc còn hơn là nhận hàng nghìn quả tên lửa vào biên chế rồi đến lúc hữu sự mới phát hiện ra chúng chẳng có giá trị gì cả.

ten lua noi dia khien an do lo neu bi bien xe tang tq tan cong cham 10 nam gia tren troi

Một chuyên gia thuộc phòng nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ giới thiệu với các sinh viên về cơ chế vận hành chiến đấu của Nag, hệ thống tên lửa chống tăng thứ 3 do nước này tự chế tạo vào ngày 11/05/2005. Ảnh: Mustafa Quraishi/AP.

Vừa chậm, vừa đắt: Lục quân - Không quân Ấn Độ bức xúc

Chưa hết, Lục quân Ấn Độ còn cho rằng giá thành của tên lửa Nag quá cao, mỗi quả có thể lên tới nửa triệu USD, gấp tới hơn 2 lần tên lửa Spike của Israel hay Javelin của Mỹ, một quan chức Lục quân khác bình luận.

Các cảm biến ảnh nhiệt của tên lửa Nag được mua từ Công ty Rafael (Israel) và Thales (Pháp), được cho là một nguyên nhân quan trọng khiến giá thành của chúng cao chót vót.

Vị sĩ quan này còn tiết lộ thêm rằng các cảm biến ảnh nhiệt được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và phát triển Nhà nước Ấn Độ (DRDO) vẫn không đáp ứng được yêu cầu.

Hiện nay, Lục quân Ấn Độ có kế hoạch nêu rõ nhu cầu đặt mua khẩn cấp 2.000 quả tên lửa chống tăng Nag trong ngắn hạn, và về dài hạn là 8.000 quả. Tuy nhiên, cơ quan phụ trách mua sắm sẽ chỉ đặt hàng 500 quả trong 1 năm, và việc sản xuất loạt chỉ được tiến hành theo từng giai đoạn.

Được biết, tên lửa chống tăng Nag sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất tên lửa độc quyền của Ấn Độ - Công ty TNHH quốc doanh Bharat Dynamics.

Tính đến nay, loại tên lửa này mới chỉ được thử nghiệm trên một khung gầm xe thiết giáp, là phiên bản đặc biệt do Ấn Độ sản xuất dựa trên dòng xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga.

Dự án chế tạo tên lửa Nag đã bị trì hoãn tới hơn 10 năm, và Chính phủ Ấn Độ đã quyết định nhập khẩu một lượng lớn tên lửa chống tăng vác vai Spike từ Công ty Rafael Advanced Defense Systems (Israel), một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

ten lua noi dia khien an do lo neu bi bien xe tang tq tan cong cham 10 nam gia tren troi

Tên lửa chống tăng Spike của Israel.

Động thái này được cho là hợp lý, hợp thời trước bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt rõ rệt.

Mặc dù không ai muốn, nhưng một khi xảy ra xung đột, đứng trước biển xe tăng của Trung Quốc, Lục quân Ấn Độ cần phải có những vũ khí đặc trị. Nếu không, họ có thể không trụ vững nổi trước những cỗ xe bọc thép hạng nặng của quốc gia láng giềng đang dàn hàng ngang tiến đến.

Trong khi đó, việc phát triển phiên bản phóng từ trên không của tên lửa chống tăng Nag có tên Helina hiện vẫn mới chỉ đang ở giai đoạn sơ khởi. Khách hàng của chúng - Không quân Ấn Độ sẽ phải mua tên lửa chống tăng có điều khiển trang bị cho trực thăng nếu họ không muốn chờ tên lửa "nhà trồng được", quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ này nhấn mạnh.

Tuấn Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Hàn Quốc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa phối hợp với Ban Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (VAG) long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương – ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt thiêng liêng đối với dân tộc Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động